Cụm tin quốc tế ngày 19/5: IAEA và Nhật Bản bàn về kế hoạch xả nước nhiễm xạ tại Fukushima

IAEA và Nhật Bản bàn về kế hoạch xả nước nhiễm xạ tại Fukushima; Mỹ viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng để giải quyết tình trạng thiếu sữa bột; phát hiện ca nhiễm virus đậu mùa khỉ đầu tiên tại Mỹ; bức họa mô phỏng một người đàn ông khỏa thân của Michelangelo vừa được bán với giá 23 triệu euro... là một số thông tin quốc tế đáng chú ý chiều 19/5.

IAEA VÀ NHẬT BẢN BÀN VỀ KẾ HOẠCH XẢ NƯỚC NHIỄM XẠ TẠI FUKUSHIMA

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đến Nhật Bản để cùng thảo luận về vấn đề xử lý nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima nhằm tránh các tác động xấu đến môi trường biển.

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda tại Tokyo, ông Grossi, Giám đốc IAEAcho biết ông sẽ đến Fukushima để đưa ra đánh giá và kết luận cuối cùng về việc xả nước ô nhiễm hạt nhân ra biển của Nhật Bản.  Phản ứng trước vấn đề này, nhiều người dân Nhật Bản cho rằng các nhà lãnh đạo cần xem xét kỹ các tác động khi xả nước ô nhiễm hạt nhân ra biển, tránh gây ảnh hưởng đến môi trường biển, đặc biệt tại khu vực đánh bắt thuỷ sản của ngư dân.

MỸ BAN BỐ ĐẠO LUẬT KHẨN CẤP GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG THIẾU SỮA BỘT

Nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt sữa bột công thức cho trẻ em Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng để giúp các nhà sản xuất sữa bột có được các thành phần cần thiết để tăng nguồn cung, đồng thời đảm bảo việc dựa trên các công thức sữa an toàn. 

Theo đó, việc sử dụng máy bay thương mại của Bộ Quốc phòng để đưa sữa công thức nhập khẩu vào Mỹ cũng đã được thông qua.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Tôi biết nhiều bậc phụ huynh trên toàn quốc đang lo lắng về việc thiếu hụt sữa công thức để chăm sóc con nhỏ, và tôi rất thấu hiểu điều này. Trước tình hình trên, Đạo luật Sản xuất Quốc phòng sẽ được viện dẫn để đảm bảo rằng các nhà sản xuất nội địa có đủ thành phần cần thiết để sản xuất ra sữa bột an toàn, lành mạnh cho trẻ em."

Bên cạnh đó, nhà sản xuất sữa bột hàng đầu tại Mỹ Abbott Laboratories cho biết đã đạt được thỏa thuận với cơ quan quản lý y tế quốc gia để tiếp tục sản xuất sữa bột trẻ em tại nhà máy ở Michigan. Động thái trên được coi là 1 bước tiến quan trọng nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa bột trẻ em trên toàn quốc.

MỸ PHÁT HIỆN CA NHIỄM VIRUS ĐẬU MÙA KHỈ ĐẦU TIÊN

Bệnh đậu mùa khỉ- một căn bệnh lạ mới xuất hiện đang lây lan tại một số quốc gia trên thế giới. Các cơ quan y tế Mỹ cũng vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm căn bệnh này.

Tại Mỹ, Cơ quan y tế công bang Massachusetts đã ghi nhận ca nhiễm s bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong năm nay tại nước này. Được biết, virus đậu muà khỉ khá hiếm gặp, thường lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Tỷ lệ tử vong của bệnh là khoảng 10%. Virus có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng. Triệu chứng bệnh xuất hiện trong vòng 5 đến 21 ngày kể từ khi nhiễm virus, bao gồm sốt, phát ban, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi. Đồng thời gây tổn thương da, đóng vảy và bong tróc. Theo WHO, hiện chưa có thuốc điều trị và vaccine điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên bệnh không quá nặng và có thể khỏi sau vài tuần.

BỨC PHÁC HOẠ CỦA MICHELANGELO CÓ GIÁ LÊN TỚI 23 TRIỆU EURO

Một tác phẩm được phác hoạ bằng tay của hoạ sĩ, nhà điêu khắc tài năng người Italia Michelangelo ra đời vào thế kỷ 15 vừa được bán với giá 23 triệu euro.

Bức phác hoạ của Michelangelo mô phỏng một người đàn ông khỏa thân, Sau Masaccio, có niên đại vào thế kỷ 15 . Tác phẩm đã được chỉ định là bảo vật quốc gia của Pháp, cấm xuất khẩu khỏi nước này trong 30 tháng. Nhưng chính phủ Pháp gần đây đã loại bỏ quy định này, cho phép bản vẽ được bán ra với các nhà sưu tập nghệ thuật trên thế giới.

Thực hiện : Đinh Phượng