Điểm tin quốc tế chiều ngày 14/04: Người dân Fukushima (Nhật Bản) phản đối đổ nước nhiễm phóng xạ ra biển

Brics ủng hộ đàm phán hoà bình để giải quyết xung đột Nga-Ukraine, Nhật Bản: người dân Fukushima phản đối đổ nước nhiễm phóng xạ ra biển, Mỹ: triển lãm ô tô quốc tế New York 2022,... là những thông tin quốc tế đáng chú ý tối ngày 14/04.

BRICS ỦNG HỘ ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH ĐỂ GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT NGA-UKRAINE

Trong 1 cuộc họp trực tuyến mới được tổ chức của nhóm các nước thuộc khối BRICS, hay còn biết đến là nhóm các quốc gia có nền kinh tế lớn mới nổi, bao gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Đại diện các quốc gia đã đi đến 1 quan điểm chung liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine là: ủng hộ đàm phán để đi đến giải pháp hoà bình cho cả 2 nước. Các quốc gia BRICS cũng lên tiếng ủng hộ chủ nghĩa đa phương, tuân thủ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời tôn trọng các mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các nước. 

NHẬT BẢN: NGƯỜI DÂN FUKUSHIMA PHẢN ĐỐI ĐỔ NƯỚC NHIỄM PHÓNG XẠ RA BIỂN

Năm 2021, giới chức Nhật Bản đã thông báo về kế hoạch thải 1,25 triệu tấn nước bị nhiễm phóng xạ đã qua xử lý vào Thái Bình Dương. Tuy nhiên, đến thời điểm này năm nay, nhiều người dân Nhật Bản đã tập trung để bày tỏ quan điểm phản đối về quyết định trên trước các mối lo về ô nhiễm môi trường. Theo đó, nhiều người dân cho rằng ngay cả nước thải đã qua xử lý vẫn có thể gây ô nhiễm đại dương, kết nối với nhiều vùng biển khác trên thế giới. Bên cạnh mối đe doạ về sức khoẻ con người, chất lượng thuỷ sản khai thác tại các vùng biển này cũng bị giảm sút.

MỸ: TRIỂN LÃM Ô TÔ QUỐC TẾ NEW YORK 2022 

Vào ngày mai 15/4, Triển lãm ô tô quốc tế New York 2022 chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits ở Manhattan, Mỹ. Được biết, trong năm nay, các mẫu xe điện tân tiến nhất sẽ là trọng tâm của buổi triển lãm. Hiện nay, người tiêu dùng phải đối diện với nhiều mối lo như tình trạng nóng lên toàn cầu, phát thải C02 gây ô nhiễm môi trường, giá nhiên liệu tăng cao,… Vì vậy, xu hướng điện khí hoá đã được đẩy mạnh ứng dụng trong ngành chế tạo ô tô, khiến các mẫu xe điện được xem là xu hướng lựa chọn hàng đầu trong tương lai.