Cuốn sách tôi chọn: Đọc “Picasso và bức tranh khiến cả thế giới sửng sốt” để hiểu về một người hoạ sĩ tài năng

Picasso được coi là một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế kỷ 20, ông đã cùng với Georges Braque sáng lập nên trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Ông cũng là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do Tạp chí The Times công bố.

Có lẽ cũng không quá khi nói rằng tên tuổi, sự nghiệp và các tác phẩm của Picasso đã ảnh hưởng không nhỏ tới nền mỹ thuật thế giới cho đến tận ngày nay. Vậy nhưng Picasso là một con người thế nào, ông có những tâm tư, trăn trở ra sao, hay điều gì đã ảnh hưởng và tác động đến những thay đổi lớn trong phong cách sáng tác của ông,…? Hãy cùng trả lời những câu hỏi đó thông qua cuốn sách “Picasso và bức tranh khiến cả thế giới sửng sốt” của tác giả Miles J.Unger do Omega và NXB Dân trí ấn hành. Hãy cùng chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” hôm nay lắng nghe những chia sẻ về người hoạ sỹ tài ba nhưng cũng đầy mâu thuẫn Pablo Picasso từ hoạ sỹ Phạm Diệu Hương - người đã thực hiện hiệu đính cho cuốn sách này. 

Hoạ sỹ PHẠM DIỆU HƯƠNG: "Cuốn sách “Picasso và bức tranh khiến cả thế giới sửng sốt” này khắc họa nên chân dung của Picasso. Thực ra đã có rất nhiều sách viết về Picasso rồi vì ông quá nổi tiếng, ảnh hưởng của hội họa Picasso đến các họa sĩ ở Việt Nam cũng rất nhiều. Mức độ ảnh hưởng của Picasso lớn đến mức dù người ta thích hay không thích nhưng nó vẫn khiến cho chúng ta phải quan tâm và tò mò về con người này và điều này cũng được lý giải ở trong sách…. Nếu xét ở góc độ một con người thuần túy thì Picasso là một con người hội tụ đầy đủ những yếu tố mâu thuẫn và kỳ lạ, đặc biệt nhất của một con người. Picasso thực sự chạm được vào danh tiếng, ông là một trong những hình mẫu nghệ sĩ rất hiếm hoi tài năng thực sự, thành công và có danh tiếng thực sự trong đời sống ở tại thế (nổi tiếng khi mà mình vẫn đang còn sống, khác với rất nhiều danh hoạ khác). Nhưng đồng thời bản thân Picasso là một người rất căm ghét những gì mà mình đã trải qua. Ông chỉ khao khát, mong muốn được sống như một đứa trẻ, thậm chí sáng tạo một cách hồn nhiên ngây thơ chứ không phải bị đặt vào những khuôn khổ, khuôn phép và những hình mẫu như thế… Chính vì thế ở ông luôn là những sự xung đột và ông rất căm ghét danh tiếng, căm ghét sự yêu mến của mọi người.

Tác giả của cuốn sách này là Miles J.Unger, ông là một nhà tiểu sử rất nổi tiếng, ông chuyên viết các tác phẩm tiểu sử. Ông có một cái nhìn rất sắc sảo, đọc sách của ông viết thì có cảm giác ông hiểu rất rõ về nhân vật của mình và có một cái nhìn rất sắc sảo và sâu sắc, giống như đọc vị được nhân vật của mình và lôi ra được những tình tiết, những chi tiết để chứng minh nhân vật của mình có những tính cách như thế, có những cái đặc điểm như vậy.

Cuốn sách “Picasso và bức tranh khiến cả thế giới sửng sốt” giống như một sự tham chiếu của người đọc nhưng nó không làm ảnh hưởng đến nhận định cá nhân của người đọc. Bên cạnh đấy thì đây là một cuốn sách tương đối dày dặn, đồ sộ và nhiều nguồn thông tin, nhiều chi tiết cho nên nó cũng khiến cho người đọc có thể có được một hình dung xuyên suốt và sâu sắc. Trong sách cũng đã nói ra được những chi tiết, những yếu tố lý giải điều gì đã khiến con người đấy trở nên phóng túng như thế, điều gì đã khiến Picasso có những diễn biến hành vi, tâm lý như thế để gây ra những sự tiêu cực như vậy. Nhưng nó đều có nguyên do, đều có nguyên nhân của nó và nó đều có lý do để khiến người đọc và những người tìm hiểu, sẽ thấy có những góc khác nữa để họ có được sự đồng cảm và thấu cảm hơn. Tôi nghĩ quyển sách này hay ở chỗ nó khiến cho người ta khám phá ra được nhiều góc khuất khác nhau và người ta khám phá ra ở chính những nhận định của bản thân người ta về Picasso: rằng là, nó không chỉ là như mình tưởng vậy đâu mà nó còn là rất nhiều những thứ khác nữa."

Thực hiện : Linh Chi Hải Linh Minh Quốc