Cuốn sách tôi chọn: Những miền lưu dấu – Cảnh Việt trong văn chương

Tại Hội sách Frankfurt lần thứ 75 được tổ chức mới đây thì một ấn phẩm đến từ Việt Nam đã vinh dự có tên trong danh mục tác phẩm đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu nhi. Đây cũng là cuốn sách duy nhất của Việt Nam được lựa chọn năm nay và là 1 trong 200 cuốn sách hay nhất vượt qua 5000 tác phẩm được đề cử đến từ khắp nơi trên thế giới; gây ấn tượng mạnh với những độc giả yêu sách của hội sách Frankfurt. Và ấn phẩm mà chúng tôi đang giới thiệu ở đây chính là ấn phẩm “Những miền lưu dấu - Cảnh đẹp trong văn chương” của NXB Kim Đồng.

“Những miền lưu dấu, cảnh Việt trong văn chương” là một cuốn sách tranh sẽ khiến các bạn cảm tưởng như lạc vào một buổi triển lãm, một bảo tàng hoặc các bạn cũng có thể hình dung như chúng ta đang ngồi trên một chuyến tàu xuyên Việt bằng chữ nghĩa. Qua hành trình đó các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của đất nước mình, và cảm thấy đất nước mình sao mà đẹp quá.

Đây là tuyển tập những trích đoạn của nhiều tác giả ví dụ như ở Tây Bắc thì có “Người lái đò Sông Đà” của Nguyễn Tuân. Trong ấn phẩm này cũng chỉ đưa ra một trích đoạn rất đẹp của “Người lái đò Sông Đà” thôi và ngay trang bên cạnh là một tác phẩm của họa sĩ mô tả cảnh sắc sông Đà theo cảm nhận của nghệ sĩ. Khi đọc các trích đoạn đấy với tư cách là một độc giả thì tôi rất đồng cảm. Bởi vì sao, bởi khi đọc những trích đoạn như vậy và nhìn sang những bức tranh ở bên cạnh thì tôi thấy nó rất đồng điệu. Bao trùm lên những cảnh sắc thiên nhiên ấy là hình ảnh rất
đẹp của những con người Việt Nam ở các vùng miền và ở nhiều giai đoạn khác nhau qua những áng văn, những trích đoạn văn hoặc những áng thơ rất hay. Đây là những đoạn trích theo tôi cũng là những đoạn trích rất đặc sắc từ các tác phẩm và chính vì nó đặc sắc như thế nên độc giả rất dễ hình dung và dễ cảm, dễ nhớ.

Cuốn sách này là ứng cử duy nhất của Việt Nam tại hội sách Franfurk của Đức và cũng vượt qua rất nhiều ấn phẩm của các nước khác trên thế giới với nhiều ngôn ngữ để đạt được giải thưởng tại hội sách này. Đây là một cuốn sách nên được giới thiệu rộng rãi bởi bản thân các tác phẩm văn hoặc thơ đã là các tác phẩm rất hay. Tuy nhiên để tiếp cận được với độc giả trẻ hiện nay, đặc biệt là thế hệ gen Z thì tác phẩm này của nhà xuất bản Kim Đồng là một sự sáng tạo rất đáng ghi nhận. Nó kết hợp giữa họa với văn, với thơ và những bức họa này thì có của những họa sĩ tên tuổi và cũng có cả những tác phẩm của các tác giả trẻ và nó mang hơi hướng của cuộc sống hiện đại.

Thông qua cuốn sách tranh rất đẹp này các gia đình còn có thể hướng các con mình đến những kiến thức địa lý của đất nước, quê hương mình. Chúng ta sẽ đi dọc suốt chiều dài từ Bắc chí Nam. Và ví dụ nếu đi qua “Người lái đò Sông Đà” thì chúng ta có thể hỏi ở đây mình sẽ gặp ai nhỉ hay “Lặng lẽ Sa Pa” thì mình đang ở tỉnh nào? Mình hãy cùng đánh dấu những nơi mà mình đã đi qua nhé! Thì đó không chỉ là văn chương, là hội họa mà đó còn là những kiến thức, mở rộng hơn nữa nó là sự kết nối giữa các gia đình, giữa các thành viên trong gia đình với cuộc sống và với các tác giả. Nó có một tính độc đáo về ý tưởng, có tính mở để độc giả có thể tham gia tiếp. Các bạn cũng có thể dùng chính ấn phẩm này, mạch dẫn này để trò chuyện cùng các bạn độc giả thế giới. Đó là những điều mà tôi có thể khai thác và tôi nghĩ rằng các gia đình, các nhóm đọc sách cũng hoàn toàn có thể khai thác được từ ấn  phần này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Linh Chi -

Minh Quốc