Cụm tin quốc tế sáng 18/9: Ukraine kêu gọi Đức tăng cường viện trợ quân sự

Ukraine kêu gọi Đức tăng cường viện trợ quân sự; Nhật Bản di tản người dân đối phó bão Nanmadol... Là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 18/9/2022.

UKRAINE KÊU GỌI ĐỨC TĂNG CƯỜNG VIỆN TRỢ QUÂN SỰ

Tổng thống Zelensky  đã hối thúc Đức đẩy mạnh viện trợ quân sự cho Ukraine. Ông Zelensky khẳng định các khí tài của Đức đóng vai trò quan trọng giúp quân đội Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga.

Ukraine cho rằng các khí tài bao gồm xe tăng thiết giáp và hệ thống phòng không của Đức sẽ giúp quân đội nước này hạn chế ưu thế về hỏa lực và không quân của Nga. Tổng thống Zelensky nhận định chiến dịch phản công của quân đội Ukraine đang đạt được nhiều bước tiến song còn quá sớm để nói cục diện cuộc xung đột đã thay đổi và tiếp tục đề nghị các quố gia EU và Mỹ tăng cường viện trợ quân sự và tài chính.

NHẬT BẢN DI TẢN NGƯỜI DÂN ĐỐI PHÓ BÃO NANMADOL

Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản đã kêu gọi người dân sơ tán trong bối cảnh siêu bão Nanmadol đang hướng về phía đảo Kyushu miền nam Nhật Bản.

Bão Nanmadol hiện đang di chuyển với vận tốc 20km/h, vận tốc gió tại tâm bão đạt 198km/h. Dự báo bão Nanmadol sẽ đổ bộ vào tỉnh Kagoshima rồi sau đó di chuyển đến đảo Honshu và suy yếu thành áp thấp. Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản nhận định Nanmadol là một cơn bão rất nguy hiểm, cảnh báo gió mạnh cùng với nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất. Nhật Bản hiện đang trong mùa mưa bão với thống kê ước tính trung bình 20 cơn bão mỗi năm, gây thiệt hại nặng về người và cơ sở hạ tầng.