Cụm tin quốc tế 25/7: Thái Lan báo động toàn quốc về bệnh đậu mùa khỉ

Nga xác nhận phóng tên lửa vào cảng Odessa, Ukraine; EU tìm nguồn cung năng lượng mới từ Nigeria; Xả súng tại trường đại học ở Philippines; Thái Lan báo động toàn quốc về bệnh đậu mùa khỉ.... là những tin quốc tế đáng chú ý sáng 25/7.

NGA XÁC NHẬN PHÓNG TÊN LỬA VÀO CẢNG ODESSA, UKRAINE

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận phóng tên lửa vào cảng Odessa của Ukraine vào hôm thứ 7. Vụ tập kích này dấy lên lo ngại về thoả thuận về việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng trên biển Đen, được ký chỉ 1 ngày trước đó.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay mục tiêu nhắm đến là tàu chiến và đạn dược của Ukraine. 

Ông IGOR KONASHENKOV, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga: “Một tàu chiến của Ukraine và nhà kho chứa tên lửa diệt hạm Harpoon của Mỹ đã bị phá huỷ bởi tên lửa dẫn đường tầm xa tại cảng Odessa, trong khu vực của 1 nhà máy sửa chữa tàu thuỷ”

Trước đó, Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga thực hiện vụ tấn công. Moscow, thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, phủ nhận cáo buộc này. 

Odessa là một trong những thành phố cảng lớn ở miền Nam của Ukraine, có vị trí quan trọng khi thỏa thuận ngũ cốc mới được các bên ký kết nhằm đảm bảo vận chuyển hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

EU TÌM KIẾM NGUỒN CUNG NĂNG LƯỢNG MỚI TỪ NIGERIA

EU hiện đang có những chiến lược chuẩn bị sẵn trong trường hợp Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt cho khu vực Châu Âu. Bên cạnh kêu gọi người dân tiết kiệm sử dụng các loại năng lượng khí đốt, EU đang tìm kiếm các nguồn cung bổ sung từ Nigeria.

Theo ông Matthew Baldwin - Phó Giám đốc phụ trách ban Năng lượng của Ủy ban Châu Âu (EC), Nigeria đang có kế hoạch mở lại đường ống Trans Niger sau tháng 8 năm nay. Động thái trên được kỳ vọng có thể giúp tăng lượng khí đốt xuất khẩu sang Châu Âu.

Hiện nay, Liên minh Châu Âu hiện nhập khẩu 14% trong tổng nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nigeria và hiện đang hướng đến nhập khẩu gấp đôi. Trước đó, EC đã cũng khuyến nghị các nước thành viên EU nên cắt giảm 15% lượng khí đốt sử dụng trong giai đoạn từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023 để tiết kiệm.

XẢ SÚNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHILIPPINES

Tại Philippines, một vụ xả súng đã xảy ra tại lễ tốt nghiệp của một trường đại học tại thủ đô Manila, Philippines vào ngày 24/7.  Vụ việc đã khiến 3 người thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra tại lễ tốt nghiệp của các sinh viên trường luật Đại học Ateneo de Manila, một trong những ngôi trường danh giá nhất tại Philippines. Theo cảnh sát địa phương, động cơ của vụ xả súng là tư thù cá nhân. Một nạn nhân được xác định là cựu thị trưởng thành phố phía nam Lamitan. Hai nạn nhân khác là nhân viên an ninh trường và một người đàn ông chưa rõ danh tính. Sau cuộc đấu súng với các nhân viên an ninh, nghi phạm đã bị bắt giữ. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

THÁI LAN BÁO ĐỘNG TOÀN QUỐC VỀ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Thái Lan đã tuyên bố báo động quốc gia về bệnh đậu mùa khỉ, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với căn bệnh này. Tuần trước, Thái Lan phát hiện bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên. Người này là công dân Nigeria, 27 tuổi, nhập cảnh từ tháng 10/2021.

Ngay sau khi được chẩn đoán dương tính, bệnh nhân này đã trốn sang Campuchia và bị bắt giữ tại Phnom Penh vào ngày 23/7. Các cơ quan y tế Thái Lan đã giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc với ca bệnh này nhưng hiện chưa có ai bị lây nhiễm. Hiện Thái Lan đang tăng cường kiểm dịch tại các trạm kiểm soát biên giới để sàng lọc những du khách mắc bệnh, đặc biệt các du khách đến từ các nước có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Giới chức Thái Lan cho biết hiện quốc gia này có đủ vaccine đậu mùa được bảo quản lạnh đáp ứng nhu cầu phòng dịch cho người dân. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, Thái Lan tự tin có đủ nguồn lực y tế để điều trị.

Thực hiện : Đinh Phượng