Cụm tin quốc tế ngày 31/5: EU đạt được đồng thuận trong cấm vận dầu mỏ Nga

Châu Âu đồng thuận trong cấm vận dầu mỏ Nga; Đặc phái viên hạt nhân Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên sắp gặp nhau tại Seoul; WHO không loại trừ nguy cơ đậu mùa khỉ thành đại dịch; Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng ma tuý đá ở Đông Nam Á... là những tin quốc tế nổi bật ngày 31/5.

EU ĐẠT ĐỒNG THUẬN TRONG CẤM VẬN DẦU MỎ NGA

Reuters đưa tin, các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) vừa cho biết khối này đã đồng ý cắt 90% dầu mỏ nhập từ Nga vào cuối năm nay, vượt qua bế tắc trong nhiều tuần để có được gói trừng phạt mạnh tay nhất đối với Moscow kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra cách đây 3 tháng.

Theo đó, các nhà ngoại giao EU cho biết sự đồng thuận này sẽ dọn đường cho những biện pháp khác trong gói trừng phạt thứ 6 của EU nhằm vào Nga, bao gồm việc loại ngân hàng lớn nhất của Nga Sverbank khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, trong khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết quyết định này sẽ ngay lập tức tác động lên hơn 2/3 dầu nhập từ Nga. Dù vậy, các lãnh đạo của khối cũng đồng ý rằng lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ bao gồm một số ngoại lệ đối với Hungary – quốc gia không có biển đang phụ thuộc nặng nề vào dầu nhập từ Nga và cũng là trở ngại chính khiến EU bế tắc suốt thời gian qua.

ĐẶC PHÁI VIÊN HẠT NHÂN MỸ - HÀN QUỐC – TRIỀU TIÊN SẮP GẶP NHAU TẠI SEOUL

  Các đặc phái viên về vấn đề hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại Seoul vào ngày 3/6 này để thảo luận về các hành động khiêu khích của Triều Tiên trong thời gian qua. Thông tin được đăng tải trên tờ Korea Herald. 

Ngày 3/6, ông Kim Gunn, đại diện đặc biệt về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên sẽ có các cuộc gặp song phương và ba bên với người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi. Các quan chức dự kiến chia sẻ đánh giá của họ về những vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, khả năng nước này thử hạt nhân và chiến lược chung đối phó với Bình Nhưỡng. Cuộc gặp diễn ra sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này, trong đó dường như có một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)./. 

WHO KHÔNG LOẠI TRỪ NGUY CƠ ĐẬU MÙA KHỈ THÀNH ĐẠI DỊCH 

  Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay cho biết, còn quá sớm để nhận định đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây có thể dẫn đến một đại dịch toàn cầu hay không, nhưng lưu ý rằng hiện vẫn có khả năng hạn chế gia tăng các ca bệnh. 

 CNBC dẫn phát biểu của bà Silvey Brian, Giám đốc phòng chống dịch và đại dịch của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, họ không muốn thế giới hoảng sợ và nghĩ rằng bệnh giống như Covid-19 hoặc có thể tồi tệ hơn. Thế nhưng, vẫn còn nhiều điều các nhà khoa học chưa biết liên quan đến sự gia tăng đột biến số ca bệnh ở các quốc gia vốn không lưu hành bệnh này bên ngoài Châu Phi. Chính vì vậy,  Tổ chức Y tế Thế giới không loại trừ nguy cơ bệnh trở thành đại dịch, và yêu cầu mọi người nâng cao cảnh giác như với chính đại dịch Covid-19./.

LIÊN HỢP QUỐC CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG MA TÚY ĐÁ Ở ĐÔNG NAM Á

  Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) vừa công bố báo cáo cho biết, lượng ma túy đá dạng viên bị thu giữ ở Đông Á và Đông Nam Á năm 2021 cao kỷ lục, ở mức gần 1,01 tỷ viên, nặng khoảng 91 tấn. Trang Chanel News Asia thông tin đây một phần trong tổng 172 tấn ma túy đá mọi dạng thu được năm 2021

  Ông Jeremy Douglas, đại diện Liên Hợp Quốc tại Đông Nam Á cho biết: sản xuất và buôn bán ma túy đá đã tăng trở lại khi nguồn cung tập trung ở khu vực sông Mekong, đặc biệt tại Lào, Thái Lan và Myanmar. Báo cáo từ Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm cho biết, nguồn cung tăng khiến giá ma túy rẻ và dễ tiếp cận hơn, tạo thêm nhiều rủi ro cho cộng đồng. Ma túy đá dễ sản xuất và đã vượt qua thuốc phiện, heroin, trở thành loại ma túy được sản xuất và buôn bán nhiều nhất ở Đông Nam Á. Ngoài tiêu thụ chủ yếu ở khu vực này, ma túy còn được xuất khẩu sang New Zealand, Australia, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản ở Đông Á, đồng thời ngày một lan sang Nam Á./.

KHI NÀO TÌNH TRẠNG LẠM PHÁT HIỆN NAY DỪNG LẠI?

Thưa quý vị và các bạn! Sau cú sốc kép của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia, trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế đang xấu đi nhanh chóng. Nhiều tờ báo đã có bài phân tích, đi tìm câu trả lời cho câu hỏi, tình trạng lạm phát trên toàn cầu này sẽ kéo dài bao lâu? 

Trong bài báo có tiêu đề “Lạm phát sẽ kéo dài bao lâu – câu trả lời nằm ở quá khứ” trên CNN, để tìm câu trả lời, tác giả đặt ra câu hỏi liệu có hay không khả năng thế giới xảy ra một đợt một suy thoái kéo dài như những năm 1970, khi lạm phát tăng lên mức hai con số trong gần một thập kỷ do giá dầu tăng vọt sau khi các nước Arập giàu dầu mỏ ngừng xuất khẩu sang nhiều nước phương Tây. Các nhà phân tích đã so sánh tình trạng lạm phát thời điểm đó với tình hình hiện nay, và chỉ ra nguyên nhân của tình trạng lạm phát hiện nay là do sự kết hợp của khủng hoảng toàn cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu tiêu dùng tăng cao sau khi đại dịch COVID-19 giảm. Các chuyên gia kinh tế nhận định, nền kinh tế thế giới hiện đang phát triển mạnh mẽ và các dữ liệu không giống như những năm 1970. Nhiều người tin rằng, chúng ta đã đạt đến đỉnh lạm phát và các con số đang bắt đầu đi ngang, một khi giải quyết được tình trạng đứt gián đoạn chuỗi cung ứng và nguồn cung đáp ứng được cầu.

Cùng chung quan điểm, tờ Bangkok Post chỉ ra rằng, tình trạng lạm phát hiện nay xảy ra là do gặp khó khăn trong việc khớp cung và cầu trên thị trường, bắt nguồn từ đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “Khi nào lạm phát dừng lại” là: lạm phát sẽ giảm bớt khi dịch bệnh hoặc các yếu tố cản trở thị trường không đáp ứng đủ cung-cầu biến mất. Nếu chưa giải quyết được điều này thì có nghĩa là chúng ta sẽ cảm thấy tác động của giá năng lượng và lạm phát cao hơn - trong một thời gian nữa./.

Thực hiện : Hồng Nhung