Cụm tin Quốc tế: Indonesia truy tố hình sự 6 đối tượng trong vụ bạo loạn

Indonesia truy tố hình sự 6 đối tượng trong vụ bạo loạn; Để ngỏ khả năng đàm phán về xung đột ở Ukraine; EU thông qua gói trừng phạt thứ 8 đối với Nga; Công bố giải Nobel hòa bình 2022... là những tin tức quốc tế đáng chú ý.

INDONESIA TRUY TỐ HÌNH SỰ 6 ĐỐI TƯỢNG TRONG VỤ BẠO LOẠN 

6 đối tượng đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự sau thảm kịch tại một trận bóng đá khiến 131 người thiệt mạng ở Indonesia. Đây là nỗ lực mới nhất từ chính phủ Indonesia trong việc tìm ra thủ phạm của thảm kịch và xoa dịu dư luận.

Các nghi phạm bị truy tố bao gồm 3 cảnh sát vì sử dụng hơi cay, Trưởng ban tổ chức và Giám đốc an ninh của CLB chủ nhà Arema FC. Những người này bị buộc tội sơ suất gây ra chết người, và sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù nếu bị kết tội. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra lệnh kiểm tra các sân vận động trên khắp cả nước để đảm bảo an ninh được cải thiện, trong đó nhấn mạnh “việc khóa cửa và cầu thang dốc” là những yếu tố chính góp phần gây ra thảm kịch vừa qua.

ĐỂ NGỎ KHẢ NĂNG ĐÀM PHÁN VỀ XUNG ĐỘT Ở UKRAINE 

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài hơn 7 tháng chưa thấy hồi kết hôm nay bỗng xuất hiện nhiều điểm sáng, khi các bên liên quan đột nhiên để ngỏ khả năng ngồi lại đàm phán với nhau. Dù vậy, với những lập trường riêng về cuộc chiến ở Ukraine, cơ hội kết thúc xung đột vẫn còn rất xa vời.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay cho biết, ông không loại trừ khả năng sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong thời gian dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra tại Indonesia ngày 15-16/11 tới. Đến nay lịch trình của ông Biden và ông Putin vẫn chưa được xác nhận.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko đã đề xuất đàm phán với phái đoàn Quốc hội Ukraine bên lề Hội nghị cấp cao nghị viện G20 tại Indonesia. Hiện phía Ukraine chưa phản hồi về đề xuất của Nga.

Việc các bên đột nhiên để ngỏ khả năng ngồi lại với nhau khiến cộng đồng quốc tế có cơ sở để hy vọng vào cơ hội kết thúc xung đột Nga – Ukraine trong tương lai gần, dù rất nhỏ nhoi. Bởi trên thực tế hiện nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nước phương Tây vẫn đang củng cố những lập trường riêng về cuộc chiến ở Ukraine, những động thái làm phức tạp thêm giải pháp tiềm năng giúp hạ nhiệt cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 7 tháng qua.

EU THÔNG QUA GÓI TRỪNG PHẠT THỨ 8 ĐỐI VỚI NGA

Liên minh Châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga do chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.

Gói trừng phạt nhắm vào một loạt các quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga và những người có liên quan đến kế hoạch trưng cầu ý dân tại Ukraine. Gói trừng phạt này bao gồm cấm nhập khẩu các sản phẩm thép, gỗ, giấy, nhựa, thuốc lá, cùng nhiều loại hàng hóa khác từ Nga. Đồng thời, các công ty của Nga cũng đã bị ngừng cung cấp dịch vụ về công nghệ thông tin, kỹ thuật và pháp lý. Bên cạnh đó, Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã bắt đầu lên kế hoạch áp đặt giá trần đối với dầu mỏ Nga.

CÔNG BỐ GIẢI NOBEL HÒA BÌNH 2022

Chiều nay, Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2022, vinh danh nhà hoạt động nhân quyền Belarus, cùng hai tổ chức nhân quyền hoạt động tại Nga và Ukraine.

Theo thông cáo, Ủy ban Nobel quyết định trao giải Nobel Hòa bình năm 2022 cho nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski tại Belarus, cùng tổ chức nhân quyền Memorial ở Nga và Trung tâm Tự do Dân sự có trụ sở tại Ukraine, với mong muốn tôn vinh “quyền con người, dân chủ và cùng tồn tại hòa bình” ở ba quốc gia láng giềng Belarus, Nga và Ukraine. Ông Ales và 2 tổ chức nhân quyền được vinh danh vì đã bảo vệ các quyền cơ bản của công dân trong nhiều năm qua, bằng cách “ghi nhận các hành vi phạm tội ác chiến tranh, lạm dụng nhân quyền và quyền lực”.

Ủy ban Nobel khẳng định giải thưởng này không nhắm vào cá nhân nào trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Hồng Nhung