• 1,699 lượt xem
  • 07:25 15/05/2022
  • Xã hội

Cuốn sách tôi chọn: Vượt qua âu lo, chữa lành tâm trí

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, số lượng người bệnh mắc trầm cảm chiếm tới hơn 5% dân số toàn cầu và con số này có thể còn tăng lên, khi cuộc sống hiện đại phát sinh nhiều áp lực. Điều đáng nói là rất nhiều trường hợp trầm cảm chưa được tiếp nhận phương pháp điều trị đúng chuyên khoa, do chưa nhận ra hoặc không muốn thừa nhận căn bệnh của chính mình.

Theo Thạc sĩ - bác sĩ NGUYỄN TRỌNG HIẾN - Khoa Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Lão khoa Trung ương”, trầm cảm là một dạng rối loạn cảm xúc khá phổ biến. Nó xếp hàng đầu trong số những rối loạn tâm thần thường gặp. Với khoa học thường thức, chúng ta cần tìm đến những cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu và dễ tiếp thu. Cuốn “Vượt qua âu lo, chữa lành tâm trí” là của một tác giả, tiến sĩ tâm lý học người Mỹ. Ông ấy viết ra để dành cho đa phần tất cả mọi người, dù không có kiến thức về chuyên môn y khoa cũng có thể đọc và hiểu được. 

Cuốn sách này trình bày về những vấn đề “Như thế nào là rối loạn trầm cảm và lo âu” một cách dễ hiểu; tức là phân tích triệu chứng của những rối loạn, biểu hiện nó ra làm sao, để người đọc thấy gần gũi với bản thân. Bình thường thì với những bệnh nhân trầm cảm và lo âu, chúng ta sẽ có 2 liệu pháp điều trị chính là liệu pháp tâm lý và liệu pháp sinh học. Với liệu pháp tâm lý, chúng ta sẽ không điều biến bằng những cách can thiệp như dùng thuốc hay dùng liệu pháp như vật lý, như từ trường hoặc điện trường kích thích vào não mà chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào sự tương tác giữa nhà trị liệu tâm lý với bệnh nhân. Cuốn sách này giải thích cho bệnh nhân một cách ngắn gọn, dễ hiểu, trực quan. 

Bệnh nhân có thể đọc những cuốn sách như thế này để mường tượng ra rằng, khi đến gặp nhà trị liệu tâm lý, họ sẽ can thiệp để giảm triệu chứng của trầm cảm và lo âu như thế nào, cụ thể ở đây có rất nhiều liệu pháp tâm lý khác nhau. Trong cuốn sách này, người ta giới thiệu đến liệu pháp nhận thức hành vi; tức là liệu pháp, gọi là can thiệp cho nhận thức và hành vi của bệnh nhân thông qua một đợt trị liệu 7 tuần. 

Trong cuốn sách có những mục giúp bệnh nhân ghi chú lại những vấn đề mình đang gặp phải, giống như là một cuốn sách bài tập vậy. Có một điểm hay nữa trong cuốn sách này là ngoài những cái kĩ thuật trị liệu nói chung về chuyên ngành khá khô khan, thì trong đây tác giả đã cố gắng cài vào những tình huống, những nhân vật mà với những triệu chứng hoặc những vấn đề khá là phổ thông, giúp người đọc dễ hình dung khi vấn đề đấy có thể gặp trực tiếp trên bản thân mình và đưa ra cách xử lý cho những tình huống cụ thể.

Hiện tại, Khoa Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Lão khoa đang trị liệu cho rất nhiều  dạng rối loạn tâm thần khác nhau. Khoa đang triển khai đồng loạt tất cả những liệu pháp trị liệu trầm cảm, bao gồm những liệu pháp về sinh học và những liệu pháp về tâm lý, làm sao tối ưu hóa điều trị, tránh được tác dụng phụ và đạt được hiệu quả cao nhất, thuyên giảm nhiều nhất. 

Liệu pháp tâm lý sẽ có những hoạt động, chẳng hạn như liệu pháp kích hoạt hành vi - giống như quyển sách này mô tả - cho những cái tuần kích hoạt hành vi đấy. Những bệnh nhân trầm cảm có đặc trưng xu hướng là ngại hoạt động, né tránh hoạt động, mục tiêu của liệu pháp kích hoạt hành vi đấy là để bắt đầu khởi động, cải thiện hoạt động của bệnh nhân. Bên cạnh đó còn có những liệu pháp như thư giãn, giúp bệnh nhân lo âu đỡ căng thẳng, giải quyết được những cơn căng thẳng của bệnh nhân thông qua những hoạt động dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế. 

Thực hiện : Thiện Đoan

quảng cáo