Cuốn sách tôi chọn: Cuộc chơi khởi nghiệp - cuốn sách mách bạn bí kíp lọt vào "mắt xanh" của nhà đầu tư thiên thần

Làm thế nào để một công ty khởi nghiệp lọt vào mắt xanh của những nhà đầu tư thiên thần đầy kinh nghiệm? Làm thế nào để một doanh nghiệp khởi nghiệp đặt những bước nền móng đầu tiên khi dấn thân vào các thương vụ đầu tư mạo hiểm? Đó là những câu hỏi vẫn luôn khiến các start-up băn khoăn và trăn trở trên hành trình sáng lập nên doanh nghiệp của riêng mình.

CEO LÊ MỸ NGA - Founder của Hermes Management

Đây là cuốn sách có tên “Cuộc chơi khởi nghiệp”, được dịch bởi từ tiếng Anh gốc có nghĩa là những giao dịch mạo hiểm - được hiểu là những chiến lược gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm của các nhà sáng lập, các CEO khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cuốn sách giống như cẩm nang giúp cho các dân chủ, doanh nghiệp khởi nghiệp hiểu được cách thức giảm thời gian trong việc soạn hợp đồng, soạn các hồ sơ gọi vốn hoặc cách thuyết trình dự án của mình từ 1-5 phút, hoặc cách giải trình khi làm thẩm định dự án,... Cuốn sách này mô tả rất kỹ để giúp cho việc lựa chọn các dự án giảm thời gian và giúp cho rất nhiều bạn hiểu đúng về khởi nghiệp, về gọi vốn và định giá dự án của mình một cách đúng đắn nhất. 

Cuốn sách được viết bởi hai tác giả Brad Feld và Jason Medelson - đồng sáng lập của các quỹ đầu tư mạo hiểm trên thế giới. Họ có rất nhiều năm kinh nghiệm trong đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ phần mềm ở Mỹ, có những mô hình kinh doanh sáng tạo và họ đã đầu tư rất nhiều năm. Họ đưa ra những góc nhìn của các nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp startup về việc cần chuẩn bị gì cho cuộc chơi gọi vốn. Bởi vì nếu bạn sáng tạo ra một mô hình kinh doanh, bạn không có tài chính để vận hành thì bạn phải trông chờ vào các quỹ đầu tư mạo hiểm, nó là mạo hiểm cho nên bạn phải hiểu cuộc chơi. Trong sách là những kiến thức cơ bản, bao hàm từ những việc cơ bản nhất như cách bạn chuẩn bị một bản hồ sơ gọi vốn như thế nào, gồm những cấu phần gì và có thể là những bản mô tả kế hoạch kinh doanh ngắn gọn chỉ trên một trang giấy,… mà bạn có thể tham khảo...

Đây là cuốn sách gối đầu giường của các bạn khởi nghiệp, các founder và các CEO của các công ty khởi nghiệp vì nó có những mô thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không giống như cách thức bạn khởi sự kinh doanh. Bạn khởi sự kinh doanh theo một cách truyền thống thì nó khác xa so với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ tạo ra một mô hình kinh doanh mới. Vậy nên việc định giá công ty của mình với một tài sản vô hình trên cơ sở bạn có ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra một mô hình kinh doanh sáng tạo chưa từng xuất hiện trên thị trường hoặc giải quyết những vấn đề nan giải của thị trường thì việc định giá đó là vô cùng khó khăn. Nếu bạn không có cơ sở kiến thức về khởi nghiệp trên toàn cầu, về cách định giá của các doanh nghiệp trên toàn cầu thì bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng nếu bạn là một người am hiểu, là một người hiểu về thị trường toàn cầu, hiểu về lĩnh vực mà mình đang đầu tư thì việc mà bạn nhận được vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư thiên thần là hoàn toàn có thể xảy ra….
 

Thực hiện : Linh Chi – Hải Linh