• 2249 lượt xem
  • 14:52 10/04/2022
  • Văn hóa

Cuốn sách tôi chọn: “Năng lượng từ hơi thở" giá trị của sự sống và tính hữu hạn của thời gian

Hơi thở nhắc mình về sự sống, về tính hữu hạn của thời gian. Rằng hãy làm những điều bạn muốn, hãy sống với đam mê của bạn, rằng bạn đừng như một cỗ máy chỉ biết tồn tại. Cuốn sách “Năng lượng từ hơi thở" của tác giả Richie Bostock là cuốn sách mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý vị và các bạn ngày hôm nay.

Với sự chia sẻ của Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Trưởng khoa Hô hấp - Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y, đồng thời là giảng viên Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sẽ khiến chúng ta biết được những giá trị để nâng niu, bảo vệ hơi thở của chính mình: 

"Khi đọc cuốn “Năng lượng từ hơi thở”, tôi thấy cuốn sách này rất thiết thực và có ý nghĩa với tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang gặp một số vấn đề về sức khỏe, về hô hấp hay là về tâm lý... Chúng ta đều biết rằng hơi thở rất quan trọng đối với sự sống - Giống như lời tựa của tác giả cuốn sách là: Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình lại thở chưa? Bạn có thể nghĩ rằng câu trả lời thật quá hiển nhiên, rằng chúng ta cần thở để tồn tại. Và hàng ngày hàng giờ, chúng ta vẫn thở theo một cách vô thức, rất là tự nhiên. Trong y học thì nhịp thở được điều hòa bởi não bộ một cách nhịp nhàng, đều đặn. Oxy sẽ theo máu đến khắp nơi trong cơ thể và tham gia vào quá trình hô hấp tế bào, giúp cho cơ thể có năng lượng để sống và hoạt động. Khi tế bào cơ thể mà thiếu oxy thì nó sẽ bị ảnh hưởng đến các chức năng, sẽ có rất nhiều phân tử là các chất có hại được tạo ra trong cơ thể. Đây là sinh lý của cơ thể sống. Còn khi chúng ta chủ động luyện tập thì năng lượng đến từ hơi thở sẽ mang lại rất nhiều lợi ích mà có thể chúng ta không ngờ tới.

Đây là cuốn sách tác giả nói về cách thở hiệu quả, về những phương pháp thở khác nhau mà tác giả đã từng trải nghiệm, đã từng luyện tập. Tác giả cũng nói về những lợi ích cụ thể từ việc hít thở đúng cách. Nó sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn, tăng cường sức bền về thể chất, mang lại nhiều năng lượng tích cực và giải phóng những suy nghĩ tiêu cực.

Trong chuyên ngành hô hấp thì chúng tôi cũng chứng kiến sự kỳ diệu của việc tập thở trong việc hồi phục chức năng hô hấp cho các trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật, sau chấn thương hoặc là sau khi mắc các bệnh phổi nhiễm trùng mạn tính như lao phổi chẳng hạn… Trong bối cảnh hiện nay, rất nhiều người rơi vào thời kỳ hậu covid với những biểu hiện khác nhau, liên quan đến rối loạn về hô hấp, rối loạn về tim mạch hay là rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thể, v..v… thì việc tập thở lại càng trở nên có ý nghĩa. Thời gian qua, Khoa Hô hấp - Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng cũng đón tiếp rất nhiều lượt bệnh nhân đến khám và tư vấn về hậu covid. Bên cạnh các biện pháp điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục hàng ngày, thì các điều dưỡng và bác sĩ cũng hướng dẫn cho bệnh nhân các phương pháp tập thở vừa đơn giản mà rất là hữu ích, giúp cho người bệnh hồi phục nhanh hơn, và hiệu quả điều trị cũng tốt hơn. Khi bệnh nhân xuất viện, chúng tôi cũng gửi kèm theo các tài liệu có hình ảnh hướng dẫn về cách tập thở, để bệnh nhân có thể áp dụng lâu dài tại nhà, giúp cho bệnh nhân có được những thói quen về tập thở.

Với kinh nghiệm là bác sĩ về hô hấp - tim mạch thì chúng tôi cũng có lời khuyên đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người đã từng bị nhiễm virus Sars-CoV-2 là hãy dành thời gian hàng ngày tập thở đúng cách, để tiếp nhận được năng lượng từ hơi thở, tận dụng triệt để sức mạnh của nó, để có sức khỏe tốt hơn và có một cuộc sống trọn vẹn hơn, hạnh phúc hơn. Và cuốn sách này có thể giúp cho các bạn tìm được một số bài tập thở phù hợp để thực hành, thực hiện hàng ngày".