Cuốn sách tôi chọn: "Phẩm cách phụ nữ"

Phụ nữ tạo nên ½ thế giới, vì thế vai trò, tầm quan trọng của người phụ nữ mang một ý nghĩa, giá trị lớn. Tại Nhật Bản, cuốn sách “Phẩm cách phụ nữ” của tác giả Bando Mariko ra đời đã tạo nên một cơn sốt đặc biệt, thu hút được sự quan tâm lớn của dư luận. Bởi cuốn sách viết về phụ nữ nhưng không chỉ dành cho phụ nữ.

Phẩm cách phụ nữ - cuốn sách không chỉ dành cho phụ nữ
 
“ Phẩm cách phụ nữ” là cuốn sách được viết nên bởi Bando Mariko- một người phụ nữ mang ba vị thế khác nhau: một người mẹ có con gái, một chính trị gia và một nhà khoa học... 

Với gần 300 trang sách được viết cẩn thận, chi tiết trong 7 chương của “Phẩm cách phụ nữ”, tác giả Bando Mariko đưa ra rất nhiều cẩm nang quý báu mà bất cứ người phụ nữ nào cũng nên ghi nhớ, những việc trong cuộc sống hiện đại tưởng chừng như quá bé, chúng ta coi nhẹ, không quá để tâm thì những điều bà viết khiến nhiều người phải nhìn lại và sống chậm hơn, quan sát kỹ hơn để hoàn thiện chính mình… từ việc tặng quà thế nào để người nhận cảm thấy hạnh phúc, từ chối thế nào để giữ được phép lịch sự, phép tắc cư xử trong các bữa tiệc, nói chuyện sao cho có phẩm cách, vẻ đẹp đến từ sự kín đáo trong trang phục hay không thể hiện cơn giận ra mặt, không phàn nàn về gia đình, không nói xấu bạn bè hay người quen…những điều rất giản đơn và gần gũi thực sự đã mang lại nhiều xúc cảm và ngẫm nghĩ cho độc gi.

Dịch giả Nguyễn Quốc Vương chia sẻ: Tôi rất ấn tượng với phần bà nói về chuyện phụ nữ phải ăn mặc như thế nào, vì tôi đến Nhật năm 2006, tôi rất ấn tượng sinh viên Nhật hoặc thanh niên Nhật ăn mặc rất hiện đại, thì trong phần trình bày về cách ăn mặc của phụ nữ bà lại dẫn một câu nói của kịch nô “ vì e ấp nên mới là hoa”…“thuộc tính nữ” của giới mình. 

Nếu chỉ nghe tên tiêu đề cuốn sách, nhiều người sẽ dễ phản ứng khi cho rằng đang áp đặt lên phụ nữ những quy chuẩn. Nhưng khi bà Bando Mariko viết ra cuốn sách này, độc giả cảm nhận bà đang viết cho chính mình, cho con gái và chỉ với mong muốn tha thiết quý vị độc giả sẽ hiểu được những mong ước của bà được thể hiện trong cuốn sách này. Một cuốn sách viết về phụ nữ nhưng không chỉ dành cho phụ nữ./.