Cùng nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh nỗ lực gìn giữ mẫu mực của thanh âm, thanh âm của cuộc sống

Âm nhạc dân gian là một đề tài rộng lớn, thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, bảo tồn âm nhạc truyền thống như nhưng gì thuộc về nó thì không đơn giản. Theo đuổi công việc nghiên cứu âm nhạc dân gian đòi hỏi phải là những người thực sự tâm huyết và bền bỉ. Nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh là một trong số đó.

Đã nhiều năm nay ông dành tâm sức cho công việc thầm lặng mà mình đã lựa chọn. 

Trong không gian thanh âm cổ kính tại các di tích văn hoá, nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian Đàm Quang Minh được sống một cách trọn vẹn trong cảm xúc của nhạc cổ.

Dù đã 98 tuổi- cái tuổi xưa nay hiếm nhưng tiếng hát của Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Khướu vẫn làm say đắm bao người. Sự xuất hiện của cụ Khướu trong buổi biểu diễn giới thiệu Di sản âm nhạc Bắc bộ “ Chuyện nhạc Đồng bằng” của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc cho thấy những nỗ lực không ngừng và tràn đầy hy vọng của ông trong việc phục dựng thanh âm chất liệu cổ và giữ lại được tính nguyên bản vốn có của âm nhạc cổ.

Yêu âm nhạc dân gian của đất nước đến nỗi nhà nghiên cứu Đàm Quang Minh không cho phép làm gì đó tầm thường hoá di sản văn hoá phi vật thể. Bởi những câu hát, điệu hát xưa là sự chắt lọc của nhiều thế hệ, được cất lên từ trong sâu thẳm tâm hồn và làm lay động lòng người.

Với một người trách nhiệm và ưu ái với nghệ thuật truyền nhân để lại củ dân tộc mình tôi thấy cả nhóm đông kinh cổ nhạc đều cùng một hướng cùng với đàm quang minh làm thế nào đẻ bảo tồn tốt nhất nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Dùng tri thức để giữ đam mê, nhà nghiên cứu âm nhạc Đàm Quang Minh luôn tìm tòi những thể thể nghiệm mới lạ và có thể nói đã rất thành công khi khoác lên âm nhạc dân gian cổ truyền một bộ y phục gần gũi và hiện đại hơn theo cách riêng của mình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Hồng Dũng