Cụm tin quốc tế tối 13/6: Gạo thế giới tăng tháng thứ 5 liên tiếp, lên mức cao nhất trong 12 tháng

Nắng nóng kỉ lục ở nhiều nơi trên thế giới; Nga phá kho vũ khí lớn của phương tây hỗ trợ Ukraine; Anh sắp công bố dự luật sửa đổi nghị định thư Bắc Ireland ; Vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer hiệu quả cho trẻ dưới 5 tuổi ; Sau lúa mỳ, giá gạo có thể sẽ tăng vọt trên toàn cầu ; Pháp tham gia dự án khí đốt lớn nhất thế giới ở Qatar... là những thông tin trong cụm tin quốc tế tối 13/06.

NẮNG NÓNG KỈ LỤC Ở NHIỀU NƠI TRÊN THẾ GIỚI

Nhiều nơi trên thế giới đã ghi nhận nhiệt độ cao kỉ lục cuối tuần qua với các đợt nắng nóng được mô tả là “cực đoan và chết chóc”. Tại Mỹ, khoảng 60 triệu người đang đối mặt với các nguy cơ sức khỏe do nhiệt độ cực đoan.

Nắng nóng kỉ lục tại nhiều thành phố ở Mỹ những ngày gần đây. Thành phố Phoenix, thủ phủ bang Arizona, ghi nhận mức nhiệt 45°C. Nhiệt độ tại thành phố Las Vegas, bang Nevada cũng lên tới gần 43°C (113 độ F). Tại hàng loạt thành phố ở các tiểu bang Texas, New Mexico, Colorado và California, nền nhiệt là gần 38°C (100 độ F), cao nhất trong nhiều năm qua. 

Chị REGINA WILLIAMS - Trưởng nhóm Cứu thế quân, Mỹ: Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều tình trạng kiệt sức vì nắng nóng. Họ cần nghỉ ngơi và chúng tôi luôn đi lại xung quanh, giám sát, kiểm tra với các cá nhân. Nếu chúng tôi tình cờ thấy điều gì đó không ổn, chúng tôi sẽ ở lại với cá nhân đó thêm một chút và sau đó chúng tôi sẽ gọi nhân viên y tế cho họ nếu thấy cần thiết ”.

Còn tại Tây Ban Nha, nhiệt độ những ngày gần đây cao kỷ lục trong vòng ít nhất 20 năm trở lại đây. Theo đó, nhiệt độ đã lên tới 40 độ C ngày 11/6 tại thung lũng Guadalquivir ở Seville, thành phố Cordoba lân cận, và nhiều nơi khác ở miền Nam Tây Ban. Thậm chí, đợt nắng nóng hiện nay được dự báo có thể nghiêm trọng hơn với nhiệt độ có thể lên tới 43 độ ở miền Nam. Theo theo văn phòng khí tượng quốc gia Tây Ban Nha, một khối không khí nóng từ Bắc Phi đã khiến nhiệt độ tăng cao và đợt nóng này kèm theo những trận gió mạnh và bão ở một số nơi có thể kéo dài tới ngày 15/6 ở hầu hết lãnh thổ Tây Ban Nha.

NGA PHÁ KHO VŨ KHÍ LỚN CỦA PHƯƠNG TÂY HỖ TRỢ UKRAINE

Nga đã phóng các tên lửa hành trình phá hủy một kho lớn chứa các vũ khí của Mỹ và Châu Âu tại khu vực Ternopil ở phía Tây Ukraine. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh giao tranh vẫn ác liệt ở thành phố Sievierodonetsk.

Thống đốc khu vực Ternopil cho biết, cuộc tấn công tên lửa vào thành phố Chortkiv, được phóng từ Biển Đen, đã phá hủy một phần cơ sở quân sự và làm bị thương 12 người. Tuy nhiên, một quan chức địa phương cho biết không có vũ khí nào được cất giữ ở đây.

Moscow đã nhiều lần chỉ trích Mỹ và các quốc gia khác vì cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định vào đầu tháng này rằng, Nga sẽ nhắm vào các mục tiêu mới nếu phương Tây cung cấp các tên lửa tầm xa cho Ukraine bằng các tên lửa di động có độ chính xác cao.

VACCINE PHÒNG COVID-19 CỦA PFIZER HIỆU QUẢ CHO TRẺ DƯỚI 5 TUỔI

Giới chức Cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cho hay vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả và an toàn đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi. FDA công bố bản phân tích dữ liệu cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine của Pfizer trước thềm cuộc họp nhóm cố vấn bên ngoài FDA, dự kiến diễn ra vào ngày 15/6.

Những khuyến nghị của nhóm cố vấn này sẽ là cơ sở để FDA đưa ra quyết định trong việc cấp phép tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi. Các chuyên gia của FDA cho biết những dữ liệu sẵn có cho thấy vaccine phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech với liệu trình 3 mũi có hiệu quả trong việc phòng Covid-19 đối với nhóm trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi. Trong một bản báo cáo tóm tắt công bố cùng ngày, các chuyên gia của FDA nói rõ đánh giá của họ không cho thấy bất kỳ quan ngại nào về mức độ an toàn trong việc tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi.

SAU LÚA MỲ, GIÁ GẠO CÓ THỂ SẼ TĂNG VỌT TRÊN TOÀN CẦU

Theo kênh CNBC, một loạt các yếu tố như chi phí phân bón và năng lượng tăng cao trong năm qua cũng như cuộc chiến Nga-Ukraine đã làm tăng giá của nhiều loại thực phẩm, từ lúa mì và các loại ngũ cốc khác đến thịt và dầu. Gạo - một loại lương thực chính ở phần lớn Châu Á - có thể là mặt hàng tiếp theo tăng giá.

Theo dữ liệu tháng 5 mới được công bố vào tuần trước, chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc đã cho thấy giá gạo quốc tế tăng tháng thứ năm liên tiếp, đạt mức cao nhất trong 12 tháng. Các chuyên gia cho biết tình hình sản xuất lúa gạo vẫn rất tốt, nhưng giá lúa mì tăng và chi phí canh tác nói chung cao hơn sẽ khiến họ phải theo dõi giá gạo trong thời gian tới. Theo các chuyên gia, chi phí năng lượng đang tăng trên toàn cầu chiếm một phần lớn chi phí sản xuất lúa gạo. Do đó, giá gạo tăng nhưng nông dân lại không được hưởng lợi. Trong khi đó, giá gạo tăng sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều người ở Châu Á - nơi tiêu thụ gạo nhiều nhất.

PHÁP THAM GIA DỰ ÁN KHÍ ĐỐT LỚN NHẤT THẾ GIỚI Ở QATAR

Công ty dầu khí TotalEnergies của Pháp đã ký kết thỏa thuận tham gia dự án phát triển mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới ở Qatar, giữa lúc quốc gia vùng Vịnh này có kế hoạch tăng mạnh sản lượng khai thác khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thế giới về khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Theo thỏa thuận, TotalEnergies được trao 25% cổ phần trong dự án phát triển mỏ khí North Field East có công suất khai thác 32 triệu tấn/năm. Trong khi đó, tập đoàn năng lượng quốc doanh QatarEnergy của Qatar nắm giữ 75% cổ phần còn lại.

Ông PATRICK POUYANNE - Giám đốc điều hành Công ty dầu khí TotalEnergies của Pháp: "Khí đốt là một phần của quá trình chuyển đổi nhiên liệu do thải ra ít CO2 hơn khi chúng tôi sản xuất điện và chúng tôi đang hợp tác với Qatar với việc mở rộng North Field East, và chúng tôi đã liên kết dự án này với một số quá trình thu giữ và lưu trữ carbon. "

Qatar hiện đang hợp tác với các công ty năng lượng quốc tế trong giai đoạn đầu và lớn nhất của dự án mở rộng mỏ North Field East  trị giá gần 30 tỷ USD.
 

Thực hiện : Quỳnh Hoa