Cuốn sách tôi chọn: Biến động - các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào?

Chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” hôm nay (3/7) muốn giới thiệu tới độc giả ấn phẩm “Biến động” của tác giả Jared Diamond do Omega+ phối hợp cùng NXB Dân trí phát hành. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của dịch giả Nguyễn Tuấn Bình để biết thêm về cách các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi.

Dịch giả NGUYỄN TUẤN BÌNH: "Tất cả chúng ta đều biết về tác giả Jared Diamond với cuốn sách “Súng, vi trùng và thép” về cuốn sách mới nhất của ông đã ra mắt đó là cuốn “Biến động”. Đây là một cuốn sách rất đặc biệt vì nó đã được Bill Gates giới thiệu… Tác giả đã đi sâu vào những biến động và cụ thể ở đây là biến động mà các đất nước gặp phải từ những sức ép bên ngoài như Nhật Bản hay Phần Lan (Phần Lan gặp phải cuộc xâm lược của người Nga vào năm 1939 còn nước Nhật khi phải đối diện với áp lực rất lớn của người Mỹ năm 1853). Thứ hai là những biến động nội tại như đảo chính trong các quốc gia như Chile và Indonesia. Bên cạnh đó là cả những biến động chầm chậm của hậu nội chiến, hậu chiến tranh thế giới như ở nước Đức và nước Úc.

Ấn tượng sâu sắc nhất cũng bởi vì nó giống với hoàn cảnh của Việt Nam nhất đó, là câu chuyện về Phần Lan. Phần Lan là một nước rất bé ở bên cạnh một đại siêu cường là Nga. Những ứng xử của họ khi đứng trước một cuộc xâm lược của người Nga năm 1939 cũng đã rất kiên cường để chiến đấu anh dũng, để giữ được bản sắc của dân tộc. Cuộc chiến đó có thể đã chấm dứt nhưng ứng xử của người Phần Lan sau cuộc chiến đó thì mới là bài học lớn . Họ đã chủ động tích cực và tạo rất nhiều mối quan hệ nhiều mặt với chính phủ Nga để gây dựng nên mối quan hệ hữu hảo, tạo ra các phên dậu về cả phía các nước Tây Âu, phên dậu về cả phía người Nga để họ giữ được nền hòa bình cho đến tận bây giờ, giữ được tiếng nói, giữ được bản sắc của dân tộc Phần Lan,... Những bài học của họ thì chúng ta có thể cảm nhận được ngay khi chúng ta ở trong một địa thế địa chính trị y hệt như Phần Lan vậy.

Tác giả Jared Diamond là một con người của khoa học, những điều mà ông phát biểu luôn luôn có chứng cớ số liệu để người đọc có thể nhìn nhận. Ông đưa ra 12 tiêu chí để đánh giá những biến cố, và xem các nước đã xử trí ra sao để cuối cùng cho chúng ta thấy rằng ứng xử của mỗi quốc gia với mỗi tình huống cụ thể khác nhau thì dẫn đến những hậu quả khác nhau. Như vậy “Biến động” của Jared Diamond đưa ra bài học của lịch sử, để cho chúng ta nhìn về quá khứ, để mỗi quốc gia khi gặp phải vấn đề gì đó thì sẽ biết cách ứng xử thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh của chính mình.

Tác giả luôn nhìn nhận lịch sử phát triển của loài người dựa trên những yếu tố nghiên cứu đa ngành, không phải chỉ có lịch sử, không phải chỉ dựa trên địa chính trị, trên nhân học, chính trị,… mà đó là sự tổng hòa. Đặc biệt nhất đó là cá tính của tác giả, ông không chỉ nói lại chuyện cũ mà luôn luôn đưa ra những phát biểu độc đáo, lúc nào cũng đặt ra những câu hỏi khiến chúng ta có thể nghi ngờ nhưng không thể phản bác lại được. Ông đã từng phát biểu rất ngạo nghễ rằng khi sáng tác ra một tác phẩm ông không muốn như một tờ báo chỉ đọc những sự kiện hôm nay rồi ba tuần sau là biến mất. Thay vào đó “Biến động” ra đời là để 40 hay 50 năm sau chúng ta đọc và nhìn lại mà vẫn có thể tìm ra được những bài học từ các quốc gia mà ông nói đến trong ấn phẩm này. Hy vọng rằng bạn đọc khi nhìn nhận những thế cuộc mà tác giả đưa ra sẽ hiểu hơn về tình hình địa chính trị của thế giới chúng ta."

Thực hiện : Hải Linh Linh Chi Ngọc Tuấn