Cụm tin quốc tế 27/7: Biểu tình phản đối liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo

EU gia hạn các lệnh trừng phạt Nga, Biểu tình phản đối liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Cháy rừng diện rộng tiếp diễn tại Cộng hòa Séc,... là những tin quốc tế nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 27/7.

UKRAINE CÁO BUỘC NGA BẮN TRÚNG THỊ TRẤN VEN BIỂN Ở ODESA 

Giới chức quân đội Ukraine cho biết một số thị trấn ven biển ở khu vực Odesa và các cơ sở hạ tầng cảng ở khu vực Mykolaiv phía nam Ukraine đã bị tấn công. Cầu đường sắt ở Zatoka là kết nối quan trọng giữa miền nam của khu vực Odesa với phần còn lại của Ukraine và đã từng bị va chạm nhiều lần trước đó.

UKRAINE PHÁO KÍCH KHO NHIÊN LIỆU CỦA NGA TẠI DONETSK

Một kho nhiên liệu của Nga tại quận Budyonnovsky ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã bị quân đội Ukraine pháo kích dữ dội. Những ngọn lửa cao tới hàng chục mét đã được ghi nhận khu vực này, khi nhiều hỏa tiễn và đạn pháo của quân đội Ukraine đánh trúng kho nhiên liệu khổng lồ. Theo Bộ Tình trạng Khẩn cấp Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, kho xăng dầu trên là nơi tập trung một lượng nhiên liệu lớn phục vụ cho hoạt động quân sự của các lực lượng thân Nga cũng như sinh hoạt của người dân địa phương.

EU GIA HẠN CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT NGA

Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng, kéo dài đến cuối tháng 1/2023. 

Quyết định này đề cập đến các biện pháp trừng phạt lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2014 và được mở rộng đáng kể sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm nay. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 1100 cá nhân và hơn 100 thực thể tại Nga. 

BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI LIÊN HỢP QUỐC TẠI CHDC CONGO

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình bạo lực phản đối Liên hợp quốc tại thành phố Goma, miền đông của Cộng hòa Dân chủ Congo. 

Hàng trăm người biểu tình ném đá và phóng hỏa các tòa nhà của Liên Hợp Quốc. Các nhân viên của Liên Hợp Quốc đã được sơ tán khỏi thành phố trong một đoàn xe được quân đội hộ tống. Người biểu tình đã bày tỏ thất vọng về sự kém hiệu quả của lực lượng gìn giữ hoà bình, trong việc ngăn chặn xung đột ở khu vực miền Đông đất nước. 

CHÁY RỪNG DIỆN RỘNG TIẾP DIỄN TẠI CH SÉC

Hàng chục người ở công viên quốc gia Bohemian ở khu vực biên giới giữa Cộng hòa Séc và Đức, đã được sơ tán khỏi các đám cháy rừng đang lan rộng. 

Đến nay chưa có báo cáo thương vong do cháy rừng, song giới chức môi trường Cộng hòa Séc thông báo hiện tình hình tại đây đang “nguy cấp.” Nhà chức trách đã huy động 46 đội cứu hỏa để dập lửa cùng với sự hỗ trợ của 3 đội cứu hỏa của Đức ở biên giới. Cháy rừng bùng phát trong bối cảnh Cộng hòa Séc đang trải qua những ngày nắng nóng khắc nghiệt. Trong mấy ngày qua tại nước này ghi nhận các mức nhiệt kỷ lục, cao nhất là 36,4 độ C ghi nhận tại vùng Pilsen.

Thực hiện : Quỳnh Hoa