Cụm tin quốc tế: Tuyết rơi bất thường tại Tây Ban Nha

Tây Ban Nha chi 2,2 tỷ euro đối phó hạn hán; Tuyết rơi bất thường tại Tây Ban Nha; Tình trạng phá rừng tại Brazil giảm 64%... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 13/5.

TÂY BAN NHA CHI 2,2 TỶ EURO ĐỐI PHÓ HẠN HÁN

Chính phủ Tây Ban Nha hôm qua đã phê chuẩn áp dụng các biện pháp kiểm soát hạn hán trị giá hơn 2 tỷ euro trong bối cảnh hạn hán kéo dài đang mang lại các tác động lớn đến ngành nông nghiệp nước này. Trong đó 1,4 tỷ Euro sẽ được sử dụng để xây cơ sở hạ tầng mới như các nhà máy khử mặn nước biển, nhằm bổ sung lượng nước ngọt có thể sử dụng. Số còn lại để hỗ trợ người nông dân sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng.

TUYẾT RƠI BẤT THƯỜNG TẠI TÂY BAN NHA

Tuyết bất ngờ rơi tại các vùng phía bắc Tây Ban Nha kể từ 12/5 sau nhiều tháng khu vực này không có mưa và nhiệt độ cao liên tục. Hiện tượng tuyết rơi kỳ lạ cũng xảy ra ở khu vực miền núi Laragia, trong khi mưa đá và mưa lớn xuất hiện tại các vùng khác như Catalonia và Valenxia sau một thời gian dài không mưa. Việc tuyết xuất hình bất thường khiến người dân lo ngại các hình thái thời tiết thay đổi bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

TÌNH TRẠNG PHÁ RỪNG TẠI BRAZIL GIẢM 64%

Nạn phá rừng tại rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã giảm 68% trong tháng 4 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, đây được đánh giá là một kết quả tích cực đối với các chính sách bảo vệ môi trường của Tổng thống Lula da Silva. Thống kê của tổ chức Inpe cho thấy, chỉ có hoạt động khai thác gỗ rừng trái phép chỉ diễn ra tại 1,173 km2, giảm 40% so với tháng trước. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, còn quá sớm để khẳng định tình trạng phá rừng giảm vì đỉnh điểm nạn phá rừng diễn ra hàng năm từ tháng 7 đến tháng 9.