Cụm tin quốc tế ngày 12/7: Giá năng lượng tăng làm người Anh nghèo đi

Giá năng lượng tăng làm người Anh nghèo đi, EU khuyến nghị người cao tuổi tiêm vaccine tăng cường, Twitter khởi động cuộc chiến pháp lý với tỷ phú Elon Musk.. là những tin quốc tế nổi bật ngày 12/7.

GIÁ NĂNG LƯỢNG TĂNG LÀM NGƯỜI ANH NGHÈO ĐI

Công ty tư vấn năng lượng Cornwall Insight của Anh dự đoán, mức giá trần cho tiêu thụ năng lượng của mỗi hộ gia đình tại Anh có thể tăng lên 3.364 bảng (tương đương hơn 4.000 USD) một năm vào tháng 1 năm sau. Chi phí năng lượng quá cao có thể đẩy hàng triệu người lâm vào cảnh nghèo khó. 

Giá trần năng lượng vào tháng 7 tại Anh đã đạt mức 1.971 bảng (tương đương hơn 2.300 USD), tăng 54% so với trước khi xung đột bùng phát tại Ukraine. Với tình hình giá năng lượng tiếp tục tăng cao, Conrnwall Insight cho rằng người dân Anh sẽ phải trải qua một mùa đông rất tốn kém, do chi phí sưởi ấm tăng. Tỷ lệ lạm phát tại Anh tháng 5 vừa qua đã đạt mức 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Theo thăm dò mới thực hiện bởi hãng bảo hiểm Liverpool Victoria, hơn 1/3 người dân Anh cho biết đang “gặp khó khăn về tài chính.”

EU KHUYẾN NGHỊ NGƯỜI CAO TUỔI TIÊM VACCINE TĂNG CƯỜNG

 Các cơ quan y tế và dược phẩm của Liên minh Châu Âu (EU) vừa đưa ra khuyến nghị những người trên 60 tuổi và các đối tượng dễ bị tổn thương nên tiêm mũi tăng cường thứ 2 của vaccine ngừa Covid-19.

Khuyến nghị được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 và số ca nhập viện do căn bệnh này đang gia tăng trở lại tại nhiều nước thuộc Liên minh Châu Âu. Kể từ tháng 4 vừa qua, các cơ quan y tế EU cũng đã đưa ra khuyến nghị về liều tiêm tăng cường thứ 2 của vaccine ngừa Covid-19, nhưng cho rằng mũi tiêm này chỉ cần thiết cho những người trên 80 tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất. Khuyến cáo mới được kỳ vọng sẽ hối thúc các quốc gia tăng tốc chiến dịch tiêm chủng, vốn đã chậm lại và thậm chí gần như dừng lại trong những tháng gần đây.

TWITTER KHỞI ĐỘNG CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ VỚI ELON MUSK

 Twitter được cho là đã thuê công ty luật nổi tiếng Wachtell, Lipton, Rosen & Katz đại diện trong vụ kiện tỷ phú Elon Musk, liên quan đến việc ông Elon Musk hủy thương vụ mua lại mạng xã hội này.  

Nếu thua kiện, tỷ phú Elon Musk sẽ phải bồi thường hoặc buộc phải hoàn thành thương vụ như giao kèo trước đó. Ngày 8/7 vừa qua, ông Elon Musk thông báo chấm dứt thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD, với lý do công ty truyền thông xã hội này vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận. Theo tỷ phú Elon Musk, Twitter đã từ chối cung cấp thông tin về những tài khoản giả mạo trên nền tảng này.

 

Kim Ngọc