Cụm tin quốc tế chiều 05/05: Liên hợp quốc kêu gọi Nga và Ukraine đảm bảo an ninh lương thực

Liên quan đến xung đột quân sự Nga và Ukraine, xung đột đã tác động nghiêm trọng đến nguồn cung lương thực toàn cầu. Trước tình hình đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi hai quốc gia này đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Ngoài ra, trong những ngày này Nga, đang tiến hành diễn tập để kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5...là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 5/5.

LIÊN HỢP QUỐC KÊU GỌI NGA VÀ UKRAINE ĐẢM BẢO AN NINH LƯƠNG THỰC

Xung đột quân sự Nga và Ukraine đã tác động nghiêm trọng đến nguồn cung lương thực toàn cầu. Trước tình hình đó, người đứng đầu Liên hợp quốc đã kêu gọi 2 quốc gia này đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đề nghị sớm tái khởi động nền sản xuất nông nghiệp tại Ukraine, đồng thời đưa các sản phẩm phân bón của Nga quay lại thị trường thế giới. Liên hợp quốc sẽ đóng vai trò trung gian để 2 quốc gia trên đối thoại, nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khủng hoảng lương thực đang tác động tới nhiều quốc gia. Đơn cử như trường hợp của Nigeria. Quốc gia này đã phải nhập khẩu khẩn cấp phân bón giá thành cao từ Canada khi nguồn cung tại Nga bị tạm dừng. Còn tại phía Nam Sahara, nhiều người dân thu nhập thấp thậm chí không thể mua nổi lương thực vì giá cao.

NGA DIỄN TẬP MỪNG NGÀY CHIẾN THẮNG 9/5

Công tác chuẩn bị đang được tiến hành gấp rút cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 tại Nga. Tại khu vực Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, giới chức Nga đang tổ chức những cuộc diễn tập duyệt binh quy mô lớn với nhiều đội quân tinh nhuệ, xe tăng, pháo binh… thể hiện sức mạnh quân sự và tình đoàn kết của quốc gia này. Dự kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới giám sát duyệt binh và có bài phát biểu.

Thu Ngoan