Cụm tin quốc tế tối 6/5: Triều Tiên có thể thử hạt nhân dưới lòng đất trong tháng 5

Triệu Tiên có thể thử hạt nhân dưới lòng đất trong tháng 5; Liên hợp quốc mở chiến dịch sơ tán dân thường lần 3 tại Ukraine; Elon Musk từ chối giải trình về Twitter trước quốc hội Anh... là những tin đáng chú ý tối 6/5.

TRIỀU TIÊN CÓ THỂ THỬ HẠT NHÂN DƯỚI LÒNG ĐẤT TRONG THÁNG 5

Theo đánh giá của các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ, Triều Tiên có khả năng sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân dưới lòng đất trong tháng 5 này. Dựa vào các dấu hiệu về hoạt động của con người và phương tiện tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, được quan sát qua hình ảnh vệ tinh, nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị và có thể tiến hành thử hạt nhân vào cuối tháng. 

Nếu dự đoán của Mỹ là chính xác thì đây sẽ là vụ thử hạt nhân dưới lòng đất lần đầu tiên trong gần 5 năm qua của Triều Tiên. Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo, với vụ phóng thử thứ 13 được tiến hành vào ngày 4/5 vừa qua.

LIÊN HỢP QUỐC MỞ CHIẾN DỊCH SƠ TÁN DÂN THƯỜNG LẦN THỨ 3 TẠI UKRAINE

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, chiến dịch sơ tán dân thường lần thứ 3 tại Ukraine đang được tiến hành. Theo ông Guterres, các chi tiết cụ thể sẽ được công bố sau khi chiến dịch hoàn tất để tránh làm “suy yếu khả năng thành công” của đợt sơ tán này.

Đến nay, Liên Hợp Quốc đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tiến hành hai đợt sơ tán vào ngày 3 và 4/5 vừa qua, đưa gần 500 dân thường ra khỏi nhà máy thép Azovstal và thành phố cảng Mariupol một cách an toàn. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc ANTONIO GUTERRES:Tính đến nay, đã có gần 500 người dân được sơ tán khỏi tình trạng nguy hiểm, thiếu nước uống, lương thực và điều kiện vệ sinh. Một số người đang cần chăm sóc y tế khẩn cấp. Chúng ta cần phải làm tất cả những gì có thể để đưa mọi người thoát khỏi những nơi nguy hiểm.”

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ hy vọng, sau các cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky hồi tháng 4 vừa qua, chính quyền hai nước sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ để Liên Hợp Quốc sơ tán được thêm nhiều người dân ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm cũng như kịp thời cung cấp hàng cứu trợ cho những đối tượng khó khăn.

ELON MUSK TỪ CHỐI GIẢI TRÌNH VỀ TWITTER TRƯỚC QUỐC HỘI ANH

Tỷ phú Elon Musk đã từ chối yêu cầu giải trình trước Quốc hội Anh về thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD cũng như các kế hoạch trong tương lai đối với nền tảng này.

Lý do được ông Elon Musk đưa ra là các cổ đông của Twitter vẫn chưa bỏ phiếu thông qua thỏa thuận và hiện “còn quá sớm để chấp nhận” đề nghị vào thời điểm này. Đây là đề xuất được Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể Thao thuộc Quốc hội Anh đưa ra, với mục đích tìm hiểu về cách mà ông Elon Musk cân bằng giữa cam kết về quyền tự do ngôn luận với nghĩa vụ bảo vệ người dùng Twitter khỏi những tác hại trực tuyến. 

Hiện các nghị sĩ Anh đang xem xét luật "an toàn trực tuyến" nhằm kiểm soát các phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng internet khác. Dự luật có yêu cầu các nền tảng lớn nhất cung cấp cho người dùng tùy chọn xác minh danh tính của họ và lựa chọn không tương tác với người dùng chưa được xác minh.

DOANH NGHIỆP MỸ KÊU GỌI BỎ XÉT NGHIỆM COVID-19 VỚI DU KHÁCH ĐÃ TIÊM CHỦNG

Các hãng hàng không lớn, cùng với các tập đoàn kinh doanh và du lịch của Mỹ đã đồng loạt kêu gọi Nhà Trắng bãi bỏ các quy định yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi khởi hành đối với hành khách quốc tế đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và hàng không cho rằng cần ngay lập tức dỡ bỏ các quy định xét nghiệm đối với du khách đến Mỹ bằng đường hàng không và đã tiêm phòng, do chi phí kinh tế liên quan đến việc duy trì các biện pháp này là rất lớn. 

Hiện tại, Mỹ chỉ áp dụng quy định xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách đi lại bằng được hàng không, trong khi không yêu cầu hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 khi vào Mỹ qua các cửa khẩu trên đất liền với Canada và Mexico. Một số quốc gia như Anh, Đức và Canada, với số ca mắc, tỷ lệ tiêm chủng và nhập viện tương tự Mỹ, đã bỏ yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành đối với hành khách đã tiêm phòng.

HONG KONG (TRUNG QUỐC) KỲ VỌNG BÙNG NỔ DU LỊCH NĂM 2023

Sau khi dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách quốc tế từ ngày 1/5 vừa qua, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang ghi nhận lượng khách nhập cảnh tăng cao kỷ lục. Kỳ vọng, du lịch tại Hong Kong sẽ chứng kiến sự hồi sinh vượt bậc vào năm 2023. 

Mở cửa trở lại sau 2 năm chống dịch nghiêm ngặt, ngay trong 3 ngày đầu tiên của tháng 5, Hong Kong ghi nhận hơn 4.600 khách nhập cảnh, tăng vọt so với con số 191 người trong cả tháng 4 vừa qua. Du khách tới Hong Kong cần phải tiêm phòng đầy đủ. Khách nhập cảnh cũng được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi lên máy bay và xét nghiệm lại sau khi hạ cánh. Sau đó, du khách cần phải cách ly tại các khách sạn được chỉ định trong ít nhất 7 ngày. 

 Khách du lịch: “Thật sự rất tuyệt. Vậy là Hong Kong đã mở cửa trở lại. Đây là một tín hiệu rất tích cực.”

Chính quyền Hong Kong cũng điều chỉnh “cơ chế ngắt mạch” đối với các tuyến bay riêng lẻ. Trước đây, chuyến bay nào chở ít nhất 3 hành khách mắc COVID-19 sẽ bị kích hoạt cơ chế “ngắt mạch” và phải tạm dừng bay trong 7 ngày. Hiện nay, cơ chế này sẽ được điều chỉnh lên thành 5 hành khách và giảm thời gian tạm dừng bay xuống còn 5 ngày. 

Mở cửa du lịch được kỳ vọng là đòn bẩy giúp nền kinh tế phục hồi nhanh chóng hậu COVID-19. 

Bà FANNY YEUNG - Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Hong Kong: “Yêu cầu cách ly vẫn còn nên chưa thể chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về lượng khách du lịch. Chúng tôi hy vọng rằng, các biện pháp phòng dịch sẽ tiếp tục được nới lỏng để không còn tình trạng các chuyến bay phải tạm ngừng hoạt động. Từ đó, các hãng hàng không có thể khai thác nhiều chuyến bay hơn, nâng cao số lượng du khách tới Hong Kong.”

Dự đoán, ngành du lịch tại Hong Kong sẽ tiếp tục khởi sắc trong quý 4 năm nay và nở rộ trong năm 2023.

Thực hiện : Kim Ngọc