Cụm tin quốc tế trưa ngày 02/4: Máy bơm nhiệt - giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga?

Máy bơm nhiệt - giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga?; IEA nhất trí bơm thêm dầu ra thị trường; Mỹ nâng tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi; Hiệu quả của tiêm vaccine sau khi khỏi Covid-19; Will smith rời viện hàn lâm điện ảnh Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trưa ngày 02/4/2022.

MÁY BƠM NHIỆT - GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO KHÍ ĐỐT CỦA NGA?
Giảm lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga đang là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu EU. Bên cạnh việc tìm nguồn cung thay thế, thì máy bơm nhiệt đang nổi lên như 1 vũ khí để châu Âu giảm phụ thuộc vào khí đốt từ Nga. 

Tạp chí Time đăng tải bài viết với tiêu đề “Máy bơm nhiệt là vũ khí trong cuộc đối đầu năng lượng của EU với Nga”, chỉ ra hai đặc điểm quan trọng của máy bơm nhiệt: sử dụng điện thay vì khí đốt và vô cùng hiệu quả. Máy bơm nhiệt được đặt bên ngoài các tòa nhà và vận hành dựa trên các nguyên tắc tương tự như tủ lạnh hay máy điều hòa không khí.

Bài viết đề cập đến kế hoạch mới về năng lượng của EU có tên gọi REPowerEU. Để đạt mục tiêu cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào cuối năm nay, Ủy ban châu Âu đã đề ra một loạt chính sách, trong đó có việc tăng gấp đôi số lượng máy bơm nhiệt được lắp đặt hàng năm, đạt con số 10 triệu máy trong vòng 5 năm tới. Đáng chú ý, mục tiêu này được đặt cạnh các giải pháp như tăng tốc phát triển năng lượng tái tạo và tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng. 
Tác giả bài viết nhận định, việc yêu cầu các hộ gia đình ở châu Âu chuyển sang sử dụng máy bơm nhiệt, về lâu dài sẽ hiệu quả hơn việc yêu cầu người dân hạn chế sử dụng các loại máy điều hoà nhiệt đang dùng hiện nay, và nhanh hơn việc xây dựng thêm cơ sở hạ tầng để nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ nước ngoài.

Cũng đề cập đến tiềm năng của máy bơm nhiệt, trang Politico có bài viết “EU xem xét một giải pháp sử dụng điện thay thế cho khí đốt của Nga: Máy bơm nhiệt”. Bài viết dẫn thông tin từ một doanh nghiệp chuyên lắp đặt máy bơm nhiệt tại Bavaria, miền Nam nước Đức cho biết, yêu cầu lắp đặt máy bơm nhiệt đã tăng gấp 10 lần kể từ tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, thách thức mà châu Âu phải đối mặt là sự thiếu hụt các kỹ thuật viên lành nghề liên quan đến lĩnh vực này. Chi phí lắp đặt máy bơm nhiệt cũng là yếu tố cần được quan tâm. 
Bài viết nhận định, máy bơm nhiệt chỉ là một phần của bài toán, khẳng định cách thức tốt nhất để đảm bảo an ninh khi hậu và năng lượng là vận hành các máy bơm nhiệt bằng năng lượng tái tạo, nghĩa là các quốc gia cần phải tăng quy mô sản xuất điện gió và điện mặt trời.

IEA NHẤT TRÍ BƠM THÊM DẦU RA THỊ TRƯỜNG 
Nhật Bản cho biết các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã nhất trí phối hợp "bơm" thêm dầu ra thị trường. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng IEA hành động nhằm bình ổn thị trường.
Reuters nhận định thông báo của IEA cho thấy cam kết mạnh mẽ và thống nhất của 31 quốc gia thành viên. Chi tiết về việc bơm dầu ra thị trường sẽ được công bố vào đầu tuần tới, tuy nhiên các nước thành viên IEA chưa đạt được đồng thuận về khối lượng cũng như cam kết của mỗi nước. Tuyên bố của IEA được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cam kết xuất kho dự trữ dầu lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, ngày 1/3 vừa qua, IEA đã nhất trí xả gần 62 triệu thùng dầu dự trữ để đối phó với tình trạng gián đoạn nguồn cung, mức cao nhất trong lịch sử.

MỸ NÂNG TIÊU CHUẨN TIÊU THỤ NHIÊN LIỆU CỦA XE HƠI 
Xe bán ra ở Mỹ vào năm 2026 phải đạt mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình 40mpg (40 dặm/1 ga lông) (khoảng gần 6 lít/100 km). Mức tiêu chuẩn này tăng mạnh so với quy định trước đó là gần 12 lít/100km. Thông tin từ trang USNews.

Theo Cơ quan Quản lý An toàn giao thông Đường cao tốc quốc gia Mỹ, quy định mới về mức tiêu thụ nhiên liệu là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay và là mức tối đa mà ngành công nghiệp xe hơi có thể đạt được. Quy định này sẽ giúp giảm tiêu thụ hơn 832 tỷ lít xăng trong suốt vòng đời của xe. Bên cạnh đó, quy định mới được kỳ vọng sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon.

HIỆU QUẢ CỦA TIÊM VACCINE SAU KHI KHỎI COVID-19 
Tiêm vaccine sau khi đã khỏi COVID-19 có thể giúp bệnh nhân đạt được “miễn dịch lai”, tăng cường khả năng bảo vệ trước virus SARS-CoV-2. Đây là kết quả từ nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới The Lancet.

Theo Trang tin Channel News Asia, nghiên cứu tiến hành trên hơn 22.500 người tại Brazil cho thấy, tất cả các loại vaccine được sử dụng tại quốc gia này đều cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung đáng kể đối với bệnh nhân đã khỏi COVID-19, tránh được nguy cơ nhập viện và tử vong lên tới gần 90%. 

Một nghiên cứu khác, sử dụng dữ liệu từ hơn 5 triệu người tại Thụy Điển chỉ ra rằng, “miễn dịch lai” đạt được từ việc nhiễm COVID-19 và tiêm thêm 1 hoặc 2 liều vaccine có thể cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung trong ít nhất 9 tháng, giảm nguy cơ nhập viện tới 94%./.

WILL SMITH RỜI VIỆN HÀN LÂM ĐIỆN ẢNH MỸ 
Báo The Guardian trích dẫn thông báo của Will Smith cho biết nam diễn viên cảm thấy đã “phản bội sự tin tưởng của Viện hàn lâm” và sẽ chấp nhận mọi hậu quả từ hành động của mình. Trước đó, vào giữa tuần qua, Hội đồng lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã nhóm họp về các thủ tục kỷ luật đối với Will Smith sau hành động tát người dẫn chương trình Chris Rock tại Lễ trao giải Oscar./.