Cuốn sách tôi chọn: “Chat với startups - Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công”

Chuyên mục Cuốn sách tôi chọn hôm nay muốn giới thiệu tới quý vị khán giả cuốn sách “Chat với startups - Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công” của CEO Lê Mỹ Nga, người đã có 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cấp cao và là cố vấn của rất nhiều các dự án khởi nghiệp.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của tác giả cuốn sách “Chat với Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công” để hiểu hơn về cuốn sách này.

CEO Lê Mỹ Nga: Đây là cuốn sách mà mình đặt tên là “Chat với startups - từ ý tưởng đến gọi vốn thành công”, để xây dựng một ý tưởng kinh doanh tốt dựa trên những “nỗi đau” thị trường hiện hữu, trên một sản phẩm, một dịch vụ hiện hữu trên thị trường. Bạn nhìn thấy nó không hiệu quả hoặc nhu cầu tương lai của con người là gì, bạn biết cách kết hợp với công nghệ hiện có đang nổi trội trên thị trường, bạn giải quyết vấn đề đó dựa trên yếu tố công nghệ cộng với sự sáng tạo để ra một mô hình kinh doanh mới,… thì đó được hiểu là một ý tưởng tốt. Kể cả ý tưởng đó tốt thì việc thực thi ý tưởng đó, vận hành nó, gọi vốn cũng chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình vận hành doanh nghiệp….

Trong quá trình mình tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mình gặp rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp hiểu sai việc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà ta dùng từ là startups. Vấn đề lớn nhất đó là ý tưởng, đó là điều mà các bạn có rất nhiều thậm chí các bạn có thể tạo ra một doanh nghiệp rất sơ khai và nói rằng đây là ý tưởng của em, ở Việt Nam chưa hề có. Thực ra ý tưởng nó không khó, đó là lý do tại sao mà ở ngay ở chương đầu tiên cuốn sách mình đã ghi là “Ý tưởng chỉ đáng giá một xu”. Đây cũng chỉ là cách chơi chữ khiến cho các bạn hiểu rằng việc thực thi dự án mới là quan trọng.

Quyển sách giúp cho mọi người, các bạn trẻ hiểu đúng về việc khởi nghiệp, nó không hề đơn giản như ta nghĩ và là một hành trình rất thách thức, khó khăn, cần rất nhiều người chung tay. Trong cuốn sách có những chương liên quan đến câu hỏi người cố vấn cho bạn là ai, những bước mà bạn cần phải làm là gì, những hồ sơ bạn cần chuẩn bị để gọi vốn, trình bày với nhà đầu tư, để bạn có tài chính, có nguồn lực khác để bạn vận hành doanh nghiệp sắp tới của mình. 

12 chương trong cuốn sách là 12 vấn đề mà các bạn hay gặp nhất, hay thắc mắc nhất và nếu như Mỹ Nga gặp bất kỳ một nhóm bạn nào hoặc một nhóm khởi nghiệp nào Mỹ Nga cũng đều hướng dẫn, truyền tải những thông điệp gần giống nhau… Chính vì thế, đến một ngày Mỹ Nga nói rằng tại sao mình không viết nên một cuốn sách để mình có thể lan tỏa những điều đó nhanh hơn.

Tuy rằng viết quyển sách trong một thời gian rất ngắn nhưng đây lại là một câu chuyện rất dài của Mỹ Nga. Đây là những câu hỏi treo lơ lửng trong đầu của mình từ những năm 2000, những vấn đề mà mình gặp phải, những giọt nước mắt của các bạn trong hành trình khởi nghiệp mà mình đã gặp phải hoặc những trăn trở của các bạn, những sai lầm của các bạn… 

Đó là những bài học rất đáng giá cho những bạn đi sau và nó là những chi tiết trong cuốn sách này như một ví dụ phản ảnh những lý thuyết… Mình muốn các bạn trang bị những kiến thức cơ bản nhất về sự nghiệp đổi mới sáng tạo trước khi các bạn có thể bắt tay vào thiết kế một mô hình cho riêng mình và dẫn thân vào con đường khởi nghiệp thực sự rất chông gai.

Linh Chi