Cụm tin quốc tế ngày 10/08: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia Châu Á

Tại khu vực Châu Á, dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều chuyển biến phức tạp tại nhiều nước. Giới chức y tế cảnh báo người dân không nên chủ quan phòng dịch ngay cả khi đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tại Nhật Bản, người dân hiện đang trải qua làn sóng thứ 7 của dịch Covid-19 trước sự lây lan rộng từ biến thể phụ BA.5 của Omicron, với số ca mới theo ngày lên tới hàng trăm nghìn trường hợp mỗi ngày. Trước tình hình đó, Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng vaccine chống Sars-Cov-2 mới có hiệu quả mạnh hơn trước các dòng phụ của Omicron trong tháng 10 tới.

 Còn tại Hàn Quốc, tình hình dịch bệnh đang nóng lên sau khi nước này ghi nhận số các ca mắc Covid-19 tăng lên mức cao nhất gần 4 tháng qua. Thống kê cho thấy, tổng số ca nhiễm tại đây đã lên tới trên 20,6 triệu người. Hiện hệ thống y tế tại Hàn Quốc đang rơi vào tình trạng quá tải.

Trong khi đó tại Trung Quốc, tỉnh Hải Nam đang trở thành tâm dịch mới. Trước tình hình số ca nhiễm gia tặng mạnh, chính quyền địa phương đã triển khai các cuộc xét nghiệm hàng loạt, kiểm soát chặt chẽ các ca nhiễm mới là khách du lịch, đồng thời bổ sung lực lượng y tế đến đây để giúp đỡ người dân. Nhiều khu vực trong tỉnh đã thực hiện phong tỏa đã kiểm dịch, người dân chỉ được phéo ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Một số tin tức đáng chú ý liên quan đến dịch bệnh đậu mùa khỉ. 

MỸ THAY ĐỔI CÁCH THỨC TIÊM VẮC XIN

 Mỹ đã triển khaichiến lược mới nhằm tận dụng tối ưu số lượng vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ có hạn tại nước này bằng cách thay đổi cách tiêm phòng. Theo đó, cách thức mới sẽ là tiêm dưới da thay vì tiêm sâu như hiện nay, nhờ đó khi có cùng lượng vaccine, số người được tiêm sẽ nhiều gấp 5 lần so với trước đây mà không ảnh hưởng đến tính an toàn hay hiệu quả kháng virus.

BRAZIL MUA THÊM 50.000 LIỀU VẮC XIN

Trong khi đó, Brazil đang tăng cường mua thêm vaccine phòng đậu mùa khỉ cho người dân. Theo đó, Bộ Y tế Brazil thông báo sẽ mua thêm 50.000 liều vaccine  và ưu tiên sử dụng cho các nhân viên y tế. Dự kiến, lô vaccine đầu tiên sẽ được bàn giao cho nước này trong tháng 9/2022.

NGA ĐỊNH KẾT NỐI ĐIỆN TỪ NHÀ MÁY ZAPORIZHZHIA

Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang có ý định kết nối với lưới điện bán đảo Crimea 

Đây là thông tin được lãnh đạo công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân của Ukraine đưa ra. Hành động này được cho là rất rủi ro bởi phía Nga trước tiên phải ngắt kết nối nhà máy điện hạt nhân này với hệ thống năng lượng của Ukraine. Hiện Nga chưa đưa ra phản hồi nào. Liên tiếp những ngày gần đây cả Nga và Ukraine đều đưa ra những cáo buộc lẫn nhau có những hành vi nguy hiểm, có thể gây ra thảm hoạ hạt nhân. 

TAI NẠN MÁY BAY TẠI CALIFORNIA, MỸ

 Một chiếc máy bay gặp sự cố, đã phải hạ cánh khẩn cấp trên đường cao tốc ở California, Mỹ. Tuy nhiên, chiếc máy bay này đã va chạm với một ô tô và bốc cháy. 

Rất may mắn là hai hành khách trên máy bay và ba người đi trên xe tải đều thoát nạn và không nguy hiểm đến tính mạng. Theo điều tra ban đầu, chiếc máy bay đã gặp phải sự cố về động cơ nên phải hạ cánh khẩn cấp. Theo nhà chức trách, do đường vắng nên đã tránh được một thảm hoạ do sự cố này./.