Cuốn sách tôi chọn: Colorful - Hành trình tìm kiếm những mảng màu của cuộc sống

Cuốn sách “Colorful” của nhà văn Eto Mori được NXB Hội nhà văn phát hành ở nước ta. Đây là cuốn sách cuối nằm trong chuỗi những ngày sách tháng 6 dành cho các em học sinh, thiếu nhi mà chúng tôi muốn giới thiệu thông qua những chia sẻ, cảm nhận của các học sinh tỉnh Nghệ An.

Một linh hồn đã phạm phải lỗi lầm khi đang ở kiếp trước và phải quay về trần gian, tu hành lại từ đầu bằng cách mượn thân xác của ai đó và ở trọ cõi trần trong khoảng thời gian nhất định. Chủ nhân mà linh hồn đó mượn thân xác là Kobayashi Makoto – một cậu học sinh lớp 9 thấp bé, gương mặt chẳng lấy gì làm sáng sủa và tính cách lầm lì không kết giao với ai. Lúc nào cậu cũng ở trong tình trạng suy nhược, không còn hứng thú gì với bạn bè, người thân và gia đình, và cuối cùng đã lựa chọn giải thoát cho chính mình. Và khi linh hồn kia nhập vào thân xác cậu, nó bắt đầu trải nghiệm thế giới của Makoto nhưng với tâm thế thoải mái và nhẹ nhàng hơn, cũng chính vì vậy mà nó bắt đầu trải nghiệm được những điều Makoto chưa từng nhìn thấy trước đây, từ tình bạn, tình yêu đến tình thân. Càng đi sâu khám phá cuộc đời cậu, linh hồn kia dần nhận ra những bí mật và sự thật đằng sau cuộc đời tưởng chừng như bất hạnh ấy.

Từng nút thắt trong câu chuyện dần dần được tháo gỡ qua một mạch kể rất nhẹ nhàng. Mỗi trang sách lật giở là mỗi lần bức tranh tổng thể của câu chuyện được dặm tô thêm màu sắc mới. Cũng giống như Makoto, một lần mở lòng là một lần thấu hiểu. Để rồi những màu xanh ngút ngàn, những màu vàng cam rực rỡ đã không chỉ còn nằm im trên những bức sơn dầu của cậu. Nó đã loang ra, phủ đầy thế giới vốn đơn sắc trước đây, đem đến cho Makoto một niềm tin và ý chí sống mãnh liệt. Sau khi kết thúc chuyến tu hành, cậu đã chấp nhận quay trở lại vòng xoáy rực rỡ đó, và sẵn sàng để tiếp tục sống, và tràn ngập màu sắc cùng mọi người.

“Colorful” đã giúp mình nhận ra rằng, cuộc đời này vốn đa sắc và đôi khi khiến chúng ta lạc lối. Nghĩa là đen mà bỗng dưng thành trắng, có những chuyện tưởng chỉ một màu đơn giản, hóa ra lại có vô số mảng màu khác còn ẩn giấu. Có đen thì cũng có trắng, có đỏ thì cũng có xanh và vàng, có màu thật đẹp, cũng có màu khó coi. Tùy theo từng góc độ mà chúng ta có thể nhìn thấy sắc màu nào.

Anh Thư