Cuốn sách tôi chọn: Dòng sông mang lửa

Gần 50 năm đất nước ta im tiếng súng nhưng chiến tranh cùng những gì thuộc về chiến tranh vẫn luôn là một đề tài, một nội dung mãi được nhắc nhớ. Không chỉ trong những câu chuyện đời thực mà còn trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật. Với nhiều khía cạnh, góc nhìn và cảm nhận khác nhau những các tác phẩm đó đều mang lại những xúc cảm mạnh mẽ cho người thưởng thức.

“Dòng sông mang lửa”- cuốn tiểu thuyết của tác giả Hồ Sĩ Hậu do NXB Hội nhà văn ấn hành là một trong số đó. Với sự chân thực khi kể lại một chặng đường đã qua, cuốn sách đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người đọc và với trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu.

Trung tướng NGUYỄN MẠNH ĐẨU: "Tôi đọc sách của anh Hồ Sĩ Hậu với tư cách là một người lính từng tham gia chiến đấu ở chiến trường, cũng hiểu được thời kỳ đó là thế nào. Sách của anh Hồ Sĩ Hậu “Dòng sông mang lửa” trong cảm nhận của tôi như thế này, người ta nói đường Hồ Chí Minh, đường dây 559, đường hành lang chiến lược Bắc Nam ấy là một huyền thoại, đường mòn Hồ Chí Minh là một huyền thoại thì có thể nói đường ống xăng dầu là huyền thoại trong huyền thoại đó. Chủ đề, tư tưởng của cuốn sách “Dòng sông mang lửa”  nói lên được chiến công to lớn, cống hiến to lớn của bộ đội xăng dầu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những sự hy sinh, những chiến công kèm theo những hy sinh to lớn của bộ đội xăng dầu. Đối tượng phản ánh là cán bộ, chiến sĩ tham gia đường ống xăng dầu trên đường dây 559, mà nay trong số họ nhiều người đã hy sinh, số còn lại hôm nay cũng là những người già rồi

Nếu không có cuốn sách anh Hậu người ta không hiểu hết những chiến công thầm lặng, hy sinh to lớn của bộ đội xăng dầu trên tuyến đường dây 559 đâu. Thật sự cảm động. Về giá trị nghệ thuật thì đây là cuốn sách đầu tiên, tiểu thuyết đầu tiên của anh Hồ Sĩ Hậu. Anh dùng nhiều chương, nhiều đoạn kể rất là văn. Về sinh hoạt, chiến đấu, về khó khăn và những vượt qua của nó. Cũng theo những phương pháp là có tuyến tính, có đồng hiện. Anh ấy phản ánh một cách chân thực, khách quan những hoạt động của bộ đội ta ở chiến trường. Nhiều nhà báo, nhiều nhà văn, phê bình văn học và nhiều nhân chứng lịch sử của đường dây 559 đến dự người ta đánh giá đây là một cuốn sách hay, tiểu thuyết hay. Tiểu thuyết anh Hồ Sĩ Hậu là tiểu thuyết tư liệu, dạng tiểu thuyết tư liệu lịch sử. Qua đó phản ánh được hoạt động rất là sâu sắc của bộ đội ta và công hiến rất to lớn của bộ đội ta ở chiến trường

Tôi cho rằng chưa bàn vội đến kĩ thuật văn chương, tôi chỉ nói rằng chủ đề tư tưởng, tâm thế, tâm lực của anh Hồ Sĩ Hậu khi viết cuốn sách này đó là anh muốn nói lên được chiến công của đồng đội, điều đó là đáng quý nhất. Trên từng trang viết, trong từng chương của anh Hậu đều toát lên được điều đó. Bây giờ cuộc chiến đã khá xa rồi, đã quá vãng rồi. Bây giờ mà nói lại những cuộc chiến có người cảm giác xa bởi vì những chuyện xảy ra đều trên dưới 50  năm cả rồi. Nếu không có những quyển sách này thì nay mai hậu thế sẽ không hiểu hoặc hiểu không đầy đủ, hoặc không thể hết được, không biết được đã có một thời như thế."

Nhật Thảo