Cuộc trốn chạy khỏi xung đột của người mẹ Sudan vừa sinh con

Những ngày này, cuộc xung đột tại Sudan diễn biến phức tạp khi các bên cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, giao tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong bối cảnh đó, hành trình chạy trốn khỏi đạn pháo của người dân trở nên gấp rút hơn bao giờ hết, nhất là với những người phụ nữ.

HÀNH TRÌNH CHẠY TRỐN XUNG ĐỘT…

Trại tị nạn Koufroun, Cộng hòa Chad.

Chị ZAMZAM ADAM - Người dân Sudan: "Chúng tôi chạy trốn vì xung đột đã lan đến cửa nhà. Tôi đã rất sợ hãi và phải vội vã rời đi ngay sau khi vừa sinh con. Tôi không có lựa chọn nào khác, tôi sinh con một mình trong khi mọi người chạy trốn, và giờ hai mẹ con tôi cũng phải tìm nơi an toàn."

Zamzam Adam lên cơn đau đẻ khi ở nhà một mình, vào thời điểm giao tranh giữa quân đội và lực lượng bán quân sự lan đến ngôi làng của cô ở Darfur, miền tây Sudan. Khi hàng xóm vội vàng thu dọn đồ đạc để chạy trốn giữa tiếng súng đạn, cô chuyển dạ. Chị gái và mẹ của Zamzam vội vàng chạy tới giải cứu sau khi nghe hàng xóm báo tin.

Chị SOURAYA ADAM - Chị gái của Zamzam Adam: "Mọi người đều đang ráo riết chạy trốn. Khi chúng tôi đến, Zamzam đã sinh con, tôi cắt dây rốn cho đứa trẻ, sau đó nhanh chóng lên đường…"

…VÀ MỘT TƯƠNG LAI BẤT ĐỊNH

Ba người phụ nữ quấn đứa trẻ sơ sinh và lập tức bắt đầu hành trình dài hơn 30 km băng qua vùng đất khô cằn tới Chad, nơi họ gia nhập cùng 20.000 người tị nạn Sudan chạy trốn khỏi Darfur sang Chad từ khi cuộc xung đột bùng phát.

Đứa trẻ sinh ra giữa lúc loạn lạc, quấy khóc 5 ngày trên suốt quãng đường đi, giờ dường như ít nhiều cảm thấy bình yên trong lòng mẹ.

Xung quanh họ, nhiều phụ nữ và trẻ em khác đang nghỉ ngơi trong lán trại tạm bợ.

Chị ZAMZAM ADAM - Người dân Sudan: "Chúng tôi đã tìm được nơi trú ẩn ở đây, nhưng con tôi bị dị ứng với thời tiết vì điều kiện không phù hợp. Tôi cũng muốn có khăn trải giường và khăn tắm cho con, nhưng không thể. Thức ăn chúng tôi mang theo rồi cũng sẽ sớm cạn kiệt. Và rồi chúng tôi sẽ không biết phải làm gì nữa…"

Làn sóng người tị nạn mới đè nặng lên nguồn tài nguyên ít ỏi của Chad, nơi vốn căng thẳng do tiếp nhận 400.000 người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc xung đột trước ở Sudan. Không biết, tương lai của Zamzam, em bé mới sinh, và mọi người sẽ ra sao, nếu xung đột vẫn cứ tiếp diễn như vậy…