Cụm tin quốc tế trưa 24/11: Ukraine tố Nga tấn công tên lửa quy mô lớn

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa quy mô lớn; Tổng thống Mỹ lên án vụ xả súng tại siêu thị Walmart; Thủ tướng Nhật Bản chịu sức ép về báo cáo chi tiêu tranh cử;... là những tin quốc tế đáng chú ý trưa ngày 24/11.

UKRAINE TỐ NGA TẤN CÔNG TÊN LỬA QUY MÔ LỚN

Ít nhất 10 người thiệt mạng và 36 người bị thương sau làn sóng tấn công mới diễn ra khắp Ukraine của Nga. Theo đề nghị của Tổng thống Ukraine, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn về các cuộc tấn công mới của Nga.

Trang tin CNN đã có bài đăng nội dung: Trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi tổ chức này ủng hộ công thức hòa bình Ukraine sau làn sóng tấn công bằng tên lửa của Nga mà ông gọi là "công thức khủng bố của Nga". Ông Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết của "các hệ thống phòng không và tên lửa hiện đại và hiệu quả" trước hàng loạt cuộc không kích của Nga. Cuộc tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng cũng dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng ở Ukraine và nước láng giềng Moldova.

TỔNG THỐNG MỸ LÊN ÁN VỤ XẢ SÚNG TẠI SIÊU THỊ WALMART

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án vụ xả súng mới xảy ra tại một siêu thị ở miền Đông Nam nước này, đồng thời kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" đối với việc kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Trang tin Fox News dẫn lời ông Biden phát biểu trong một tuyên bố đưa ra sau vụ việc một nhân viên cửa hàng tại Walmart ở Virginia dùng súng lục khiến 6 người thiệt mạng và làm bị thương 4 người khác ngày 23/11. Tổng thống Mỹ bày tỏ thương tiếc cho tất cả những người trên khắp nước Mỹ đã mất người thân trong những vụ xả súng bi thảm và hối thúc sự đoàn kết như một quốc gia để chống lại bạo lực súng đạn. Đây là vụ xả súng mới nhất xảy ra trước thềm các lễ hội cuối năm ở Mỹ như lễ Tạ ơn. Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc.

THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN CHỊU SỨC ÉP VỀ BÁO CÁO CHI TIÊU TRANH CỬ  

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang chịu sức ép về báo cáo chi tiêu tranh cử là thông tin được Reuters đăng tải sáng nay.

Theo đó, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết văn phòng của ông ở quận phía tây tỉnh Hiroshima đã phát hiện sai sót trong biên lai đính kèm báo cáo chi tiêu trong chiến dịch tranh cử của ông. Các cáo buộc là một đòn giáng đối với thủ tướng Nhật Bản, trong bối cảnh chính trường của ông đang chứng kiến nhiều sóng gió thời gian gần đây. Ba bộ trưởng nội các Nhật Bản đã đệ đơn từ chức chỉ trong vòng một tháng. Tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Thủ tướng hiện là khoảng 30% trong các cuộc thăm dò gần đây. Điều này có thể cản trở ông Fumio Kishida thực hiện chương trình nghị sự của mình.