Cụm tin quốc tế 28/6: Đảng Lao động Triều Tiên thảo luận về tái cơ cấu

Đảng Lao động Triều Tiên thảo luận về tái cơ cấu; Iran nộp đơn xin gia nhập BRICS; Sri Lanka gần cạn kiệt xăng dầu... là những tin tức quốc tế đáng chú ý tối 28/6.

ĐẢNG LAO ĐỘNG TRIỀU TIÊN THẢO LUẬN VỀ TÁI CƠ CẤU 

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì hội nghị của Đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận về các vấn đề liên quan đến kế hoạch tổ chức và cơ cấu lại các cơ quan của Đảng.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã chủ trì hội nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, trong đó thảo luận các vấn đề liên quan tới “kế hoạch cải thiện, điều chỉnh hệ thống công tác của các cơ quan chỉ đạo các cấp trong Đảng và tăng cường sinh hoạt chính trị” và tái cơ cấu một số ban Đảng trung ương. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng thảo luận về các vấn đề tăng cường “hướng dẫn theo định hướng chính sách liên quan đến công tác của Nhà nước và an ninh công cộng, các lĩnh vực tư pháp và kiểm sát” và tổ chức các công việc cần thiết trong năm 2022.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang tiếp tục đấu tranh chống đại dịch Covid-19 và ứng phó với thiệt hại do mưa lớn gây lụt lội.

IRAN NỘP ĐƠN XIN GIA NHẬP BRICS

Iran đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, sau khi Tổng thống Iran  được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm này tại Trung Quốc hôm 22-24/6 vừa qua. 

Quyết định trên của Iran được đưa ra sau khi Tehran có "một loạt cuộc tham vấn" với BRICS về vấn đề này. Iran nhận định, tư cách thành viên của Iran sẽ làm “gia tăng giá trị” cho tất cả thành viên trong nhóm. BRICS cũng đặc biệt chú ý đến Iran, bởi “vị trí địa lý độc đáo và năng lực của Iran trong các lĩnh vực năng lượng, vận chuyển và thương mại” . Ngoài Iran, Argentina cũng đã nộp đơn xin gia nhập BRICS. 

Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã thành lập BRICS từ năm 2009. Đến năm 2010, Nam Phi gia nhập nhóm này. BRICS hiện chiếm 26,7% diện tích thế giới, hơn 16% thị phần thương mại toàn cầu, 30% GDP thế giới và chiếm hơn 41,5% dân số toàn cầu.

SRI LANKA GẦN CẠN KIỆT XĂNG DẦU

Lạm phát và giá dầu tăng cao trên toàn cầu đã khiến nhiều quốc gia phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu gặp khó khăn. Đối với 1 quốc gia đang trong khủng hoảng kinh tế như Sri Lanka thì tình hình còn trầm trọng hơn nữa . Quốc gia này đã phải đóng cửa các cửa hàng xăng do các nguồn dự trữ trong nước hoàn toàn cạn kiệt.

Bắt đầu từ hôm qua, người dân Sri Lanka đã bắt đầu xếp hàng dài bên ngoài các cây xăng khi các cửa hàng đồng loạt đóng cửa khi quốc gia này không còn đủ xăng dầu để cung cấp cho người dân. Sri Lanka đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong suốt 7 thập kỷ qua, các công trình công cộng đã buộc phải đóng cửa và công chức nhà nước được yêu cầu làm việc tại nhà nhằm tiết kiệm năng lượng.

Quân đội nước này đã tiến hành phát tem phiếu giữ chỗ cho người dân để sử dụng khi nước này có đủ xăng dầu để cung cấp trở lại cho người dân.

Ông W.D. SHELTON, Lái xe tuk-tuk: “Tôi đang đợi ở trạm xăng, vợ tôi đang xếp hàng đổ xăng, những đứa trẻ đã đi đến lán dầu hỏa. Nhưng chúng tôi không thể nhận được bất kỳ thứ nào trong số này. Cả gia đình phải ăn hàng quán. Những ngày này, một gia đình có thể ăn ở cửa hàng mãi không?”

Chính phủ Sri Lanka cũng cho biết việc người dân phải xếp hàng đợi mua xăng đã nằng trong dự trù của chính phủ nước này song cũng cho biết kho dự trữ 9000 tấn đầu và 6000 tấn xăng của nước này vẫn chưa nhận được lô hàng nào mới và vẫn trong tình trạng cạn kiệt. 

Thực hiện : Bùi Thảo