Cụm tin quốc tế ngày 28/07: Nga tái triển khai quân đội tới ba khu vực phía nam Ukraine

Quân đội Nga đang tiến hành tái triển khai lực lượng trên quy mô lớn ở 3 khu vực phía Nam của Ukraine và đây dường như là sự thay đổi chiến thuật của Moscow, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định ngày 27/7.

NGA TÁI TRIỂN KHAI QUÂN ĐỘI TỚI BA KHU VỰC PHÍA NAM UKRAINE 

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các lực lượng Nga đang tiến hành một đợt "tái triển khai quy mô lớn" tới ba khu vực phía nam của Ukraine. Đây dường như là một sự thay đổi chiến thuật của Moscow. 

Cố vấn tổng thống Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã tiếp quản nhà máy điện Vuhlehirsk lớn thứ hai của Ukraine. Ông cho biết việc tái triển khai quân của Nga bao gồm việc cử lực lượng tới các khu vực Melitopol, Zaporizhzhia và Kherson như một phần của sự chuyển hướng rõ ràng sang các nỗ lực phòng thủ chiến lược, sử dụng các cuộc tấn công chiến thuật nhằm làm suy yếu tiềm năng tấn công của Ukraine ở khu vực công nghiệp quan trọng ở phía đông Donetsk. Ukraine đã tuyên bố họ có ý định tái chiếm thành phố Kherson ở phía nam, nơi đã bị rơi vào tay Nga trong những ngày đầu của cuộc xung đột. 

PHILIPPINES GHI NHẬN GẦN 800 DƯ CHẤN SAU ĐỘNG ĐẤT 

Sau trận động đất có độ lớn 7,1 trên đảo Luzon, Philippines tiếp tục ghi nhận hàng trăm dư chấn. Một số người dân trong khu vực cho biết họ quá sợ hãi để trở về nhà nên đã cắm trại cùng gia đình trên vỉa hè và trong công viên để đảm bảo an toàn. 

Trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã làm rung chuyển đảo Luzon, miền bắc Philippines, làm hư hại nhà cửa và cả các công trình kiến trúc di sản và nhà thờ có từ hàng thế kỷ. Các nhà địa chấn học đã ghi nhận gần 800 dư chấn. Theo các nhà chức trách Philippines, số người chết do trận động đất đã được điều chỉnh từ 5 người xuống còn 4 người, nhưng số người bị thương đã tăng lên hơn 130 người. 

 

TỔNG THỐNG MỸ KHỎI COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết thúc thời gian cách ly COVID-19 sau khi xét nghiệm âm tính. Ông cho biết mình đã bình phục nhờ được chăm sóc chu đáo và có sẵn thuốc men. 

 Ông Biden cho biết ông có các triệu chứng nhẹ và đã hồi phục nhanh chóng. Sau khi bình phục ông đã kêu gọi người Mỹ tiêm phòng. Ông Biden sẽ tiếp tục phải đeo khẩu trang trong 10 ngày để ngăn dịch bệnh lây lan, cũng như tăng tần suất xét nghiệm nhằm phát hiện mọi nguy cơ virus quay lại. 

 WHO XÁC NHẬN 2 CA NHIỄM VIRUS MARBURG Ở GHANA

 Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận thêm hai trường hợp nhiễm vi rút Marburg ở Ghana, hai tuần sau khi quốc gia này thông báo bùng phát dịch bệnh giống Ebola có khả năng lây nhiễm rất cao. 

Tiến sĩ Ibrahima Soce-Fall, Trợ lý Tổng Giám đốc về Ứng phó với các tình huống khẩn cấp của WHO cho biết thông tin nhận được từ Ghana cho thấy có khoảng 180 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đang được theo dõi và WHO đang đảm bảo không bỏ sót thông tin nào. Mặc dù số ca mắc không cao nhưng cần đảm bảo mọi điểm nóng được ngăn chặn nếu không tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn. Virus này được truyền sang người từ dơi ăn quả và lây lan giữa người với người khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể như máu, nước bọt hoặc nước tiểu. Nó cũng có thể lây lan qua các bề mặt hoặc vật liệu tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị bệnh.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam