Cuốn sách tôi chọn: "Hạnh phúc đích thực" truyền cảm hứng sống tích cực tới mọi người

Thời điểm tất niên là khi chúng ta đón chờ những điều tốt đẹp cho năm mới, đồng thời cũng tĩnh tâm nhìn lại và suy ngẫm về chặng đường đã đi qua. Cho dù là câu chuyện của quá khứ hay tương lai, thì mỗi người đều hướng tới điều mong mỏi rất chung, đó là khát vọng hạnh phúc. Đọc cuốn “Hạnh phúc đích thực” của thiền sư Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc đã truyền cảm hứng sống tới mọi người.

Cuốn sách là tập hợp những cuộc đối thoại giữa nhà báo Hoàng Anh Sướng và Thiền sư Thích Nhất Hạnh về hạnh phúc, về con người và xã hội. Đó là những trang sách hàm chứa điều nhận thức sâu xa: Hạnh phúc là an lạc. Nhà báo Hoàng Anh Sướng từng được Thiền sư Thích Nhất Hạnh mời đi cùng trong chuyến Hoằng dương đạo Phật dọc nước Mỹ liền trong 3 tháng. Nhờ vậy, anh đã lĩnh hội sâu sắc tư tưởng của thày: “Hạnh phúc là ở tại tâm”. Suốt mấy chục năm qua, Thiền sư đã xướng xuất phong trào Phật học ứng dụng, với những khóa tu giản dị trong im lặng. Thày hướng dẫn mọi người phương pháp làm lắng dịu những căng thẳng, buồn lo, giúp chuyển hóa năng lượng tích cực cho cuộc sống. Suốt đời mình, thày tâm huyết truyền bá phương pháp chánh niệm - từ bi, với mong mỏi dẫn dắt con người nuôi dưỡng an lạc nội tâm, vượt qua được những bão giông, để giữ cho tâm hồn bình an, thanh thản.

Nhà báo HOÀNG ANH SƯỚNG - Báo TUỔI TRẺ VÀ ĐỜI SỐNG: “Đạo Phật mà thầy Thích Nhất Hạnh mang đến cho người phương Tây, đó là đạo Phật của trí tuệ, một kho tàng trí tuệ với đầy đủ những phương pháp thực tập, để mang lại cho chúng ta sự bình an, sự hạnh phúc. Trong chuyến đi đó, tôi đã chứng kiến rất nhiều người Mỹ có những bi kịch khổ đau, và họ tìm đến thầy để trị liệu những đau khổ đó. Khi mà chúng ta đưa tâm trở về với thân thì ta sẽ quán chiếu được cái sâu bên trong tâm hồn mình, và nhờ cái tâm tĩnh lặng ấy, chúng ta có thể tìm được căn nguyên của nó, và có phương pháp để chữa lành những khổ đau.”

Có thể nói, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tìm thấy hạnh phúc khi truyền cảm hứng sống tích cực đến mọi người. Những lời chia sẻ của thày thật là giản dị: “Hạnh phúc chân thực chỉ có khi ta được hiểu, được thương, cũng như ta có khả năng hiểu - thương người khác. Ta hoàn toàn có thể sống hạnh phúc mà không cần quá nhiều tiền bạc”…..  "Nguồn yêu thương nằm sâu trong mỗi chúng ta. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể xoa dịu khổ đau của người khác, và đem lại niềm vui cho họ. Đó mới đích thực là hạnh phúc". 

Trong cuốn sách nhỏ nhắn này, mỗi trang, mỗi dòng còn gửi lại cuộc đời một chiêm nghiệm của Thiền sư về hạnh phúc: “Chúng tôi thấy mình sống có ích và giúp cho nhiều người bớt khổ. Chúng tôi thấy rằng hạnh phúc được làm bởi lòng từ bi và tình thương chân thực. Vì vậy mà dù ta sống rất giản dị và tiêu thụ rất ít, ta vẫn có thể hạnh phúc như thường”

Nhà nghiên cứu văn hóa BỬU Ý: “Triết lý của Thượng tọa Thích Nhất Hạnh là một triết lý đến gần với dân, đến gần với người ta nhiều lắm. Trong triết lý này thì ngài có nói đến cái giá trị của hiện tại, cái tư duy của con người ở hiện tại. Nhiều khi ta cứ nghĩ rằng chỉ có tương lai mới quan trọng, mà ngài nói không phải vậy đâu. Nó quan trọng ngay từ trong hiện tại, cũng giống như hạnh phúc cũng vậy. Hạnh phúc không phải ở cuối đường. Hạnh phúc chính là con đường ta đang đi.”

Nhận định về cuốn sách tập hợp những cuộc đối thoại giữa nhà báo Hoàng Anh Sướng với Thiền sư, nhà thơ Trần Đăng Khoa từng viết: “Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bàn khá nhiều về hạnh phúc trong các bài thuyết giảng của ông, nhưng theo tôi, trong “Hạnh phúc đích thực”, vấn đề này được dẫn giải đầy đủ nhất, sáng tỏ nhất. Cũng do cách dẫn chuyện khéo léo và tinh tế của Hoàng Anh Sướng mà câu chuyện luôn biến hóa, hấp dẫn; đề cập đến những vấn đề lớn, hóc búa, mà vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát như không. Người hỏi chuyện và người tiếp chuyện như 2 tấm gương cùng soi vào nhau, và cả 2 cùng sáng lấp lánh”...  Gấp cuốn sách lại, độc giả sẽ nhận ra rằng: Khi thành tâm chế tác tình thương, chế tác những năng lượng an hòa,  ai trong chúng ta cũng có thể tìm được hạnh phúc theo cách giản đơn và dung dị nhất.