Cụm tin quốc tế ngày 13/08: Đề xuất mở đường ống dẫn khí đốt mới ở Châu Âu

Đề xuất mở đường ống dẫn khí đốt mới ở châu Âu; Cuba dập tắt được đám cháy kho dầu; WHO đặt tên mới cho các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

ĐỀ XUẤT MỞ ĐƯỜNG ỐNG DẪN KHÍ ĐỐT MỚI Ở CHÂU ÂU

Nhằm giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng của Nga, Thủ tướng Đức đã thúc đẩy xây đường ống dẫn khí đốt từ Bồ Đào Nha qua Pháp đến Trung Âu và đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nước. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông đã thảo luận ý tưởng với lãnh đạo Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Sau đó, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã ủng hộ đề xuất này. Tây Ban Nha cho biết một phần của đường ống có thể hoạt động trong vòng vài tháng. Tây Ban Nha hiện có sáu cảng khí tự nhiên hóa lỏng để xử lý khí đốt đến bằng đường biển, có thể giúp EU tăng cường nhập khẩu. Tuy nhiên, nước này chỉ có hai đường ống công suất thấp kết nối với mạng lưới khí đốt của Pháp, vốn kết nối với phần còn lại của châu Âu. 

CUBA DẬP TẮT ĐƯỢC ĐÁM CHÁY KHO DẦU

 Đám cháy tại cơ sở lưu trữ dầu tại Cuba cơ bản đã được khống chế sau nhiều ngày các lực lượng chức năng nước này vào cuộc quyết liệt nhằm dập tắt và kiểm soát ngọn lửa.  

Nổ lớn và cháy đã xảy ra tại một cơ sở chứa dầu tại Cuba khi sét đánh trúng một bồn chứa dầu, ngọn lửa nhanh chóng lây lan và khiến cho 3 bồn chứa khác bốc cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Cuba đã nhận được hỗ trợ 100 nhân viên cứu hỏa từ Mexico và Venezuela cùng các trang thiết bị chữa cháy. Đám cháy đã làm thiệt hại và phá hủy 40% trữ lượng dầu của Cuba đồng thời gây ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng. 

 WHO ĐẶT TÊN MỚI CHO CÁC CHỦNG VIRUS GÂY BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

 Tổ chức Y Tế Thế giới WHO vừa công bố tên các biến chủng của virus đậu mùa khỉ. Theo đó các biến chủng của virus sẽ được đánh dấu La Mã thay vì sử dụng địa lý khu vực nhằm tránh khả năng ảnh hưởng đến bất cứ quốc gia nào. 

Trong đó tên gọi các biến thể của virus đậu mùa khỉ xuất phát từ khu vực Trung Phi nay sẽ có tên là Chủng 1, biến thể xuất phát từ khu vực Tây Phi sẽ có tên mới là chủng 2.

Tổ chức Y Tế Thế giới khuyến nghị các quốc gia trên thế giới thống nhất đồng bộ sử dụng tên gọi mới nhằm tránh gây ra các sự cố liên quan đến việc xúc phạm văn hóa của một 1 quốc gia hay cá thể nào.
Tính từ đầu năm 2022, đã có hơn 31.000 ca nhiễm đậu mùa khỉ được ghi nhận, phần lớn số người nhiễm bệnh đều đã hồi phục và không có di chứng nào song một số trường hợp ghi nhậm người nhiễm diễn biến nghiêm trọng và tử vong. Hiện tại các quốc gia trong khu vực Châu Âu và Châu Mỹ đang nằm trong nhóm các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt trong tình trạng vaccine khan hiếm, chính quyền các quốc gia cũng đang gấp rút kiềm chế và ngăn chặn virus đậu mùa khỉ trước khi nó trở thành đại dịch toàn cầu