Điểm tin quốc tế sáng 6/4: Tây Ban Nha trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Tây Ban Nha trục xuất các nhà ngoại giao Nga; Hơn 7 triệu người Ukraine đã phải sơ tán trong lãnh thổ nước này; Đức đã giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga trong những tuần qua và có thể tiếp tục trong thời gian tới... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/4/2022.

Tây Ban Nha trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Tây Ban Nha sẽ trục xuất 25 nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Nga. Thông tin được Ngoại trưởng Tây Ban Nga công bố vào ngày hôm qua. Ông Jose Manuel Albares cho biết việc trục xuất là để phản ứng lại với sự việc dân thường thiệt mạng ở Bucha, Ukraine sau khi lực lượng Nga rút đi. Đại sứ Nga không nằm trong số các nhà ngoại giao bị Tây Ban Nha trục xuất.  Trước đó vào ngày hôm qua, Italy, Đan Mạch và Thụy Điển cũng công bố thông tin về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Theo thống kê của AFP, trong 48 giờ qua dã có hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị các nước châu Âu trục xuất. Phía Nga gọi đây là động thái thiển cận và sẽ có biện pháp đáp trả.

Hơn 7 triệu người Ukraine đã phải sơ tán trong lãnh thổ nước này.

 Đây là con số trong báo cáo vừa công bố của Tổ chức Di cư Quốc tế. Theo báo cáo, phụ nữ chiếm hơn 1 nửa số người phải rời bỏ nhà cửa vì chiến sự. Một khảo sát của Tổ chức Di cư quốc tế cho biết hơn 60% hộ gia đình đi sơ tán có trẻ em, 57% có người già và 30% có người mắc các bệnh mãn tính. Hơn 1/3 trong số những hộ gia đình đi sơ tán cho biết họ không có thu nhập trong tháng 3 vừa qua. Ước tính còn gần 3 triệu Ukraine đang cân nhắc việc lánh nạn sang các nước khác.

Đức đã giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga trong những tuần qua và có thể tiếp tục trong thời gian tới
Theo Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck, Đức đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt nhập khẩu từ Nga. Đây được coi là vấn đề an ninh quốc gia đối với Đức. Tuy nhiên, các ngân hàng Đức cảnh báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu này có thể sẽ  rơi vào suy thoái nếu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga. Ngoài ra, các ngân hàng Đức dự báo tăng trưởng của Đức trong năm nay sẽ giảm mạnh, còn khoảng 2% do ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine.

Kêu gọi bảo tồn lãnh thổ và văn hóa người bản địa Brazil

Tại Brazil, các hoạt động khai thác khoáng sản đang ảnh hưởng lớn đến đời sống của người bản địa và môi trường tự nhiên. Hiện đã có những lời kêu gọi chấm dứt thực trạng trên, bảo tồn lãnh thổ và văn hóa của người bản địa.

Một hoạt động kêu gọi chấm dứt các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Brazil đã được 1 tổ chức người bản địa ở quốc gia này khởi xướng tại thành phố Brasilia, với sự tham gia của các đại diện đến từ 305 bộ lạc. Hoạt động này hướng đến kêu gọi Quốc hội Brazil không thông qua dự luật khai thác tài nguyên tại những vùng đất mà các bộ lạc này đang sinh sống, phục vụ mục đích phát triển nông nghiệp và thuơng mại. Theo đó, nếu dự luật được thông qua nhiều vùng đất bản địa sẽ được sử dụng để xây dựng trang trại và các đập thuỷ điện.

Bà Sonia Guajajara, đại diện tổ chức Người bản địa (APIB) thể hiện quan điểm vững vàng là khoảng  900.000 người bản địa của Brazil sẽ không thoả hiệp trước các dự luật mới này. Bên cạnh đó, bà Guajajara cho biết thêm khoảng 13% lãnh thổ của Brazil là đất dành cho người bản địa được bảo vệ, với 98% trong số đó thuộc vùng Amazon. Nhưng 400 cộng đồng bản địa vẫn đang đấu tranh để được công nhận vùng đất tổ tiên của họ.

Cách đây hơn 20 năm trước, 2 cuốn sổ ghi chép khoa học của Charles Darwin đã mất tích một cách bí ẩn. Mới đây, 1 trong 2 cuốn sổ đó đã được trả lại Đại học Cambridge, Anh.

Tìm thấy sổ tay ghi chép khoa học của Charles Darwin

Vào ngày 5/4 vừa qua, đại diện Đại học Cambridge thông báo đã tìm thấy những tập giấy nằm trong cuốn sổ ghi chép của nhà tự nhiên học Charles Darwin trên sàn thư viện. Theo các tài liệu được tìm thấy, Charles Darwin đã phác thảo ý tưởng của mình về cây tiến hóa vào năm 1837 sau chuyến đi vòng quanh thế giới, hơn hai thập kỷ trước khi ông cho ra đời cuốn sách "Nguồn gốc các loài" nổi tiếng.

Ông  JIM SECORD: Giám đốc dự án Darwin Correspondence
Những cuốn sổ này là một trong những tài liệu quý giá nhất của lịch sử khoa học. Thuyết chọn lọc tự nhiên và thuyết tiến hóa được coi là lý thuyết quan trọng nổi bật đối với khoa học môi trường sự sống và Trái đất. Những cuốn sổ này đã ghi chép tổng quát về công trình nghiên cứu đó.

Bên cạnh đó, cuốn sổ được tìm thấy còn được gọi là Sổ tay chuyển đổi vì Darwin lần đầu tiên đưa ra giả thuyết về cách các loài có thể "chuyển đổi" từ dạng nguyên sơ sang tiến hoá cao cấp hơn. Vào 1/2001, những tài liệu này đã biến mất khỏi phòng bảo mật. Nhưng đến năm 2020, thư viện mới tuyên bố chúng đã bị mất cắp chứ không phải thất lạc. Hiện nay, quá trình điều tra về nguyên nhân biến mất của những cuốn sổ này vẫn đang tiếp tục được triển khai.

Thực hiện : Thu Ngoan