Điểm tin quốc tế chiều 16/4: Mỹ thưởng 50.000 USD cho người tố giác tội phạm xả súng

Nga trục xuất 18 nhân viên ngoại giao EU tại Moscow; Mỹ thưởng 50.000 USD cho người tố giác tội phạm xả súng; Lũ lụt nhấn chìm nhiều hộ dân ở Bolivia, Trung Quốc chấn chỉnh các nội dung livestream và video ngắn; Nhật Bản phát hành video giúp nhận diện, đẩy lùi nạn quấy rối ở chính trường ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều 16/4.

NGA TRỤC XUẤT 18 NHÂN VIÊN NGOẠI GIAO EU TẠI MOSCOW

18 nhân viên ngoại giao của Liên minh Châu Âu EU đã bị chính phủ Nga trục xuất khỏi Moscow. Động thái này được đưa ra như 1 biện pháp đáp trả của Nga sau một loạt các hành động không thân thiện từ EU. Trong thông báo mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “18 nhân viên Phái đoàn EU bị trục xuất là những người không được chào đón và bắt buộc phải rời khỏi lãnh thổ của Liên bang Nga trong thời gian gần nhất.” 

MỸ THƯỞNG 50.000 USD CHO NGƯỜI TỐ GIÁC TỘI PHẠM XẢ SÚNG

Liên quan đến vụ việc nghi phạm Frank James bị cáo buộc làm bị thương 30 người khi đối tượng này đặt bom khói và hơi cay bên trong một toa tàu và xả súng vào khung giờ cao điểm sáng 12/4 ở Brooklyn, Sở Cảnh sát New York đã thông báo 5 người dân đã cung cấp những thông tin quan trọng giúp cơ quan chức năng bắt giữ nghi phạm vụ sẽ được thưởng chung 50.000 USD. Sau khi được cung cấp thông tin, cảnh sát đã mau chóng bắt giữ nghi phạm Frank James (62 tuổi) tại Manhattan ngày 13/4 sau 30 giờ bị truy nã. Danh tính những người được nhận thưởng sẽ được giữ kín để đảm bảo an toàn cho họ.

LŨ LỤT NHẤN CHÌM NHIỀU HỘ DÂN Ở BOLIVIA

Trong vài ngày qua tại Bolivia, mưa lớn kéo dài đã gây lũ lụt nghiêm trọng. Nhiều cơ sở hạ tầng bị phá huỷ, các khu dân cư ngập trong nước. Ước tính, ít nhất 170 ngôi nhà đã chìm trong nước lũ. Nhiều hộ gia đình chỉ kịp chạy thoát khi nước lũ tràn đến, thất thoát nhiều tài sản. Vào ngày 19/4 tới, chính quyền các địa phương sẽ tổ chức họp để đưa ra giải pháp chống tràn phù hợp.

TRUNG QUỐC CHẤN CHỈNH CÁC NỘI DUNG LIVESTREAMING VÀ VIDEO NGẮN

Giới chức Trung Quốc đang mở một chiến dịch đặc biệt kéo dài 2 tháng để sàng lọc nội dung các đoạn video ngắn, livestream mà các cá nhân và doanh nghiệp đăng tải trên mạng xã hội sao cho đúng chuẩn mực.

Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc cho biết, trong thời gian đầu, trọng tâm của chiến dịch sẽ là chấn chỉnh các nội dung nhạy cảm, câu view, gây sốc, giả mạo, thô tục và khuyến khích hành vi cờ bạc. Trước đó vào năm 2021, một chiến dịch tương tự đã được tiến hành, xoá sổ hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến và hàng nghìn trang web đăng tải nội dung không phù hợp. Trong chiến dịch lần này, giới chức Trung Quốc cho biết sẽ nhắm mục tiêu vào các công ty mạng đa kênh, video ngắn và giới hạn phát trực tiếp, trong khi các tài khoản đăng tải nội dung bất hợp pháp cũng sẽ bị thanh lọc.

NHẬT BẢN PHÁT HÀNH VIDEO GIÚP NHẬN DIỆN, ĐẨY LÙI NẠN QUẤY RỐI Ở CHÍNH TRƯỜNG

Chính phủ Nhật Bản đã phát hành một đoạn video dựa trên những vụ quấy rối có thật của các nhà lập pháp, đặc biệt là các chính trị gia trẻ tuổi, hướng đến đẩy lùi vấn nạn quấy rối ở chính trường.

Văn phòng Nội các Nhật Bản đã đăng một video dài 30 phút lên kênh YouTube riêng, xây dựng dựa trên 1.324 câu chuyện của các nhà lập pháp ở khắp Nhật Bản, những người đã bị cử tri hoặc cấp trên quấy rối.Video giới thiệu nhiều ví dụ khác nhau về hành vi quấy rối trong giới lập pháp. 

Một trường hợp là quấy rối dựa trên phân biệt giới tính, khi một nhà lập pháp yêu cầu một nữ đồng nghiệp trẻ hơn phục vụ trà tại các cuộc họp. Người đàn ông này đã đưa ra lời nhận xét rằng những phụ nữ trẻ nhận được phiếu bầu của cử tri là vì ngoại hình của họ chứ không hề có năng lực tham gia chính trường. 

Bên cạnh đó, chính trị gia cũng phải đối mặt với nạn quấy rối từ các cử tri, điều này đã đã trực tiếp gây tổn thương đến tinh thần và tác động tiêu cực đến công việc của họ. Video được sử dụng như tư liệu trong chương trình đào tạo tại quốc hội Nhật Bản.

Thực hiện : Đinh Phượng