Cụm tin quốc tế: Động đất khiến ít nhất 11 người thiệt mạng tại Afghanistan

Động đất khiến ít nhất 11 người thiệt mạng tại Afghanistan; Bão cát tấn công Bắc Kinh (Trung Quốc); Lũ lụt tiếp tục hoành hành tại California;... là những tin tức nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 22/3.

ĐỘNG ĐẤT KHIẾN ÍT NHẤT 11 NGƯỜI THIỆT MẠNG TẠI AFGHANISTAN

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng sau trận động đất mạnh xảy ra ở vùng Đông Bắc Afghanistan hôm 21/3. Theo Trung tâm địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải, rung chấn được cảm nhận trên một khu vực rộng 1.000 km bởi khoảng 285 triệu người ở Pakistan, Ấn Độ, Uzbekistan, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Afghanistan và Turkmenistan. Ở quận Swat, miền bắc Pakistan, 150 người bị thương do trận động đất và các bệnh viện đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

BÃO CÁT TẤN CÔNG, BẮC KINH (TRUNG QUỐC)

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi những trận bão cát dày đặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn, bao phủ các tòa nhà và đường xá trong một lớp bụi dày. Thành phố với 21 triệu dân này đã ban hành cảnh báo bão cát màu vàng sau khi hứng chịu những cơn bão cát và bụi trong nhiều ngày qua, khiến mức độ ô nhiễm tăng mạnh. Bắc Kinh thường xuyên phải đối mặt với bão cát trong tháng 3 và tháng 4 do nằm gần sa mạc Gobi rộng lớn cũng như nạn phá rừng khắp miền bắc Trung Quốc.

LŨ LỤT TIẾP TỤC HOÀNH HÀNH TẠI CALIFORNIA

Khu vực Nam và trung California, cũng như các thị trấn dọc theo Bờ biển Thái Bình Dương ở phía nam San Francisco, vẫn đang chìm trong lũ lụt vì những cơn bão lần lượt đổ bộ kể từ cuối tháng 12 cho đến nay. Cảnh báo thời tiết đã được ban hành trên một vùng rộng lớn của California từ biên giới Mexico qua Los Angeles đến khu vực Vịnh San Francisco. Cảnh báo bão mùa đông có hiệu lực đối với các vùng núi cao, nơi có thể có tuyết rơi dày vài mét.