Cuốn sách tôi chọn: Viết và đọc

Những câu thơ da diết được chọn in cho VIẾT & ĐỌC chuyên đề mùa đông 2021, với tất thảy tình yêu thương, sự nâng niu trân trọng của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và các cộng sự, đã đem đến cho độc giả một ấn phẩm mới, sâu sắc và sang trọng, để tâm hồn chúng ta được trở lại với những giá trị nguyên thủy, tinh khôi, ấm nồng về nguồn cội.

Một câu hỏi đặt ra giữa giai đoạn Văn học Việt Nam đang phải cạnh tranh với qua nhiều các phương tiện giải trí hiện đại đó là: Người viết đang ở đâu và độc giả đang muốn tìm đọc điều gì? Làm thế nào để có một ấn phẩm văn học nghệ thuật vừa thể hiện được khát vọng của người viết vừa đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người đọc?

Trả lời câu hỏi này, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và các cộng sự đã dành trọn vẹn trái tim yêu thương văn chương của mình để thể nghiệm một ấn phẩm mới, đảm bảo các tiêu chí: Mới mẻ, sâu sắc và sang trọng. VIẾT & ĐỌC ra đời với tất thảy tình yêu thương, sự nâng niu trân trọng ấy, nên đã níu giữ được tình yêu thương, trân trọng của bạn đọc.

Ta về khất nợ bờ tre/Bao năm rạc gió trưa hè ru ai/ Cúi đầu khất nợ đất đai/ Nuôi ta năm rộng tháng dài ấm no/ Có người về với tự do/ Hóa làm nắm đất trả cho cánh đồng/ Ta đi nhà vắng mênh mông/ Mẹ nằm co những mùa đông lạnh lùng/Cái bàn học cũ không dùng/ Tiếng con mọt gặm tận cùng nỗi đau/ Mẹ buồn như mấy mùa cau/ trả cho xanh thẳm cái màu bạc vôi….

Những câu thơ mang hơi ấm của đất, hơi thở của sông, nỗi buồn mênh mông của ngọn gió, cánh đồng của Lê Đình Tiến khe khẽ lùa vào tâm trí của bạn đọc. Chúng ta bị đánh thức hay được đánh thức vào buổi sáng này để tâm hồn được trở lại với những giá trị nguyên thủy, tinh khôi, ấm nồng về nguồn cội?

Người chọn in những câu thơ da diết ấy cho VIẾT & ĐỌC chuyên đề mùa đông 2021 chính là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Nguyễn Quang Thiều là một người thơ yêu say đắm quê hương mình, để rồi phả lại cái tình yêu ấy, tinh thần quê hương ấy trên từng trang viết của tạp chí VIẾT & ĐỌC. Anh viết: Thơ ca, hay nói rộng hơn là văn hóa, quyết định ý nghĩa sự sống của con người. Nếu không có văn hóa thì đời sống con người cũng chỉ là hình thức sống của một loài mà bản chất của đời sống ấy cũng không khác gì các loài khác đang hiện diện trên thế gian này. Nhân loại cho tới lúc này không bớt đi dịch bệnh, không bớt đi những cuộc chiến tranh, không bớt đi sự thù hận… Và nếu nhân loại không luôn mang trong mình những giấc mơ đẹp đẽ và lớn lao về thế gian này, thì có lẽ nhân loại sẽ không đủ ý chí để bước đi trên con đường đầy sóng gió của mình, sẽ bị nhấn chìm vào bóng tối của sự hưởng thụ vật chất đớn hèn, của sự thù hận, nỗi sợ hãi và tuyệt vọng từ rất lâu rồi. 

Với tâm thức Thơ ca là ngũ cốc trên cánh đồng người, Ban biên tập tạp chí VIẾT & ĐỌC của nhà xuất Hội Nhà văn đã và đang khát vọng gieo trồng giấc mơ nhân tính đẹp đẽ vào tâm hồn bạn đọc nhiều thế hệ. VIẾT & ĐỌC đã thực sự là nơi gặp gỡ, lưu giữ những tâm hồn biết yêu cái đẹp, biết trân quý những giá trị của văn hóa dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau đọc lại những câu thơ của nhà thơ Trần Vàng Sao được trích ra trong VIẾT & ĐỌC để yêu hơn đất nước mình, dân tộc mình trong mỗi sớm mai. 

Tôi yêu đất nước này chân thật/ Như yêu căn nhà nhỏ có mẹ tôi/ Như yêu em nụ hôn ngọt trên môi/ Và yêu tôi đã biết làm người.