Cuốn sách tôi chọn: Điều chỉnh chính sách chính trị, xã hội của Nhật Bản trong giai đoạn Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền

Cố Thủ tướng Shinzo Abe xuất thân từ một gia đình có truyền thống chính trị, ông trở thành vị Thủ tướng tại vị lâu đời nhất của Nhật Bản. Cùng với nhiều chính sách đối nội và đối ngoại thành công, cố Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa Nhật Bản trở lại là một nước có vị thế kinh tế lớn trên trường quốc tế.

Ngày 8/7/2022, người bạn thân thiết của Việt Nam – cố Thủ tướng Shinzo Abe  đã qua đời. Sự ra đi của cố Thủ tướng gây bàng hoàng và đau xót không chỉ với người dân đất nước Nhật Bản mà còn với cả nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Xin mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của T.S Phan Cao Nhật Anh qua cuốn sách “Điều chỉnh chính sách chính trị, xã hội của Nhật Bản trong giai đoạn Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền lần thứ hai” để hiểu hơn về một chính trị gia lỗi lạc, tinh anh và sâu sắc – Shinzo Abe.

T.S PHAN CAO NHẬT ANH – Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: "Điều chỉnh chính sách chính trị xã hội của Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền lần thứ hai" gồm có 3 chương. Chương thứ nhất nói về những bối cảnh, nguyên nhân mà Nhật Bản cần phải điều chỉnh chính sách. Bối cảnh quốc tế có rất nhiều thay đổi. Ví dụ như sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ suy yếu tương đối hay là những vấn đề liên quan đến biến động ở trên bán đảo Triều Tiên.

Chúng ta cũng biết rằng Nhật Bản thời kỳ Thủ tướng Shinzo Abe trở lại cầm quyền lần thứ hai đang chịu tác động của sóng thần. Rồi kinh tế Nhật Bản trong một giai đoạn dài rất trì trệ, chính trị Nhật Bản không ổn định trong giai đoạn trước đó, trong vòng 6 năm đã có 7 Thủ tướng Nhật Bản thay đổi. 

Khi mà Thủ tướng Shinzo Abe trở lại cầm quyền lần thứ hai đã đưa ra rất nhiều chính sách kể cả chính trị, xã hội... Về mặt chính trị, ông ổn định nền chính trị trong nước. Thứ hai là ông đề cao đảm bảo sự an toàn cho người dân. Ngoài ra ở khía cạnh khác là ông đã có sự thay đổi trong chính sách ngoại giao đối với các nước như đề xướng chủ nghĩa hòa bình tích cực hay diễn giải lại Hiến pháp cho phép sử dụng phòng thủ tập thể. Trong quan hệ ông đã xây dựng những định hướng đối với ASEAN, trong đó có quan hệ với Việt Nam chúng ta. Chúng ta cũng biết là giai đoạn Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền, mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản đã được nâng cấp thành đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình & phồn vinh ở Châu Á. Về khía cạnh xã hội, ông đã đưa ra chính sách ví dụ như việc phát huy sức lao động cho phụ nữ để giải quyết vấn đề già hóa dân số. Ngoài ra là đưa những chính sách về nới lỏng tiếp nhận người lao động nước ngoài và cũng chính vì vậy mà người lao động Việt Nam sang Nhật Bản đã tăng lên. 

Chương 3 của cuốn sách đề cập đánh giá những chính sách của ông, và nó có những thành công nhất định, từ đó đưa ra những khuyến nghị cho Việt Nam trong những chính sách đối ngoại và cả những vấn đề liên quan trong nước hiện nay.  

Chúng ta cũng biết rằng thời điểm mà Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền, ông đã ổn định được nền kinh tế Nhật Bản, ông đã trở thành người Thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong Chính phủ Nhật Bản, ông đã đưa ra những chính sách táo bạo ví dụ Abenomics, rồi thì về mặt ngoại giao khẳng định mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Mỹ. Ông cũng thể hiện là một nhà chính trị tài ba. Vì sự thành công của ông như vậy mà cuốn sách ra đời để thấy được vai trò, tầm ảnh hưởng của Thủ tướng Shinzo Abe trong nền chính trị Nhật Bản.  

Thông qua cuốn sách này chúng tôi cũng muốn mọi người hiểu hơn về bối cảnh quốc tế cũng như trong nước của Nhật Bản trong giai đoạn cố Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền. Mọi người hiểu hơn về bối cảnh quốc tế cũng như nền chính trị xã hội của Nhật Bản và đặc biệt qua đó cũng thấy rõ hơn vai trò, tài năng, khả năng chính trị của cố Thủ tướng Shinzo Abe,. Một khía cạnh khác thì người Việt Nam hiểu hơn về Nhật Bản, qua đó sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản." 

Thực hiện : Hạnh Thủy Đức Minh