Cụm tin quốc tế sáng 20/9: Nga sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ

Nga sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ; Campuchia mở chiến dịch trấn áp các sòng bạc bất hợp pháp; Australia chi thêm 900 triệu USD cho công tác phòng dịch; Mỹ tuyên bố đại dịch Covid-19 đã kết thúc tại nước này; WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của vaccine trong giai đoạn nước rút... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/9.

 

NGA SẴN SÀNG TRAO ĐỔI TÙ NHÂN VỚI MỸ

 

Nga đã sẵn sàng cho các hoạt động trao đổi tù nhân với Mỹ, đặc biệt liên quan đến trường hợp của hai công dân Mỹ là Brittney Griner và Paul Whelan, đang thụ án tù tại Nga.Nga đã sẵn sàng cho các hoạt động trao đổi tù nhân với Mỹ, đặc biệt liên quan đến trường hợp của hai công dân Mỹ là Brittney Griner và Paul Whelan, đang thụ án tù tại Nga.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán để quyết định số phận của các công dân Mỹ bị kết án ở Nga và ngược lại. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva đã không duy trì liên lạc với các nhà ngoại giao của nước sở tại. Trước đây, Nga đã gợi ý rằng họ bật đèn xanh cho một cuộc trao đổi tù nhân, 2 công dân Mỹ nói trên để đổi lấy Viktor Bout, một nhà buôn vũ khí Nga bị bỏ tù tại Mỹ.

 

CAMPUCHIA MỞ CHIẾN DỊCH TRẤN ÁP CÁC SÒNG BẠC BẤT HỢP PHÁP

 

Trước những phản ánh của một số quốc gia trong khu vực về nạn bắt cóc, buôn người, liên quan đến hoạt động của các sòng bạc vùng biên giới Campuchia, chính phủ nước này đã mở chiến dịch trấn áp các hoạt động kinh doanh sòng bạc bất hợp pháp.Theo tờ The Star của Malaysia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cam kết sẽ loại bỏ tất cả các quan chức không làm đúng trách nhiệm sau khi đã áp lệnh xử lý nghiêm ngặt tất cả các hình thức cờ bạc bất hợp pháp tại. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, ông sẽ hành động dứt khoát và kịp thời, khẳng định không ngần ngại xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Trong 2 ngày đầu phát động chiến dịch 17-18/9, đã có hơn 500 người bị bắt, chủ yếu tập trung tại thành phố Preah Sihanuok. Còn trên địa bàn thủ đô Phnôm Pênh, chính quyền đã ra quân truy quét 23 địa điểm đánh bạc bất hợp pháp, bắt giữ gần 100 người.

 

Kể từ 8/2019, Campuchia đã ngừng cấp giấy phép trò chơi trực tuyến và từ chối gia hạn các giấy phép hiện có theo chỉ thị từ Thủ tướng Hun Sen về việc chấm dứt ngành công nghiệp này.

 

AUSTRALIA CHI THÊM 900 TRIỆU USD CHO CÔNG TÁC PHÒNG DỊCH

 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn tại Australia, chính phủ nước này ra thông báo ngày 19/9 sẽ chi thêm 941 triệu USD để phục vụ công tác phòng dịch tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật. Mặc dù chính sách trên có thể sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/9. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Australia cho biết chính phủ sẽ tiếp tục gia hạn nhằm duy trì bảo hộ sức khoẻ đối với nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất, cũng như hỗ trợ các nhân viên y tế trong tuyến đầu.

 

MỸ TUYÊN BỐ ĐẠI DỊCH COVID-19 ĐÃ KẾT THÚC TẠI NƯỚC NÀY

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đại dịch Covid-19 tại quốc gia này đã chấm dứt. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến đại dịch này vẫn hiện hữu và chính phủ vẫn cần hành động. Thông báo trên của ông Biden được đưa ra sau khi nhiều cơ quan y tế trên toàn cầu có những đánh giá tích cực về tình hình dịch bệnh. Mặc dù vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn khuyến cáo, cần cách ly các ca nhiễm đã trở nặng thay vì giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, người dân có nhiều bệnh nền, hệ miễn dịch kém và nguy cơ trở nặng cao khi nhiễm Sars-Cov-2 cũng vẫn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

 

WHO NHẤN MẠNH TẦM QUAN TRỌNG CỦA VACCINE TRONG GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 trong tuần gần nhất đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/ 2020 đại dịch bùng phát toàn cầu. Tuy nhiên, WHO vẫn cảnh báo các nước vẫn nên tiếp tục duy trì phòng dịch, nhấn mạnh vai trò của vaccine phòng bệnh. Theo đó, WHO khuyến nghị các nước nên tiêm phòng 100% cho các nhóm nguy cơ cao và duy trì xét nghiệm phát hiện ca bệnh, đồng thời duy trì nguồn cung trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực y tế phù hợp.