Cụm tin quốc tế: Nước kênh đào ở Venice bất ngờ đổi thành màu xanh huỳnh quang

Nước kênh đào ở Venice bất ngờ đổi thành màu xanh huỳnh quang; Thành phố Halifax, Canada ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi cháy rừng; Giải cứu 63 người di cư gặp nạn tại eo biển Manche... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 29/5.

NƯỚC KÊNH ĐÀO Ở VENICE BẤT NGỜ ĐỔI THÀNH MÀU XANH HUỲNH QUANG

Nước ở con kênh chính tại thành phố Venice, Italy chuyển sang màu xanh huỳnh quang trước khi chảy ra đầm và nhuộm màu các phần còn lại của nó. Cơ quan bảo vệ môi trường khu vực xác nhận đã thu các mẫu nước bị thay đổi màu và đang làm việc để xác định chất làm thay đổi màu sắc của chúng. Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, chính quyền Venice đã triệu tập khẩn cấp lực lượng cảnh sát khu vực để thảo luận về tình hình và nghiên cứu các biện pháp xử lý khả thi. Tình trạng này khiến người ta nghĩ đến việc các nhóm hoạt động vì môi trường hay nhuộm màu nước các điểm du lịch nổi tiếng để gây chú ý. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc nhuộm xanh nước ở Venice.

THÀNH PHỐ HALIFAX, CANADA BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP SAU KHI CHÁY RỪNG

Cảnh quay cho thấy một cột khói khổng lồ từ đám cháy rừng gần đó bao trùm thành phố Halifax, phía đông Canada. Chính quyền địa phương đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp và nhiều lệnh sơ tán cho các khu vực bị ảnh hưởng. Ít nhất 10 ngôi nhà đã bị thiêu rụi do cháy rừng. Chính quyền Halifax cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong bảy ngày, trừ khi được dỡ bỏ hoặc gia hạn. Trung tâm Giáo dục Khu vực Halifax đã cho biết các trường học ở các khu vực bị ảnh hưởng sẽ đóng cửa. Tình trạng mất điện cũng đã xảy ra. Cháy rừng đã hoành hành ở nhiều khu vực ở Canada trong vài tuần qua.

GIẢI CỨU 63 NGƯỜI DI CƯ GẶP NẠN TẠI EO BIỂN MANCHE

Lực lượng chức năng Pháp đã cứu được 63 người di cư gặp nạn tại eo biển Manche khi những người này tìm cách vượt biên vào Anh qua tuyến đường biển này.

Giới chức hàng hải Pháp cho biết đây là kết quả của hai hoạt động giải cứu người di cư trên biển. Hoạt động đầu tiên cứu được 46 người trên một tàu chết động cơ đang lênh đênh ngoài khơi khu vực Pas-de-Calais. Tiếp đó, một tàu cứu nạn phát hiện và cứu được 17 người trên con tàu bị đắm ngoài khơi Oye-Plage, khu vực ở phía Bắc eo biển Manche. Eo biển Manche là một trong những tuyến vận chuyển bận rộn nhất thế giới. Bất chấp những nguy hiểm, ngày càng nhiều người tìm cách vượt biên từ Pháp sang Anh qua tuyến đường này.