• 2558 lượt xem
  • 08:13 23/11/2023
  • Văn hóa

Cuốn sách tôi chọn: Học tập suốt đời

Mới đây NXB Dân trí vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách “Học tập suốt đời” của tác giả Peter Hollins và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ độc giả. Hai dịch giả Tống Liên Anh và Lê Anh Thư - chọn dịch cuốn sách này với mong muốn góp phần thúc đẩy mọi người học tập thường xuyên, hưởng ứng lời kêu gọi cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời của Thủ tướng Chính phủ. Mới ra mắt nhưng cuốn sách cũng đã để lại nhiều cảm nhận cho độc giả nước ta.

Độc giả NGUYỄN KIM NGÂN:

"Xin chào các bạn,hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một cuốn sách nóng hổi vừa mới ra lò .Đấy là cuốn “Học tập suốt đời” của tác giả Peter Hollins do dịch giả Tống Liên Anh và Lê Anh Thư dịch. Từ tựa đề của cuốn sách “học tập suốt đời, phát triển bản thân, tăng trưởng không ngừng, mở rộng tầm nhìn và theo đuổi mọi mục đích trong cuộc sống” chúng ta cũng có thể hình dung ra được cuốn sách chính là một cuốn cẩm nang về học tập suốt đời mà bất cứ một gia đình nào cũng nên có, để có thể xây dựng được những cá nhân, những gia đình, những tổ chức và một xã hội học tập.

Cuốn sách được bắt đầu với hai chương, đề cập đến rào cản và nỗi sợ tâm lý của người học. Giúp cho người đọc có thể phá vỡ được rào cản tâm lý của mình, chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng cho việc học tập suốt đời. 7 chương tiếp theo là những hướng dẫn, cầm tay chỉ việc để người đọc có thể hiện thực hóa về việc học tập suốt đời. Có ba lý do mà tôi rất thích cuốn sách này, đầu tiên cuốn sách đi đúng với giá trị mà tôi luôn hướng tới đó chính là học tập suốt đời. Chúng ta học không chỉ ở trong trường đại học, không chỉ ở tấm bằng thạc sĩ hay tiến sĩ mà là chúng ta học hỏi thường xuyên và liên tục. Và cũng như tác giả Peter Hollins nói ở trong cuốn sách “khu vực bao la chưa được khám phá bởi kinh nghiệm của con người, tồn tại bên ngoài những giới hạn chật hẹp của trường học chính quy, chính là địa hạt quan trọng nhất của giáo dục”. Lý do thứ hai là vì cuốn sách được dịch bởi dịch giả Tống Liên Anh là một chuyên gia về học tập suốt đời và Lê Anh Thư là tấm gương tiêu biểu của học tập suốt đời. Chính vì thế mà từng câu, từng chữ ở trong cuốn sách đều được dịch trau chuốt và truyền tải đúng tinh thần của bản gốc.

Người ta thường nói dịch giả là tác giả thứ hai của cuốn sách thì khi đọc cuốn sách này tôi đảm bảo các độc giả cũng có thể cảm nhận được toàn bộ ý nghĩa của bản gốc một cách mượt mà và trọn vẹn. Ngoài ra cuốn sách này như là một cuốn cẩm nang, đúc rút rất nhiều kiến thức, bản chất và kinh nghiệm thực tế để xây dựng một tinh thần học tập suốt đời và một xã hội học tập. Ở trong cuốn sách chúng ta có thể tìm thấy những định nghĩa rất rõ ràng về các yếu tố thúc đẩy động lực học tập. Ngoài ra chúng ta có thể tìm thấy được những chỉ dẫn liên quan đến quản lý tri thức cá nhân, và quản lý quá trình học tập. Làm thế nào để thực sự quản lý được toàn bộ tri thức của mình? tất cả đều được hướng dẫn một cách chi tiết ở trong cuốn sách

Cuốn sách “Học tập suốt đời” chính là những tổng hợp rất cô đọng và xúc tích về xã hội học tập và gợi mở cách học tập suốt đời, để mỗi chúng ta có thể phát triển hết toàn bộ tiềm năng và kiến tạo tương lai. Cuốn sách này thực sự phù hợp với bất kỳ ai có mong muốn học tập, từ học sinh, sinh viên ,người đi làm hay các bậc cha mẹ đang nuôi dạy con cái. Tôi tin rằng sau khi đọc cuốn sách “Học tập suốt đời” này thì các bạn có thể có được những chiến lược riêng, để có thể xây dựng cho mình được một hành trình học tập suốt đời phong phú và thú vị."

Nhật Thảo -

Cao Hoàng