Cụm tin quốc tế sáng 23/5: Nhật và Mỹ bàn gì trong chuyến công du của Tổng thống Joe Biden?

Tổng thống Mỹ công du Nhật Bản; Thủ tướng đắc cử Australia sẽ thay đổi chính sách khí hậu; Trung Quốc trợ cấp cho nông dân trồng ngũ cốc; WHO mở rộng theo dõi bệnh đậu mùa... là những tin quốc tế nổi bật sáng 23/5.

TỔNG THỐNG MỸ CÔNG DU NHẬT BẢN

Sau chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Nhật Bản, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden đến Nhật Bản kể từ khi nhậm chức từ tháng 1/2021.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Biden sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ vào ngày 24/5. Trọng tâm trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Biden là làm sâu sắc hơn các mối quan hệ an ninh, tăng cường quan hệ kinh tế và mở rộng hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản, đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại châu Á. Dự kiến, trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida, Mỹ sẽ công bố và kêu gọi sự ủng hộ của Nhật Bản đối với Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đây là một sáng kiến của Mỹ khuyến khích đối thoại và đầu tư xuyên biên giới trong lĩnh vực thương mại, phục hồi chuỗi cung ứng, đảm bảo an ninh kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo nhận định của các chuyên gia, chuyến thăm 2 nước Hàn Quốc và Nhật Bản cho thấy cam kết của mạnh mẽ của Chính phủ Tổng thống Biden trong chính sách can dự trở lại châu Á. Chuyến thăm lần này không chỉ tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa hai nước mà còn đóng vai trò thúc đẩy quan hệ liên minh của Washington với Seoul và Tokyo.

THỦ TƯỚNG ĐẮC CỬ AUSTRALIA SẼ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH KHÍ HẬU

Thủ tướng đắc cử Australia Anthony Albanese hôm qua tuyên bố ông muốn thay đổi đất nước Australia, theo đó sẽ thay đổi chính sách về khí hậu để cải thiện hình ảnh của nước này. Ông Albanese nêu rõ chính phủ mới sẽ đưa ra một số thay đổi trong chính sách, đặc biệt liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu. Ông cũng đề cao tầm quan trọng của Hội nghị nhóm Bộ Tứ. 

Thủ tướng đắc cử Australia ANTHONY ALBANESE: "Rõ ràng cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ là một ưu tiên tuyệt đối đối với Australia và nó cho phép chúng tôi gửi một thông điệp đến thế giới rằng có sự thay đổi của Chính phủ. Sẽ có một số thay đổi trong chính sách, đặc biệt là liên quan đến biến đổi khí hậu và sự tham gia của chúng tôi với thế giới về những vấn đề đó. "

Theo ông Albanese, nhân dịp đến Tokyo dự hội nghị này, ông sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tối 21/5, ông Albanese tuyên bố Công đảng Australia đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại. Theo đó, ông Albanese sẽ trở thành Thủ tướng mới của Australia thay ông Morrison. Dự kiến, tân Thủ tướng Albanese sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 23/5.

TRUNG QUỐC TRỢ CẤP CHO NÔNG DÂN TRỒNG NGŨ CỐC

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Trung Quốc vừa cung cấp 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD) từ ngân sách trung ương để bảo vệ những người trồng ngũ cốc khỏi giá vật tư nông nghiệp tăng cao.

Các khoản trợ cấp một lần này chủ yếu nhằm mục đích hỗ trợ vụ thu hoạch hè và vụ gieo hạt mùa thu, giảm tác động của chi phí tăng cao và động viên nông dân trồng ngũ cốc. Trợ cấp sẽ được phân bổ chính xác cho những người thật sự trồng ngũ cốc bao gồm nông dân cá thể, hay trên quy mô lớn, các trang trại gia đình, hợp tác xã nông dân, các doanh nghiệp nông nghiệp và những tổ chức liên quan đang phải gánh chịu những khó khăn từ việc giá vật tư nông nghiệp gia tăng. Mức trợ cấp sẽ do chính quyền địa phương quyết định sau khi xem xét điều kiện của địa phương với nguyên tắc tiêu chuẩn trợ cấp thống nhất.

WHO MỞ RỘNG THEO DÕI BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nhiều khả năng sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh cơ quan này đang mở rộng theo dõi tại những quốc gia thường không ghi nhận các ca mắc bệnh này.Tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc bệnh này tại 12 quốc gia thành viên WHO thường không ghi nhận bệnh này. WHO nói rõ trong những ngày tới, cơ quan này sẽ đưa ra hướng dẫn và khuyến nghị bổ sung về cách thức giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia y tế đang nêu bật tầm quan trọng của việc giúp mọi người hiểu cách thức lây truyền bệnh tại thời điểm này để làm chậm và ngăn chặn sự lây lan.

Ông DAVID HEYMANN - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm của WHO: "Chúng tôi nhận thấy virus đã tìm ra cách có thể khuếch đại trong quá trình lây truyền, bởi vì các nhóm tiếp xúc vật lý gần gũi với nhau có cơ hội lây lan virus từ người này sang người khác cao hơn và điều đó gây ra sự khuếch đại của sự lây truyền, vì vậy điều quan trọng bây giờ là tất cả mọi người hiểu cách thức lây truyền này và họ có thể tự ngăn mình bị lây nhiễm nếu họ tránh tiếp xúc vật lý với những người có thể có những vết loét đang tiết ra virus".

Theo các chuyên gia y tế, các ca lây truyền bệnh đậu mùa khỉ gần đây thuộc chủng Tây Phi ít nguy hiểm hơn. Ông nhấn mạnh mặc dù đã có sẵn vaccine phòng bệnh, song điều quan trọng nhất là từng cá nhân bảo vệ chính mình.
 

Vân Hương