Cụm tin quốc tế ngày 28/4: Trung Quốc kêu gọi người dân hạn chế xuất cảnh

Trung Quốc kêu gọi người dân hạn chế xuất cảnh; Bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở trẻ xuất hiện tại 14 quốc gia; Lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ tại Indonesia gây ảnh hưởng lớn tới nghề sản xuất mặt hàng này; Space X đưa phi hành đoàn NASA thứ 4 lên ISS; Đấu giá cây violin quý hiếm của Guarneri... là những tin quốc tế đáng chú ý sáng 28/4.

TRUNG QUỐC KÊU GỌI NGƯỜI DÂN HẠN CHẾ XUẤT CẢNH

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên cả nước, giới chức Trung Quốc đã kêu gọi người dân nước này hạn chế xuất cảnh để giảm lây nhiễm dịch bệnh.

Giới chức Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách xuất nhập cảnh nghiêm ngặt và chặt chẽ, đồng thời kêu gọi người dân không xuất cảnh nếu không thật sự cần thiết. Thống kê cho thấy, tổng cộng có trên 30 triệu lượt người xuất nhập cảnh tại nước này, giảm 1,2% so với tháng trước và giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, các chính sách xuất nhập cảnh nghiêm ngặt sẽ được tăng cường, kiểm tra chặt chẽ trong việc cấp giấy chứng nhận và thị thực. Đồng thời, chính quyền nước này cũng sẽ tạo những điều kiện tốt nhất cho những người có mục đích xuất nhập cảnh thiết thực, phù hợp trong giai đoạn này.

BỆNH VIÊM GAN CHƯA RÕ NGUYÊN NHÂN LAN RỘNG ĐẾN 14 QUỐC GIA

Những ngày vừa qua, bệnh viêm gan lạ xuất hiện ở trẻ em đang có xu hướng lan rộng. Cho đến nay, những ca nhiễm mới đã được ghi nhận tại 14 quốc gia.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) và cơ quan y tế các nước cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tăng cường điều tra nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Số liệu mới nhất cho thấy, trong số khoảng 200 trẻ em nhiễm bệnh, có 17 trường hợp đã phải ghép gan để điều trị và đã xuất hiện ca tử vong. Các cơ quan y tế cho biết, trường hợp nhiễm đầu tiên đã xuất hiện ở Anh, sau đó lan sang Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Điều bất thường là các trường hợp này đều không nhiễm các loại virus cấp tính thường gặp như virus viêm gan A, B, C, D, E. Cho đến nay, các trường hợp nhiễm căn bệnh viêm gan lạ kể trên đã được báo cáo tại 14 quốc gia.

INDONESIA: LỆNH CẤM XUẤT KHẨU TÁC ĐỘNG MẠNH ĐẾN NGHỀ SẢN XUẤT DẦU CỌ

Tại Indonesia, lệnh cấm xuất khẩu mới được ban bố đã tác động lớn đến nhiều hộ nông dân sản xuất dầu cọ, vốn được coi là 1 trong những sản phẩm nổi bật của quốc gia này trên thị trường quốc tế. 

Indonesia hiện đang đối diện nguy cơ không đảm bảo nguồn cung nội địa của các sản phẩm dầu cọ. Trước tình hình đó, Tổng thống nước này là ông Joko Widodo đã thiết lập lệnh cấm xuất khẩu, bắt đầu có hiệu lực vào ngày hôm nay 28/4.

Theo đó, lệnh cấm mới sẽ áp dụng với dầu cọ tinh chế, tẩy trắng và khử mùi. Các mặt hàng trên thường được sản xuất bằng cách nghiền nát quả cọ trước chế biến. 

Ông AHMAD DAILAMI, nông dân Indonesia:Vào ngày đầu tuần vừa qua, tôi vẫn bán cọ tươi với giá 0.24 USD/1 kg. Tuy nhiên đến nay giá đã giảm xuống còn 0.1 USD/1 kg. Tôi vẫn lo lắng là giá thành sẽ còn giảm sâu hơn nữa trước tình hình này”.

Khi giá cọ giảm xuống, các hộ sản xuất sẽ buộc phải cắt giảm việc sử dụng phân bón từ ba hoặc bốn lần một tháng xuống còn một hoặc hai lần để giảm chi phí. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng trái khi thu hoạch. Bộ trưởng Kinh tế Airlangga hy vọng, các công ty trong lĩnh vực này sẽ tiếp tục thu mua trái cây của nông dân với giá hợp lý, và những biến động về giá sẽ được giám sát chặt chẽ.

SPACE X ĐƯA PHI HÀNH ĐOÀN NASA THỨ 4 LÊN TRẠM ISS

Tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã đưa thêm 4 phi hành gia lên quỹ đạo cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA.

Phi hành đoàn đi vào quỹ đạo lần này có sự xuất hiện của 4 thành viên. Chuyến bay dự kiến kéo dài 17 giờ và cập bến trong ngày hôm nay 28/4. Nhóm sẽ bắt đầu sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng ở khoảng cách 420km so với Trái đất. Đây là phi hành đoàn ISS chính thức thứ tư mà NASA đưa lên quỹ đạo bằng phương tiện của công ty SpaceX. Trong 2 năm qua, đơn vị này được biết đến đã phóng thành công 6 tàu vũ có phi hành đoàn đi cùng vào không gian.

ĐẤU GIÁ CÂY ĐÀN VIOLIN QUÝ HIẾM CỦA GUARNERI

Tại Pháp, 1 cây vĩ cầm được một nghệ nhân tài hoa người Italia Giuseppe Guarneri tạo ra sẽ được đem ra đấu giá. Trải qua nhiều thế kỷ, giá trị lịch sử của cây vĩ cầm này càng được khẳng định.

Cây vĩ cầm sẽ được đưa ra đấu giá trong tháng tới tại Pháp, ước tính có giá trị lên tới 10,6 triệu USD. Được chế tác vào năm 1736, cây đàn từng thuộc sở hữu bởi nghệ sĩ Regis Pasquier. Đáng chú ý, chất lượng âm thanh của cây đàn này rất tuyệt vời, có thể tạo ra những giai điệu xuất sắc gây nức lòng giới mộ điệu.

Bà SOPHIE PERRINE, Trung tâm đấu giá Aguttes, Paris, Pháp:Trong số muôn vàn cây vĩ cầm, độc bản này có thể được ví như 1 kiệt tác của Leonardo da Vinci. Tuy là 1 sản phẩm cổ nhưng chất lượng âm thanh của cây đàn này không có gì thay đổi”.

Được biết, cây vĩ cầm được đem ra đấu giá lần này được làm bằng gỗ thích, là 1 trong số 150 chiếc đàn do nhà chế tác Guarneri làm ra vào thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của ông. Hơn 20 năm trước, nghệ sĩ violin nổi tiếng người Pháp Regis Pasquier đã mua lại cây đàn này và sử dụng nó trong nhiều buổi hoà nhạc lớn trên khắp thế giới. Phiên đấu giá dự kiến được tổ chức vào ngày 3/6 sắp tới, trước đó sẽ được đem ra triển lãm trong 3 ngày.

Đinh Phượng