Cụm tin quốc tế ngày 22/9: Ukraine muốn Liên hợp quốc trừng phạt Nga

Ukraine muốn Liên hợp quốc trừng phạt Nga; Người Nga đổ xô ra nước ngoài sau sắc lệnhTổng thống; Bão Fiona gây thiệt hại trên diện rộng; Thổ Nhĩ Kỳ: Trực thăng cứu hỏa gặp nạn; Pakistan: Nhiều người tử vong do dịch bệnh hoành hành... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều 22/9/2022.

UKRAINE MUỐN LIÊN HỢP QUỐC TRỪNG PHẠT NGA

Tổng thống Ukraine đã yêu cầu Liên hợp quốc áp đặt hình phạt thích đáng đối với Nga. Động thái được đưa ra chỉ ít giờ sau khi tổng thống Nga phát lệnh "động viên một phần".

Ông Zelensky kêu gọi thành lập một tòa án đặc biệt để trừng phạt hành động quân sự của Nga. Tổng thống Ukraine cũng yêu cầu tước quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cho rằng Nga cần phải bồi thường cho thiệt hại do chiến sự tại Ukraine. Ông Zelensky cũng đưa ra 5 điều kiện không thể thương lượng nhằm đạt đến hòa bình, bao gồm trừng phạt Nga, khôi phục an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh cho Ukraine.

NGƯỜI NGA ĐỔ XÔ RA NƯỚC NGOÀI SAU SẮC LỆNH TỔNG THỐNG

Cũng liên quan đến sắc lệnh "động viên một phần" của Tổng thống Nga, hầu hết các chuyến bay rời khỏi Nga đã bán hết sạch vé sau tuyên bố vài giờ.

Dữ liệu từ Google Trends cho thấy số lượt tìm kiếm trên Aviasales trang web mua vé máy bay thông dụng nhất tại Nga tăng mạnh. Các chuyến bay từ Moskva tới thủ đô của Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, những điểm đến cho phép người Nga nhập cảnh không cần visa, đã bán sạch vé chỉ trong vòng vài phút sau tuyên bố của ông Putin.

Trong vài giờ sau đó, các chuyến bay thẳng từ Moskva tới một số nước thuộc Liên xô cũ cũng đã hết chỗ. Thậm chí một số chặng bay quá cảnh cũng không còn chỗ.

BÃO FIONA GÂY THIỆT HẠI TRÊN DIỆN RỘNG

Tính đến thời điểm hiện tại, các quan chức Mỹ cho biết bão Fiona sau khi tàn phá một số hòn đảo Carribean bao gồm Puerto Rico và Cộng hòa Dominica đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, gây mất điện diện rộng, nhấn chìm phần lớn các công trình trong biển nước. Hiện hàng nghìn người dân nơi đây vẫn sống dưới những mái nhà bạt tạm bợ và đối mặt với tình trạng thiếu thốn sinh hoạt và nguy cơ dịch bệnh. Bão Fiona hiện đang di chuyển hướng về phía Bắc đến miền Đông khu vực Bắc Mỹ. Giới chức Canada đã đưa ra cảnh báo về việc cơn bão nhiệt đới mạnh này sẽ tấn công các tỉnh Nova Scotia, Newfoundland, New Brunswick và Price Edward Island vào ngày 24/9.

THỔ NHĨ KỲ: TRỰC THĂNG CỨU HỎA GẶP NẠN

Trong một nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng gần thị trấn cảng Marmaris của Thổ Nhĩ Kỳ, một máy bay trực thăng cứu hỏa không may gặp nạn khiến 2 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiếc trực thăng chữa cháy đã bị rơi gần tỉnh Cardak, cách đám cháy rừng khoảng 200 km, ngoài khiến 2 người thiệt mạng, 5 người khác cũng bị thương. Văn phòng thống đốc địa phương cho biết những cơn gió thổi với tốc độ 14 km/ giờ đã khiến ngọn lửa không ngừng lan nhanh và gây ra tai nạn đáng tiếc này.

PAKISTAN: NHIỀU NGƯỜI TỬ VONG DO DỊCH BỆNH HOÀNH HÀNH

Lũ lụt nặng nề tại miền nam Pakistan đã khiến người dân mắc bệnh sốt rét và bệnh về dạ dày ra tăng nhanh chóng, nhất là trẻ em. Theo thống kê, cứ 10 trẻ em tới bệnh viện thăm khám thì có tới 8 em bị sốt rét. Tính đến thời điểm hiện tại, số người tử vong vì sốt rét tại miền nam Pakistan đã tăng lên 324 người. Các vùng nước tù đọng và mất vệ sinh là nguyên nhân gây ra dịch bệnh. Bên cạnh bệnh sốt rét và dạ dày, tại đây cũng ghi nhận các trường hợp người dân bị nhiễm trùng da và mắt, tiêu chảy, thương hàn và sốt xuất huyết.