Cụm tin quốc tế ngày 29/05: Bệnh đầu mùa khỉ lan rộng, WHO khuyến cáo tránh lặp lại sai lầm như đại dịch Covid-19

Trước tình hình thêm các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ mới tại Israel, Mexico, Ireland, Malta…WHO đã đưa ra khuyến cáo cần có các biện pháp ngăn chặn kịp thời để không lặp lại những sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19. Cùng với đó là tin tức về tình hình bệnh viêm gan lạ ở trẻ em.

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ TIẾP TỤC LÂY LAN Ở NHIỀU QUỐC GIA

Thế giới tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ mới tại Israel, Mexico, Ireland, Malta…Trước tình hình này, giới chuyên gia kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và chính phủ các nước không chủ quan, cần có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Giới chuyên gia cho rằng các chính phủ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không nên lặp lại những sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19, vốn làm trì hoãn việc phát hiện bệnh, khiến virus lây lan. Theo các nhà khoa học, dù bệnh đậu mùa khỉ khó có khả năng lây lan hoặc nguy hiểm như dịch Covid-19, song cần có hướng dẫn rõ ràng hơn về cách thức cách ly đối với mỗi ca bệnh đậu mùa khỉ, cũng như có thêm khuyến nghị về cách thức bảo vệ những người có nguy cơ, cũng như cải thiện khâu xét nghiệm và truy vết. Theo WHO,  hiện khoảng 20 quốc gia ghi nhận có ca bệnh, với hơn 200 trường hợp, hơn 100 ca nghi mắc tại những nước vốn hiếm  khi xuất hiện căn bệnh này. Hiện WHO đang cân nhắc liệu việc bùng phát bệnh đậu mùa khỉ có được coi là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) như với Covid-19 hay Ebola hay không, qua đó giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và tài trợ để ngăn chặn bệnh dịch.

WHO: 33 NƯỚC XUẤT HIỆN BỆNH VIÊM GAN LẠ Ở TRẺ EM, 650 CA NHIỄM

Liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca mắc bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em đã tăng lên 650 trường hợp tại 33 quốc gia.

WHO cho biết trong số 650 trường hợp nhiễm, ít nhất 38 trẻ em phải ghép gan và 9 trường hợp tử vong, 75,4 % các ca nhiễm là trẻ dưới 5 tuổi. Theo báo cáo, những ca nhiễm gần đây nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng, có nguy cơ phát triển thành suy gan cấp tính. Khoảng 1/3 trong số 650 trường hợp kể trên xuất hiện tại Anh, 216 trường hợp được ghi nhận tại Mỹ. 

Hiện nguyên nhân gây ra căn bệnh này vẫn chưa được xác định rõ. Các nhà khoa học cho biết hiện nay, không có bằng chứng nào về việc tình trạng này có liên quan đến việc tiêm chủng, và cũng đã loại trừ mối liên hệ giữa chó và các ca viêm gan. Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiêng về giả thiết rằng nhiều khả năng là virus Adeno. Đây là một loại virus phổ biến gây nhiễm trùng.

Đinh Phượng