Cuốn sách tôi chọn: “Đại tướng Nguyễn Quyết – Tuyển tập” - Cuốn sách khắc hoạ chân dung của "Vị tướng nhân dân"

Cuốn sách “Đại tướng Nguyễn Quyết – Tuyển tập” do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng gia đình Đại tướng tuyển chọn bao gồm những tác phẩm lý luận, những bài nói, bài viết chỉ đạo thực tiễn rất có giá trị. Cuốn sách được kỳ vọng đem đến cho bạn đọc cái nhìn bao quát hơn, sâu hơn những giá trị khoa học của một “vị tướng nhân dân”.

Nhà văn, thiếu tá Phạm Vân Anh đã chia sẻ về cuốn sách như sau:

Tuyển tập các tác phẩm của Đại tướng Nguyễn Quyết - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước là một trong những công trình vô cùng ý nghĩa khi cuốn sách được xây dựng & hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng.

Với một độ dày rất ấn tượng, gần 1200 trang bao gồm 55 tác phẩm là những bài viết hết sức tâm huyết trong cả chặng đường hoạt động cách mạng của Đại tướng. Từ khi ông là một thanh niên đầy nhiệt tình, nhiệt huyết tham gia cách mạng cho tới khi ông trở thành một nhà lãnh đạo và có vai trò hết sức quyết định trong việc giành chính quyền cách mạng ngày 19/8 tại Thủ đô Hà Nội và ngay sau đó ông trở thành Bí thư Thành uỷ của Thủ đô Hà Nội.

Các tác phẩm của Đại tướng Nguyễn Quyết vừa là một cuốn sách mang giá trị rất lớn về tư liệu lịch sử nhưng đồng thời vừa là cuốn sách cho thấy được tài năng, trí tuệ cũng như là cái tâm của một vị tướng đã từng cầm quân đánh giặc, lãnh đạo quân dân của Quân khu 5 tiến hành rất nhiều trận đánh để chúng ta kháng chiến chống Pháp thành công. Rồi ngay sau đó, khi ông trở thành Tư lệnh, Chính ủy quân Khu 3 giữa giai đoạn chúng ta tiến hành cuộc Kháng chiến trường kỳ chống Mỹ suốt hơn 20 năm thì ông đã biến Quân khu 3 trở thành một địa phương rất là vững chắc để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Cuốn sách đã cho ta thấy từng chặng đường hoạt động của Đại tướng Nguyễn Quyết trên nhiều cương vị khác nhau, Đại tướng không những là một nhà quân sự, một nhà chính trị tài ba mà có thể nói rằng ông cũng là một nhà lý luận chính trị hết sức quan trọng. Tư duy của ông đối với việc bảo vệ nền tảng của Đảng, rồi bảo vệ thành quả Cách mạng mà toàn dân ta trong suốt bao nhiêu năm đã vượt qua đêm trường nô lệ để mà kháng chiến giành độc lập thành công, đánh bại những đế quốc, thực dân rất là lớn.

Thế hệ của Đại tướng Nguyễn Quyết cùng với các nhà chí sĩ yêu nước và rất nhiều anh hùng liệt sĩ thời kỳ đó đã hiến dâng cho tổ quốc trọn vẹn tuổi thanh xuân của mình, đã dành cho đất nước tất cả những tâm sức, trí tuệ thậm chí sẵn sàng hy sinh không tiếc bất cứ thứ gì để mang lại độc lập tự do cho nước nhà, cũng như đã giúp cho đất nước ta có những chiến thắng vang dội năm châu, chấn động địa cầu.

Qua cuốn sách, cá nhân tôi cũng là một người lính, thì tôi đã học được ở đây rất nhiều điều, đó là những phẩm cách của người chiến sĩ Cách mạng, đó là phẩm chất mà lớp trẻ như chúng tôi sẽ phải nỗ lực học tập, nỗ lực trau dồi cho mình để làm sao xứng đáng là bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với màu quân hàm mình mang trên vai, cũng như tình yêu thương, quý mến của nhân dân đã dành cho những người lính như chúng tôi. Những người đã gánh trên vai sứ mệnh bảo vệ tổ quốc VNXHCN trong giai đoạn mới hội nhập như ngày hôm nay".

Thực hiện : Hạnh Thuỷ - Trương Tùng