Cụm tin quốc tế sáng 25/5: Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng tại Ấn Độ

Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng tại Ấn Độ; Trung Quốc thử nghiệm nhân hạt giống trong không gian, là những tin quốc tế nổi bật sáng 25/5.

LŨ LỤT GÂY THIỆT HẠI NGHIÊM TRỌNG TẠI ẤN ĐỘ

Lũ quét và lở đất ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 650.000 người phải rời bỏ nhà cửa trong 10 ngày qua.

Sông Brahmaputra, một trong những con sông lớn nhất thế giới chảy từ Tây Tạng sang Ấn Độ và cuối cùng chảy vào Bangladesh, đã vỡ bờ ở bang Assam, làm ngập hơn 1.800 ngôi làng ở 26 quận. Gió mùa lớn xảy ra hàng năm ở bang Assam, dẫn đến lũ lụt và lở đất, buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa, thường là bỏ lại đồ đạc của họ. Hệ thống đường sắt ở bang Assam đã bị nước lũ tàn phá. Các nhà chức trách địa phương đã lập ra 366 trại cứu trợ trên 20 quận, huyện, cung cấp nơi ở tạm thời cho hơn 95.000 người. Hiện đường sá, nhà cửa và các tòa nhà ở nhiều nơi vẫn bị ngập trong nước lũ.

TRUNG QUỐC THỬ NGHIỆM NHÂN HẠT GIỐNG TRONG KHÔNG GIAN

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo bắt đầu thử nghiệm nhân giống 12.000 hạt giống vừa hoàn thành hành trình nhân giống trên tàu vũ trụ Thần Châu 13 trong thời gian 6 tháng lưu ngoài không gian.

Số hạt giống bao gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được tàu Shenzhou-13 đưa trở lại Trái Đất vào ngày 16/4 và đây đều là các loại hạt giống được hàng chục viện nghiên cứu chọn lựa để đưa lên tàu nhân giống vào năm ngoái phục vụ cuộc thử nghiệm nhân giống trong môi trường không trọng lực và có tiếp xúc với bức xạ vũ trụ. Trong môi trường này, các hạt giống sẽ biến đổi và khi đưa trở lại môi trường Trái Đất, các hạt giống này cho ra đời các chủng loại mới đa dạng hơn.  Các nhà nghiên cứu tại M-Grass, một công ty công nghệ ở miền Bắc Trung Quốc, đã tiến hành thí nghiệm trên 6 loài cỏ trên tàu Shenzhou-13. Đây là lần thứ hai công ty này gửi hạt giống vào không gian.