Cụm tin quốc tế ngày 22/6: Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc

Lãnh đạo Mỹ - Nhật –Hàn có khả năng nhóm họp tuần tới; EU hỗ trợ châu Phi giải quyết khủng hoảng lương thực; Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6/2022.

Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc

Cuộc chiến tại Ukraine khiến Nga phải hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt của Mỹ và châu Âu. Trong bối cảnh đó, Nga đã tăng cường bán dầu thô với giá rẻ sang Trung Quốc và chính thức vượt qua Ả-rập Xê-út để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của nước này. Lượng xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua đã tăng 55% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức cao kỷ lục là 8,42 triệu tấn, qua đó chính thức vượt qua Ả-rập Xê-út, nước đã cung ứng 7,82 triệu tấn dầu cho Trung Quốc. Giá trị xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc trong tháng 5 đạt 7,47 tỷ USD, cao hơn khoảng 1 tỷ USD so với tháng 4 và gấp đôi mức được ghi nhận một năm trước. Mỹ và Anh đã tuyên bố sẽ tẩy chay dầu mỏ của Nga, trong khi Liên minh châu Âu cũng đang nỗ lực để chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của nước này, như một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine. Các biện pháp trừng phạt này chủ yếu nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu năng lượng là một nguồn thu quan trọng của Nga, nhưng đang ảnh hưởng đến người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Lãnh đạo Mỹ - Nhật –Hàn có khả năng nhóm họp tuần tới

Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự định gặp thượng đỉnh bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ở Tây Ban Nha vào tuần tới. 

Tại cuộc gặp ba bên, lãnh đạo Mỹ - Nhật - Hàn dự kiến thảo luận các vấn đề nóng cùng quan tâm như vấn đề Triều Tiên, đồng thời khẳng định sự hợp tác nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Nếu được thực hiện, đây sẽ là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo ba nước kể từ tháng 9/2017, và là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Giâu Bai-đừn, Thủ tướng Nhật Bản Ki-shi-đa Fu-mi-ô và Tổng thống Hàn Quốc Yun Sấc-Yơng cùng tham gia hội đàm.

EU hỗ trợ châu Phi giải quyết khủng hoảng lương thực

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất giải ngân các khoản tiền chưa sử dụng trong các dự án phát triển ở châu Phi, để hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột ở Ukraine.

 Đề xuất của Ủy ban châu Âu, nếu được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí, sẽ cho phép giải ngân 600 triệu euro (633 triệu USD) để tăng cường hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng khẩn cấp về lương thực ở châu Phi, các đảo quốc ở Caribe và Thái Bình Dương. EU chủ yếu chuyển viện trợ phát triển cho châu Phi, các nước Caribe và Thái Bình Dương thông qua Quỹ Phát triển châu Âu (EDF). Tuy nhiên, không phải lúc nào các quỹ cũng được sử dụng hết. Nếu không được sử dụng, các quỹ sẽ được chuyển lại cho các nước EU.

Hồng Nhung