Cụm tin quốc tế ngày 21/05: Lốc xoáy quét qua miền tây nước Đức

Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận những hiện tượng giá rét và lốc xoáy bất thường trong mùa hè. Thông tin chi tiết trong cụm tin vắn sau đây. Cùng với đó là tin tức về mùa đông đến sớm tại Brazil và WHO họp khẩn về bệnh đầu mùa khỉ bùng phát.

LỐC XOÁY QUÉT QUA MIỀN TÂY NƯỚC ĐỨC

Một cơn lốc xoáy quét qua thành phố Paderborn, miền tây nước Đức, khiến 43 người bị thương và gây thiệt hại về nhà cửa. Dự báo thời tiết cảnh báo sẽ có mưa đá và lốc xoáy ở miền Tây và miền Trung nước Đức với sức gió lên tới 130km/h. Lốc xoáy đã làm gián đoạn giao thông, làm bật gốc cây và ngập các tầng hầm.

NGƯỜI VÔ GIA CƯ BRAZIL CHẬT VẬT TRONG CÁI LẠNH

 Tại Brazil, dù hơn 1 tháng nữa Brazil mới chính thức bước vào mùa Đông, nhưng người dân nước này hiện đã phải sử dụng đến những chiếc áo khoác và khăn quàng cổ khi khu vực miền Nam nước này đang trải qua một đợt lạnh kỷ lục, nguy cơ đe dọa cả người vô gia cư và cây trồng. Ngày 19/5, thủ đô Brasilia của nước này đã ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong lịch sử với nền nhiệt ở mức 1,4 độ C. Chính quyền Sao Paulo cho biết đã bổ sung thêm 2.000 giường để giúp người vô gia cư, nâng tổng số giường theo diện này lên 17.000.  

WHO HỌP KHẨN VÌ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ BÙNG PHÁT

Bệnh đậu mùa khỉ thường chủ yếu xuất hiện ở các khu vực rừng núi phía Tây và Trung Phi, nhưng hiện đã lây lan nhanh chóng ra một số nước châu Âu, cũng như Mỹ và Australia kể từ đầu tháng 5. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về đợt lây lan căn bệnh này ở châu Âu.

Theo báo cáo, nội dung trọng tâm trong chương trình họp của WHO là các cơ chế đằng sau sự lây lan của virus và chiến lược tiêm chủng có thể triển khai để phòng bệnh đậu mùa khỉ. WHO đang xem xét liệu vaccine đậu mùa có thể được sử dụng hiệu quả để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ hay không. Thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ có thể kéo dài từ 6 đến 21 ngày. Biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt, nhức đầu, đau nhức người, suy kiệt. Bệnh nhân bị phát ban, thường xuất hiện đầu tiên trên mặt và sau đó lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể và tạo thành vảy./.

Thực hiện : Quỳnh Hoa