Cuốn sách tôi chọn: Dẹp bỏ nỗi sợ khi biêt “Cách chinh phục toán và khoa học”

“Cách chinh phục toán và khoa học” là một cuốn sách nổi tiếng của tiến sĩ Barbara Oakley, người từng tự nhận là một người học “dốt” toán nhưng sau đã trở thành một giáo sư hàng đầu về não bộ và phát triển tiềm lực con người.

Không như những cuốn sách về phương pháp học tập khác, cuốn sách này chính là sự đúc kết từ những nghiên cứu, kinh nghiệm và niềm cảm hứng của tác giả mang đến cho độc giả, đặc biệt là các học sinh - sinh viên, những phương pháp tốt nhất để trở nên giỏi toán và khoa học. Tại Việt Nam, cuốn sách này được xuất bản bởi NXB Thế giới và công ty cổ phần sách Alpha phát hành. Sau đây, xin mời các bạn cùng đến với những cảm nhận của dịch giả Hoàng Đức dành cho cuốn sách thú vị này.

Dịch giả HOÀNG ĐỨC: "Trên tay tôi là cuốn “A mind for Number -“Cách chinh phục toán và khoa học ngay cả khi bạn vừa trượt môn đại số”. Đối với tôi thì cuốn sách này giống như quá trình trải lòng của chính tác giả, tiến sĩ Barbara Oakley. Theo tôi đây là một trải lòng rất là đáng giá để dành cho các quý vị phụ huynh cũng như các bạn học sinh, bởi vì trong khoảng độ 50 năm trở lại đây, thế giới của chúng ta đã bị một hiểu lầm bủa vây, đó là hiểu lầm về vai trò của hai bán cầu não là não trái và não phải. Thế nhưng vào năm 2013, có một nhóm các nhà khoa học đến từ trường đại học của Hoa Kỳ đã công bố một công trình và trong nghiên cứu đó họ đã đo não bộ của 1000 người khác nhau. Và cuối cùng họ kết luận là không tìm thấy một dấu hiệu nào đáng kể, không có sự khác biệt đáng kể về chức năng hoạt động của bán cầu não trái và bán cầu não phải. Cuốn sách này là một trong những nỗ lực mà tôi cho rằng rất đáng quý, để chúng ta hiểu sâu thêm về bộ não của mình cũng như là chúng ta đem lại cho chính bản thân mình cơ hội để chúng ta khám phá những bộ môn tưởng chừng như khó nhằn như là toán và khoa học.

Trong cuốn sách này thì tác giả đã đưa ra 18 chương, cho chúng ta có thể mở ra một tư duy sẵn sàng chào đón những môn có vẻ là khó nhằn như Toán và khoa học. Và tác giả gửi đến chúng ta một lời nhắn rằng, hãy cứ bình tĩnh đi, vì nếu như cuống quá thì chúng ta sẽ quá tải và chúng ta không làm được gì cả. Tác giả đưa cho chúng ta một số những ẩn dụ về câu chuyện những con quái vật xác sống Zombie, nó ăn não người như thế nào và thông qua hình ảnh ẩn dụ đó để lý giải về cơ chế hoạt động của bộ não chúng ta. Giúp cho chúng ta có những cách để chúng ta có thể cải thiện trí nhớ, giúp chúng ta có thể luyện tập để bộ não của chúng ta phát triển nhiều hơn cũng như là tránh cho chúng ta rơi vào những trạng thái tự tin thái quá, những hiểu lầm rằng mình đã làm chủ được một số nội dung rồi nhưng trong thực tế thì mình chưa làm chủ được. Và cuối cùng là một số gợi ý để cho các bạn học sinh có thể bước vào trong phòng thi một cách tự tin hơn, làm việc nhóm với nhau hiệu quả hơn cũng như là lời nhắn để chúng ta mở ra cả một chặng đường học tập rộng mở đối với mọi người và chúng ta thu được những cơ hội học tập tốt hơn.

Trong này có một thông điệp khá là thú vị mà tác giả giáo sư Barbara Okley có đề cập đến đó là ngay trong toán học thôi thì nó cũng có những cái ẩn ý, ẩn dụ giống như là trong thi ca. Nếu như thông thường chúng ta là những người có thể cảm thụ được những câu thơ thì hoàn toàn chúng ta có thể tìm cho mình cách để chúng ta cảm thụ được những thông điệp ở trong toán học. Có một thông điệp nữa dành cho các bạn để quá trình các bạn học và ghi nhớ có thể tốt hơn, đó là khi chúng ta học thì chúng ta hãy luôn luôn có một tờ giấy hoặc một quyển vở, để chúng ta có thể vừa tiếp thu bằng mắt, chúng ta vừa viết ra và nếu như được thì các bạn vừa viết ra và vừa nói ra bằng miệng nữa. Quá trình mà các bạn vừa tiếp thu bằng thị giác và viết ra một cách xúc giác và nói ra bằng miệng như thế nó cũng sẽ làm cho não bộ của các bạn được kích thích một cách toàn diện hơn và các bạn có thể ghi nhớ một cách tốt hơn. Một cách tóm tắt thì sau khi các bạn tiếp xúc với cuốn sách này, các bạn sẽ có một cái nhìn cởi mở hơn đối với Toán và khoa học. Nó không phải là những con ngáo ộp, nó là một môn học bình thường mà chúng ta có thể hoàn toàn tiếp cận được nếu như chúng ta có phương pháp tiếp cận đúng đắn và nếu như chúng ta chăm chỉ luyện tập và dành thời gian phù hợp cho nó."

Nhật Thảo