Cụm tin quốc tế ngày 16/08: Phát hiện virus bệnh bại liệt ở nguồn nước thải ở London

WHO: Chưa cần thiết phải tiêm phòng đại trà bệnh đậu mùa khỉ. Nga muốn hợp tác kỹ thuật quân sự với các nước. FIFA đình chỉ tư cách thành viên của liên đoàn bóng đá Ấn Độ.

Bệnh bại liệt, căn bệnh chết người từng làm hàng chục nghìn trẻ em bị liệt mỗi năm, đang lây lan ở London (Anh), New York (Mỹ) và Jerusalem lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Giới chức y tế đã buộc phải đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa. 

Virus bại liệt được phát hiện trong nguồn nước thải ở thủ đô London (Anh) và New York (Mỹ). Khi phân tích gien, virus này cũng tương tự loại đã được tìm thấy ở Israel. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu mối liên hệ này. Bệnh bại liệt thường không biểu hiện triệu chứng và cũng có thể lây truyền ngay từ thời điểm ủ bệnh. Ở một số trường hợp, căn bệnh này cũng có thể gây ra các triệu chứng giống cúm nhẹ, nhưng các triệu chứng này thường biểu hiện muộn, có thể tới 30 ngày sau khi cơ thể đã nhiễm virus. 

WHO: CHƯA CẦN THIẾT PHẢI TIÊM PHÒNG ĐẠI TRÀ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

 Tổ chức y tế thế giới mới đây tuyên bố: Việc tiêm phòng hàng loạt để đối phó với bệnh đậu mùa khỉ là chưa cần thiết.

Theo bà Rosamund Lewis chuyên gia phụ trách ứng phó với các bệnh đậu mùa của WHO, điều quan trọng nhất là ưu tiên vắc-xin và các biện pháp đối phó, cũng như xét nghiệm cho những người có nguy cơ cao nhất. Ngày 23/7 vừa qua, Tổng giám đốc WHO đã tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 89 quốc gia và khu vực, với khoảng 32.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi căn bệnh này bùng phát thành đại dịch.

NGA MUỐN HỢP TÁC KỸ THUẬT QUÂN SỰ VỚI CÁC NƯỚC 

Ngày 15/08, tại thủ đô Moskva đã cùng lúc khai mạc Hội thao quân sự quốc tế lần thứ 8 - Army Games 2022 và Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế - Army 2022. Trong bài phát biểu khai mạc, tổng thống Nga Vladimir Putin mong muốn hợp tác kỹ thuật quân sự với các nước khác. 

Tổng thống Nga Putin bày tỏ đánh giá cao việc nước Nga có nhiều đồng minh, đối tác, những người cùng chí hướng ở các châu lục khác nhau. Theo ông, Nga sẵn sàng mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với các nước khác một cách toàn diện, điều này đặc biệt quan trọng trong thế giới đa cực đang phát triển ổn định ngày nay. Ông cho biết, Nga dự định tăng cường phát triển quan hệ hợp tác với các nước khác để tạo ra các mẫu vũ khí và thiết bị mới. Ông Putin cũng bày tỏ sẵn sàng đào tạo thêm nhiều quân nhân nước ngoài, bao gồm cả thông qua các cuộc tập trận chung. 

FIFA ĐÌNH CHỈ TƯ CÁCH THÀNH VIÊN CỦA LIÊN ĐOÀN BÓNG ĐÁ ẤN ĐỘ

Theo Reuters, Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA đã đình chỉ tư cách thành viên của Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ (AIFF) vì “ảnh hưởng thái quá từ phía các bên thứ ba”. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. 

Hồi tháng 5, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết giải tán AIFF và chỉ định một ủy ban gồm 3 thành viên để điều hành tổ chức thể thao này, đồng thời sửa đổi điều luật của AIFF và xúc tiến các cuộc bầu chọn vốn đã bị đình chỉ 18 tháng. FIFA và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã cử một phái đoàn tới Ấn Độ để gặp các nhà lãnh đạo bóng đá nước này, đồng thời đề ra một lộ trình để AIFF điều chỉnh luật và sau đó phải tổ chức bầu ban lãnh đạo chậm nhất là trước ngày 15/9. FIFA cho biết việc đình chỉ sẽ được dỡ bỏ sau khi AIFF giành lại toàn quyền kiểm soát các công việc hàng ngày của mình. 

Phòng Quốc tế