Cụm tin quốc tế: Australia sơ tán người dân do mưa lũ

Australia sơ tán người dân do mưa lũ; Tìm thấy nạn nhân còn sống trong vụ lở băng trên dãy Alps ... là một số tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 6/7/2022.

AUSTRALIA SƠ TÁN NGƯỜI DÂN DO MƯA LŨ

Trước tình trạng nước sông dâng cao gây lũ lụt, giới chức bang New South Wales, Australia đã yêu cầu sơ tán đối với khoảng 50.000 người, khuyến cáo 28.000 người khác sẵn sàng sơ tán khi cần thiết. Lực lượng khẩn cấp đã thực hiện 142 chuyến cứu nạn lũ lụt trong 24 giờ qua, với sự trợ giúp của 100 binh sĩ được điều động tới bang này. Chính phủ liên bang Australia đã tuyên bố tình trạng thảm họa thiên nhiên ở 23 khu vực bị ngập tại bang New South Wales, qua đó cho phép triển khai các khoản hỗ trợ tài chính cho những cư dân chịu ảnh hưởng. Hiện mưa đã giảm tại một số khu vực ở Sydney nhưng các cảnh báo lũ lụt sẽ được duy trì trong vài ngày.

TÌM THẤY NẠN NHÂN CÒN SỐNG TRONG VỤ LỞ BĂNG TRÊN DÃY ALPS

Liên quan đến vụ lở băng trên dãy núi Alps trong ngày 3/7, lực lượng cứu hộ của Italy cho biết đã tìm thấy 8 người sống sót. Hiện số người mất tích trong vụ lở băng đã giảm xuống còn 5 người. Lực lượng cứu hộ Italy đã sử dụng máy bay không người lái, máy bay trực thăng và tín hiệu điện thoại di động để xác định thêm vị trí của các nạn nhân. Khu vực này trước mắt vẫn đóng cửa với khách du lịch trong suốt thời gian hoạt động cứu hộ và phục hồi. 

Trận lở băng xảy ra trên sườn núi Marmolada, đỉnh núi cao nhất trong dãy núi Dolomites, một phần của dãy Alps, trên tuyến đường leo núi thông thường. Thảm họa này xảy ra một ngày sau khi cơ quan khí tượng ghi nhận mốc nhiệt cao kỷ lục 10 độ C tại đỉnh núi băng trên.